Xiaomi bị treo Fastboot và cách xử lý đơn giản mà hiệu quả

Xiaomi bị treo Fastboot không phải là một tình trạng xa lạ đối với các Mifan. Thế nhưng, hầu hết người dùng máy vẫn cảm thấy bối rối khi không may gặp phải sự cố này.

Fastboot là giao thức hỗ trợ bạn chạy lại bản ROM trên Xiaomi. Từ đó can thiệp phần mềm hệ thống để làm mới dế yêu hoặc cập nhật phiên bản hệ điều hành khác. Nếu là một Mifan đam mê "vọc vạch", chắc hẳn giao diện Fastboot với hình robot màu xanh cũng đã trở nên quen thuộc với bạn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc đưa máy về chế độ Fastboot để up ROM cũng đem lại kết quả thành công như mong muốn. Bởi trong nhiều trường hợp, vì thao tác chưa chuẩn, phím cứng trên máy bị kẹt hay phần mềm trên máy bị xung đột mà nhiều Mifan đã gặp phải tình trạng Xiaomi bị treo Fastboot. Đây là tình trạng nghiêm trọng khi vừa khiến bạn không thể tiếp tục thao tác up ROM của mình, vừa không thể "hoàn tác" để đưa máy về giao diện sử dụng như bình thường. Vậy lúc này, bạn phải làm sao?

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200
Xiaomi bị treo Fastboot
Xiaomi bị treo Fastboot đang làm hoang mang nhiều Mifan

Những điều bạn cần làm khi Xiaomi bị treo Fastboot

Nếu bỗng dưng gặp lỗi Xiaomi bị kẹt ở chế độ Fastboot, nhiều Mifan ngay lập tức rơi vào trạng thái "hoang mang tột độ". Tuy nhiên, thay vì hoang mang, bạn nên bình tĩnh áp dụng một vài thủ thuật sau đây, để thoát chế độ Fastboot Xiaomi nhanh chóng.

1. Sử dụng tổ hợp phím cứng

Đầu tiên, bạn nên cố gắng tắt nguồn máy bằng cách nhấn giữ phím Nguồn trong khoảng 10 - 12 giây. Sau khi máy tắt, bạn tiếp tục nhấn giữ phím Nguồn để khởi động lại máy.

Nếu thao tác đơn giản trên không đem lại tác dụng, bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím Nguồn + Tăng giảm âm lượng trong 10 - 12 giây. Đến khi logo của máy hiển thị, bạn thả tay ra để máy hoàn tất việc khởi động.

Sử dụng tổ hợp phím cứng
Sử dụng tổ hợp phím cứng có thể giúp bạn thoát chế độ Fastboot trên Xiaomi

Có thể bạn cần:

2. Up lại ROM cho máy

Cách thoát Fastboot Xiaomi hiệu quả nhất hiện nay là up lại ROM cho chiếc smartphone của bạn. Tuy nhiên, với những ai chưa quen với thủ thuật up ROM Xiaomi, thao tác này sẽ có phần phức tạp.

Các bước bạn cần thực hiện như sau:

✪ Bước 1: Chuẩn bị

Bạn tải công cụ MIUI ROM Flashing Tool về máy tính và tiến hành cài đặt. Trong trường hợp máy tính của bạn chưa có .NET Framework 3.5, công cụ này sẽ hiển thị đường link để bạn tải về. Tiếp theo, bạn chỉ cần mở file XiaoMiFlash để hoàn tất việc cài đặt như bình thường.

Cài đặt XiaoMiFlash
Cài đặt XiaoMiFlash

Vào trang chủ MIUI và tải về máy phiên bản ROM tương thích với chiếc smartphone của mình. File ROM bạn tải về cần có dạng “*.tgz”. Nếu có đuôi “*.gz”, bạn vẫn phải chuyển sang đuôi “*.tgz” để tránh gặp lỗi.

Tải bản ROM thích hợp về máy
Tải bản ROM thích hợp về máy tính

Một số thuật ngữ tại đây mà bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Stable: Phiên bản ROM ổn định, ít bị thay đổi
  • Global: Phiên bản ROM dành cho thị trường quốc tế, đi kèm tiếng Việt lẫn ứng dụng của Google.
  • Developer: Phiên bản ROM dành cho nhà phát triển.
  • China: Phiên bản ROM dành riêng cho thị trường Trung Quốc

✪ Bước 2: Tiến hành up ROM

Up ROM cho máy cũng là giải pháp xử lý tình trạng Xiaomi bị treo Fastboot. Cách thực hiện như sau:

 Kết nối Xiaomi với máy tính qua dây cable. Khi máy tính nhận hết Driver, bạn giải nén tập ROM đã tải về ở bước 1. Bạn lưu ý đường dẫn thư mục không được để dấu cách nhé.

Giải nén thư mục ROM
Giải nén thư mục ROM

Mở MiFlash.exe, copy phần đường dẫn thư mục ROM ở trên vào ô trống rồi chọn Refresh để MiFlash biết thiết bị đã được kết nối. Cuối cùng, bạn chọn Flash để tiến hành quá trình up ROM.

Tiến hành Flash
Tiến hành Flash

 Khi thanh Progress có màu xanh lá hoàn toàn, quá trình up ROM hoàn tất. Xiaomi tự khởi động lại và chế độ Fastboot cũng được thoát thành công.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Hoàn tất quá trình
Hoàn tất quá trình

3. Đem Xiaomi đến một trung tâm sửa chữa

Thông thường sau khi up ROM, lỗi Xiaomi bị treo Fastboot cũng được khắc phục triệt để. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách up ROM hoặc không thể áp dụng thành công thủ thuật này, bạn nên đem máy đến một trung tâm sửa Xiaomi uy tín, để được các kỹ thuật viên hỗ trợ. Chi phí để khắc phục sự cố này cũng không quá lớn, nên bạn có thể yên tâm gửi gắm dế yêu.

Hy vọng những thông tin trong bài hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!.