Các cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa đơn giản

Học cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa trước khi mua iPhone cũ hiệu quả, nhanh chóng thông qua bài viết sau đây. Click xem ngay bạn nhé!

Các cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa

Màn hình là một trong những bộ phận đắt nhất của iPhone. Do đó, khi có ý định đi mua iPhone cũ, điều quan trọng là phải xác minh xem iPhone bạn đang mua từ thị trường đồ cũ, là màn hình chính hãng hay hàng giả để tránh hạn chế khi sử dụng về sau. Trong bài viết này, FASTCARE sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa và cách phân biệt màn hình đó là thật hay giả.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Màn hình bị thay giả trên iPhone không chỉ cản trở trải nghiệm xem mà còn có thể gặp vấn đề về độ nhạy cảm ứng, độ sáng màn hình, ... Và điều quan trọng là Apple sẽ không thực hiện bảo hành cho iPhone nữa cũng như một số tính năng phần mềm nhất định có thể không hoạt động như dự kiến. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc là máy sẽ giảm giá trị bán lại và giảm tuổi thọ tổng thể của thiết bị.

Rất may, bạn có thể dễ dàng xác định xem màn hình là giả hay nguyên bản khi mua iPhone đã qua sử dụng hoặc tân trang lại thông qua các phương pháp dưới đây. 

Cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa thông qua tính năng cảnh báo

Với iPhone 11, Apple triển khai phần mềm giám sát và cảnh báo nếu màn hình của thiết bị bị kỹ thuật viên thay thế bằng phụ tùng không chính hãng. Nếu bạn có thiết bị iPhone 11, iPhone 12, iPhone 13 hoặc iPhone 14-series chạy iOS 15.2 trở lên, và mới đây nhất là iPhone 15 thì đây là cách kiểm tra xem màn hình iPhone đã bị thay chưa:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) trên iPhone. Bấm vào General (Cài đặt chung)

thông qua tính năng cảnh báo bước 1

Bước 2: Chọn About (Giới thiệu). Cuộn xuống để tìm Parts and Service History (Lịch sử phụ tùng và dịch vụ).

thông qua tính năng cảnh báo bước 2

Bước 3: Nếu nó ghi Genuine Apple Part (Bộ phận Apple chính hãng) thì màn hình là nguyên bản. Nếu bạn thấy Unknown Part (Phần không xác định), thì màn hình đó đã được thay thế bằng màn hình không phải nguyên bản hoặc được lấy từ iPhone đã qua sử dụng.

thông qua tính năng cảnh báo bước 3.1

Bạn cũng có thể thấy “Thông báo hiển thị quan trọng: Không thể xác minh iPhone này có màn hình chính hãng của Apple”, cho biết rằng màn hình đó đã được thay bằng là hàng nhái.

thông qua tính năng cảnh báo bước 3.2

Thông báo sẽ xuất hiện trên Màn hình khóa trong bốn ngày đầu tiên và trong ứng dụng Cài đặt trong 15 ngày sau khi sửa chữa. Sau đó, cảnh báo sẽ giới hạn ở phần General (Cài đặt chung) > About (Giới thiệu).

Nếu điện thoại không hiện thông báo nào ở phần Part and service history (Lịch sử phụ tùng và dịch vụ) thì có nghĩa là iPhone của bạn chưa thay màn hình bao giờ nhé!

Xem thêm:

 Cách kiểm tra iPhone đã thay pin chưa siêu đơn giản

 Cách định vị iPhone dùng chung iCloud siêu dễ dàng

Cách kiểm tra màn hình iPhone thay hay chưa qua phần lắp màn hình

Kiểm tra trực quan là một cách hiệu quả khác để kiểm tra xem iPhone có màn hình được thay thế hay không. Nhìn vào các cạnh của màn hình xem có vừa khít với khung điện thoại hay không. Mặt trước phải vừa khít với phần thân, không có dấu hiệu cặn keo.

 qua phần lắp màn hình 1

Nếu bạn thấy bất kỳ sai lệch nào, các vấn đề như về khớp nối hoặc các dấu hiệu sửa chữa khác thì chắc chắn không phải là màn hình nguyên bản. Hầu hết các màn hình thay thế giả đều không vừa khít do độ chính xác kém hoặc tay nghề kỹ thuật viên có thể kém.

 qua phần lắp màn hình 2

Ngoài ra, màn hình đã bị thay cũng không có các cạnh tròn hoàn hảo. Chúng có thể chiếm thêm diện tích màn hình từ các góc khiến màn hình trông dày viền hơn so với màn hình gốc. 

Cách nhận biết iPhone đã thay màn hình thông qua tính năng True Tone và Face ID

Màn hình iPhone đã bị thay thường không hỗ trợ các tính năng phần mềm như TrueTone và FaceID. Vì vậy, nếu iPhone không hiển thị True Tone hoặc FaceID không hoạt động thì khả năng rất cao là màn hình có thể đã bị thay thế.

TrueTone có sẵn trên tất cả các kiểu máy được phát hành kể từ iPhone 8. Khi được bật, nó sẽ tự động cảm nhận cường độ ánh sáng và nhiệt độ xung quanh để điều chỉnh độ sáng và tông màu màn hình. Để kiểm tra, bạn tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Mở Settings (Cài đặt) trên iPhone.

Bước 2: Hướng tới Display & Brightness (Màn hình & Độ sáng).

Bước 3: Tại đây, bật chuyển đổi cho TrueTone.

thông qua tính năng True Tone và Face ID

Lúc này xảy ra hai trường hợp:

TrueTone không khả dụng: Nếu iPhone có hỗ trợ TrueTone nhưng bạn không thể tìm thấy nó trong cài đặt hoặc trung tâm điều khiển thì màn hình đó không phải chính hãng hoặc đã được thay thế bằng linh kiện không chất lượng.

TrueTone không hoạt động: Việc bật TrueTone sẽ làm thay đổi nhiệt độ màu của màn hình một chút, mang lại tông màu ấm. Tuy nhiên, nếu không có gì xảy ra khi bạn bật hoặc tắt True Tone thì điều đó lại cho biết màn hình không phải của Apple, và đã được thay bằng màn hình không rõ nguồn gốc.

Cách nhận biết iPhone đã thay màn hình thông qua việc tăng độ sáng

Một cách dễ dàng khác để phát hiện màn hình iPhone đã bị thay thành hàng giả là tăng độ sáng lên mức tối đa. Khi bạn làm như vậy, hãy chú ý đến độ sáng và độ đồng đều của tổng thể màn hình. Nếu bạn thấy màu sắc bị nhạt hoặc không bão hòa hoặc nếu màn hình không sáng như ban đầu thì đó là một bản thay thế.

Bạn cũng có thể thấy hiệu chỉnh màu màn hình không đẹp như màn hình chính hãng, trông quá vàng hoặc xanh. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy màn hình iPhone đã bị thay.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

thông qua việc tăng độ sáng

Đây là cách kiểm tra iPhone đã thay màn hình chưa nhanh chóng và bạn sẽ biết rằng màn hình đã thay là hàng chính hãng của Apple hay hàng giả. Mặc dù màn hình không chính hãng có giá rẻ hơn nhiều so với màn hình gốc nhưng chất lượng hình ảnh và độ bền lại khó có thể sánh bằng. Bạn có thể phải sử dụng iPhone cẩn thận hơn nữa và tuổi thọ có thể vẫn không được cao. 

Do đó, nếu bạn định sử dụng điện thoại lâu dài, bạn nên mua phụ tùng chính hãng. Hoặc lựa chọn những trung tâm bán iPhone cũ uy tín hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín khi bạn có ý định thay màn hình iPhone. Hãy kiểm tra cẩn thận trước khi mua để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng bạn nhé!