Cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone: Bạn đã thử chưa?

Bạn đang cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone nhưng lại không có phương án phù hợp? Để FASTCARE hướng dẫn bạn cách hiệu quả trong mọi trường hợp.

Cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn trên những diễn đàn về công nghệ khác nhau. Nhưng sự giống nhau giữa các bài viết đó chính là thủ thuật chỉ có một. Vì lý do này mà mọi người không có thêm những sự lựa chọn khác để thực hiện tùy theo mục đích. Bài viết này sẽ phần nào giải tỏa cơn khát tìm kiếm của các bạn. 

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone

Cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone mà ai cũng biết

Với từ khóa tìm kiếm cách chụp ảnh màn hình toàn trang trên iPhone, vô vàn các bài viết sẽ hiển thị ra cho bạn lựa chọn đọc. Nhưng đọc xong thì lại cảm thấy bế tắc và thất vọng vì đến thời điểm hiện tại, thủ thuật duy nhất có thể làm đó là sử dụng tính năng Chụp Ảnh Màn Hình (Screenshots) mặc định trên iPhone. Chỉ quanh quẩn ở các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web hoặc tài liệu dưới dạng link website mà bạn muốn chụp lại toàn bộ trang bằng ứng dụng Safari hay ứng dụng trình duyệt web bất kỳ.

Bước 2: Chụp lại ảnh màn hình điện thoại bằng cách:

Sử dụng các nút cơ trên iPhone:

iPhone sử dụng Face ID: Nhấn cùng lúc nút Home và nút Tăng Âm Lượng.

iPhone sử dụng Touch ID: Nhấn cùng lúc nút Nguồn và nút Home.

Sử dụng các tính năng trên iPhone (Trong trường hợp nút cơ của thiết bị không sử dụng được hoặc gặp vấn đề):

Tính năng Assistive Touch: Bật tính năng này tại Cài Đặt (Settings) > chọn mục Trợ Năng (Accessibility) > chọn mục Cảm Ứng (Touch) > chọn mục AssistiveTouch > gạt nút để bật tính năng.

Chụp ảnh màn hình bằng cách: Bấm vào biểu tượng Assistive Touch hình tròn trên màn hình chính > chọn Thiết bị (Device) > chọn Thêm (More) > chọn Chụp Ảnh Màn Hình (Screenshot). 

Hoặc: Trong mục Assistive Touch tại Cài Đặt (Settings) > Ở mục Tác Vụ Tùy Chỉnh (Custom Action) > chọn mục Chạm Hai Lần (Double-Tap) > chọn mục Chụp Ảnh Màn Hình (Screenshot) > sau đó chạm hai lần vào biểu tượng Assistive Touch để chụp lại ảnh màn hình những lúc cần.

Tính năng Chạm vào mặt sau (Back Tap) : Bật tính năng này tại Cài Đặt (Settings) > chọn mục Trợ Năng (Accessibility) > chọn mục Cảm Ứng (Touch) > kéo xuống cuối trang chọn mục Chạm vào mặt sau (Back Tap).

Chụp ảnh màn hình bằng cách: Thiết lập ở mục Chạm Hai Lần (Double Tap) hoặc Chạm Ba Lần (Triple Tap) > chọn mục Chụp Ảnh Màn Hình (Screenshot) > sau đó dùng ngón tay gõ hai hoặc ba tùy theo tùy chỉnh bạn đã thiết lập vào mặt lưng của iPhone để chụp lại ảnh màn hình lúc cần.

Tính năng chạm vào mặt sau

Lưu ý: Tính năng Chạm vào mặt sau (Back Tap) chỉ hoạt động trên các thiết bị từ iPhone 8 trở lên và hệ điều hành iOS 14 trở lên.

Bước 3: Bấm vào ảnh chụp màn hình vừa chụp > ở đây phía góc phải màn hình sẽ có lựa chọn Toàn Trang (Full Page) > chọn Xong (Done) > chọn Lưu PDF vào Tệp (Save PDF to Files) > chọn khu vực bạn muốn lưu trữ và chọn Lưu (Save) để hoàn thành.

Chụp ảnh cuộn bước 3

Để kiểm tra thành quả của cách chụp ảnh màn hình kéo dài trên iPhone vừa xong, mọi người truy cập vào ứng dụng Tệp (Files) > vào khu vực bạn đã chọn lưu > Bấm vào file ảnh được lưu dưới định dạng PDF để xem thành quả.

Chụp ảnh cuộn bước 3-2

Đây chính là cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone thuần túy và được hướng dẫn nhiều nhất. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó chính là thủ thuật này chỉ có thể áp dụng cho trường hợp bạn chụp ảnh màn hình các trang web khi sử dụng ứng dụng Safari, hay các ứng dụng trình duyệt web khác. Cách thức này hoàn toàn không hỗ trợ cho các ứng dụng còn lại hay bất kỳ trang nào còn lại.

Giới hạn này trở thành điểm bất tiện lớn nhất của thủ thuật trên. Thì ngay bên dưới đây, mình sẽ hướng dẫn mọi người sử dụng một cách chụp ảnh màn hình toàn trang trên iPhone có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp với nhiều mục đích khác nhau không có giới hạn về ứng dụng.

Cách chụp màn hình cuộn trên iPhone mà ít người biết

Bằng việc sử dụng một phần mềm bên thứ 3, mọi người sẽ có được cách chụp màn hình dài trên iPhone iOS 16 hay iOS thấp hơn (từ 14 trở lên) là đã hoàn toàn có thể thử ngay rồi nhé.

Bước 1: Truy cập App Store và tải về ứng dụng Zeta Stitch hoặc bấm vào link tải mình để sẵn ở dưới đây nhé.

Link tải: Zeta Stitch cho HĐH  iOS

Cách chụp ảnh cuộn trên iPhone bước 1

Bước 2: Mở ứng dụng Cài Đặt (Setting) > chọn mục Trung Tâm Điều Khiển (Control Center) > chọn thêm Ghi Màn Hình (Screen Recording).

Cách chụp ảnh cuộn trên iPhone bước 2

Bước 3: Mở Trung Tâm Điều Khiển (Control Center) bằng cách vuốt từ bên trên góc phải màn hình xuống > nhấn giữ biểu tượng Ghi Màn Hình (Screen Recording) > chọn mục Zeta Scrollshot > bấm vào mục Bắt Đầu Truyền Phát (Start Recording).

Cách chụp ảnh cuộn trên iPhone bước 3

Bước 4: Kéo thật chậm màn hình chính từ trên xuống để bắt đầu chụp ảnh màn hình dài > khi muốn dừng lại, bấm vào biểu tượng màu đỏ bên trên góc trái màn hình > ở đây sẽ hiển thị bảng với nội dung dừng truyền phát màn hình với Zeta Scrollshot > bấm chọn Dừng (Stop) > bấm tiếp vào thông báo hiện ra ngay sau khi bấm dừng.

Bước 5: Sau khi bấm vào thông báo sẽ chuyển bạn đến giao diện của ứng dụng Zeta, ở đây sẽ hiển thị toàn bộ ảnh cuộn bạn vừa chụp lại > chọn phần bạn mong muốn hoặc chọn hết > sau đó chọn nút Save ở góc phải màn hình.

Cách chụp ảnh cuộn trên iPhone bước 5

Bước 6: Vào ứng dụng Ảnh (Photos) để kiểm tra thành quả thôi.

Lưu ý: Trong quá trình ghi màn hình để thực hiện cách chụp màn hình cuộn trên iPhone, mọi người hãy nhớ lướt xuống thật chậm rãi để ứng dụng Zeta có thể làm việc hiệu quả nhất.

Nhược điểm của ứng dụng này có chăng chỉ là các bước thực hiện khá rắc rối, sẽ làm bạn cảm thấy hơi khó để thực hiện ở lần đầu tiên. Nhưng ở lần tiếp theo chắc chắn sẽ dễ hơn khi mọi người dần quen với nó.

Còn về ưu điểm thì chắc chắn rồi, ứng dụng này hỗ trợ bạn cách chụp ảnh màn hình toàn trang trên iPhone không giới hạn. Bạn có thể sử dụng cho việc chụp ảnh đoạn tin nhắn, đoạn tài liệu, danh sách app hay bất cứ thứ gì bạn muốn. Thật quá tuyệt vời đúng không nào? Đừng chần chừ mà hãy thử ngay nhé.

Có thể bạn cần:

Tổng kết

Đây chính là cách chụp ảnh màn hình cuộn trên iPhone mà mình hay sử dụng. Đồng thời mình nghĩ cũng sẽ rất ít người dùng iOS biết đến sự tồn tại của nó.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Hi vọng với gợi ý trên đây cùng hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ thuật sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc chụp ảnh màn hình dài. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ nó tới thật nhiều người hơn nữa nhé. 

Chúc mọi người thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.