Cách xử lý laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên

Nếu bạn không may gặp phải tình trạng laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên thì đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục.

Máy tính sau một thời gian không hoạt động sẽ được đưa sang chế độ ngủ (Sleep). Trạng thái này ngoài việc giúp laptop tiết kiệm năng lượng, bên cạnh đó, bạn có thể mở máy tiếp tục thực hiện các tác vụ nhanh chóng thay vì mất thời gian khởi động lại máy và khởi chạy lại các tác vụ.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nhưng đôi khi chế độ này gặp một số lỗi khiến bạn không thể mở máy. Vậy cách xử lý như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn những cách xử lý laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên hiệu quả nhé!

Tắt tính năng Fast Startup để sửa lỗi laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên

Nếu gặp lỗi laptop không mở lên được sau khi sleep thì bạn hãy tắt tính năng Fast Startup  trong Power Option thông qua các bước sau:

Bước 1: Bạn vào Settings bằng tổ hợp phím Windows + I hoặc nhấn vào nút Start và chọn vào Settings.

Tắt tính năng Fast Startup bước 1

Bước 2: Trong giao diện này, các bạn mình và nhấn vào System.

Tắt tính năng Fast Startup bước 2

Bước 3: Tiếp theo, các bạn chọn vào mục Power & sleep ở bên trái màn hình > Sau đó, các bạn tiếp tục chọn vào liên kết Additional power settings trong phần Related Settings.

Tắt tính năng Fast Startup bước 3

Bước 4: Trong giao diện Power Option, các bạn chọn vào Choose what the power buttons.

Tắt tính năng Fast Startup bước 4

Bước 5: Kế đó, bạn nhấn vào Change settings that are currently unavailable để thực hiện thay đổi các tùy chọn.

Tắt tính năng Fast Startup bước 5

Bước 6: Các bạn nhấn vào dấu tick để bỏ chọn phần Turns on fast startup (recommended) và nhấn Save changes để lưu những thay đổi vừa thực hiện.

Tắt tính năng Fast Startup bước 6

Bước 7: Cuối cùng, các bạn Restart lại và kiểm tra lại xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

► Tổng hợp các cách quay màn hình laptop HP

► Khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được ký tự đặc biệt

Kiểm tra màn hình laptop

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc laptop ở chế độ ngủ mở không lên là do màn hình máy tính bị lỗi. Vì vậy, bạn cần xác định liệu màn hình có đang gặp trục trặc bằng cách tắt hẳn máy và mở lại thông qua việc sử dụng nút Nguồn

Nếu màn hình sáng lên chứng tỏ lỗi này do các phần khác của máy tính gây nên nhưng nếu không thì các bạn cần đem máy đến các địa sửa chữa uy tín để thay hoặc sửa màn hình.

Kiểm tra màn hình laptop

Kích hoạt tính năng đánh thức máy tính bằng chuột và bàn phím 

Cũng có thể do máy tính của bạn chưa được kích hoạt tính năng đánh thức máy tính bằng chuột và bàn phím nên khi laptop để chế độ Sleep bật không lên. Để kích hoạt tính năng này, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn tìm kiếm Device Manager trong ô tìm kiếm Windows > Sau đó, chọn vào Open để mở cửa sổ Device Manager.

Kích hoạt tính năng đánh thức máy tính bằng chuột và bàn phím bước 1

Bước 2: Nhấn đúp chuột vào KeyboardsMice and other pointing devices. Tiếp theo, khi các tùy chọn hiện ra, các bạn lần lượt nhấn chuột phải vào HID Keyboards Device HID-compliant mouse > Bạn tiếp tục chọn vào Properties.

Kích hoạt tính năng đánh thức máy tính bằng chuột và bàn phím bước 2

Bước 3: Trong hộp thoại mới mở ra, các bạn vào tab Power Management > Và tick vào mục Allow this device to wake up the computer > Cuối cùng, chọn OK để hoàn tất.

Kích hoạt tính năng đánh thức máy tính bằng chuột và bàn phím bước 3

Tắt chế độ Sleep và Hibernate để khắc phục lỗi laptop sleep mở không lên

Cách khắc phục lỗi này nhanh và triệt để nhất là bạn nên tắt chế độ Sleep trên máy tính. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt luôn chế độ Hibernate để ngăn chặn tình trạng này tái diễn một lần nữa.

Cách tắt chế độ Sleep

Nếu bạn nhận thấy mình không cần dùng chế độ Sleep nhưng nó lại thường xuyên bị lỗi thì cách tốt nhất là bạn nên tắt nó luôn bằng cách sau:

Bước 1: Bạn vào Settings bằng tổ hợp phím Windows + I hoặc nhấn vào nút Start và chọn vào Settings sau đó nhấn vào System. Tiếp theo, các bạn chọn vào mục Power & sleep > Chọn vào liên kết Additional power settings như các thao tác của cách tắt tính năng Fast Startup mình đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Trong giao diện Power Option, thay vì chọn Choose what the power buttons, lần này, các bạn sẽ chọn vào Change when the computer sleeps.

Cách tắt chế độ Sleep bước 2

Bước 3: Sau đó, các bạn thay đổi các tùy chọn của chế độ Sleep thành Never để tắt chế độ này và lưu thay đổi bằng cách nhấn vào Save changes.

Cách tắt chế độ Sleep bước 3

Cách tắt chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông)

Đây là một chế độ khá tương tự với Sleep (ngủ), nhưng thay vì lưu mọi dữ liệu vào RAM và sử dụng năng lượng ở mức rất thấp thì Hibernate sẽ ngắt luôn nguồn điện và lưu mọi dữ liệu vào ổ cứng.

Và sau đây là cách để tắt chế độ này: 

Các bạn thực hiện các thao tác truy cập vào System Settings trong phần Power Options đã được mình hướng dẫn ở cách 1 và sau đó, bạn vẫn tiếp tục chọn Change settings that are currently unavailable.

Nhưng trong mục Shutdown settings, bạn sẽ bỏ tick Hibernate thay vì Turns on fast startup (recommended) và nhấn Save changes để hoàn tất.

Cách tắt chế độ Hibernate

Cập nhật driver máy tính để sửa lỗi laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên

Xung đột driver có thể dẫn đến tình trạng laptop chế độ sleep bật không lên, vì vậy, cập nhật driver laptop sẽ là cách hiệu quả để bạn khắc phục vấn đề này. Và sau đây là 2 cách thực hiện:

Cập nhật Driver bằng Windows Update

Cách này khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Các bạn gõ từ khóa “windows update” trong ô tìm kiếm và nhấn chọn khi kết quả Windows Update settings xuất hiện.

Cập nhật Driver bằng Windows Update bước 1

Bước 2: Tiếp theo, các bạn chọn vào Check for updates và chờ hệ thống cập nhật.

Cập nhật Driver bằng Windows Update bước 2

Cập nhật Driver bằng Device Manager

Ở cách này, bạn sẽ lần lượt cập nhật Driver cho các thiết bị như chuột, bàn phím,... với các bước như sau:

Bước 1: Các bạn truy cập vào Device Manager sau đó nháy chuột phải vào thiết bị cần cập nhật Driver và tiếp tục chọn Properties.

Cập nhật Driver bằng Device Manager bước 1

Bước 2: Khi hộp thoại hiện ra, các bạn chọn vào thẻ Driver và nhấn chọn Update Driver.

Cập nhật Driver bằng Device Manager bước 2

Bước 3: Tiếp theo, các bạn click vào Search automatically for drivers và chờ đợi hệ thống cập nhật.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Cập nhật Driver bằng Device Manager bước 3

Bước 4: Cuối cùng, các bạn nhấn vào Close để đóng cửa sổ và hoàn tất quá trình này.

Cập nhật Driver bằng Device Manager bước 4

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những cách xử lý lỗi laptop ở chế độ ngủ nhưng khi bật lại không lên hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất và khắc phục vấn đề thật nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết thủ thuật này và hẹn gặp lại ở bài viết sau nhé!