Cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình đơn giản

Tắt nguồn và khởi động lại là một cách sửa lỗi hiệu quả trong mọi trường hợp. Đọc bài viết sau để biết cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình bạn nhé.

Việc màn hình laptop lên nguồn nhưng không lên nguồn là một lỗi thường gặp đối với người dùng sử dụng hệ điều hành Windows và nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

banner-fastcare-blog-desktop-khai-truong-cn10-to-ky-850x200

Và một trong những giải pháp khắc phục tình trạng trên là tắt nguồn, vậy làm sao để tắt nguồn laptop trong khi màn hình không hiển thị. Tìm câu trả lời thông qua bài viết sau: “Cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình đơn giản”.

Cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình

Các cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình hiệu quả

Có một số cách để tắt nguồn laptop khi không lên màn hình đơn giản sau đây:

Bằng cách sử dụng phím cứng (nút nguồn)

Nút nguồn trên laptop giúp bạn tắt máy tính nhanh chóng nếu máy bị treo. Bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn khoảng 2 – 3 giây laptop sẽ tự động tắt và sau đó nhấn nút nguồn thêm lần nữa để laptop khởi động lại.

Bằng cách sử dụng nút Nguồn

Bằng cách sử dụng tổ hợp phím

Cho tất cả hệ điều hành: Sử dụng tổ hợp phím Alt + F4, sau đó nhấn Enter để tắt nguồn laptop.

Sử dụng tổ hợp phím cho tất cả hệ điều hành

Windows 10: Kết hợp tổ hợp phím Windows + X với phím U hai lần liên tiếp và laptop của bạn sẽ tắt trong chớp mắt. 

Sử dụng tổ hợp phím cho Win 10

Windows 11: Trong hệ điều hành Win 11 mới ra mắt, Microsoft đã trang bị tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để tắt máy tính, giúp bạn có thêm lựa chọn tối ưu để tắt máy tính một cách tối ưu và nhanh chóng nhất trong trường hợp laptop không lên màn hình. 

Sử dụng tổ hợp phím cho Win 11

Bằng cách tháo pin

Nếu tất cả các phương pháp khác đều không thành công, bạn có thể tắt nguồn laptop bằng cách tháo pin. Trước khi tháo pin, hãy nhớ tháo tất cả các thiết bị ngoại vi như chuột rời, nguồn điện được kết nối với laptop. Sau đó, tiến hành mở nắp máy tính và tháo pin.

Lưu ý: Cách tháo pin chỉ áp dụng được với các dòng laptop pin rời, còn hiện nay các dòng laptop mỏng nhẹ đều được trang bị pin liền nên cách này sẽ không khả dụng bạn nhé!

Xem thêm nè:

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình

Mình đã tổng hợp những nguyên nhân có thể gây ra lỗi này và cách khắc phục cho từng lỗi, bạn có thể tham khảo để áp dụng nhé:

Lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng là nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình. Các thành phần phần cứng có thể gây ra lỗi này bao gồm:

✤ Card màn hình: Card màn hình là thành phần chịu trách nhiệm hiển thị hình ảnh trên màn hình. Nếu card màn hình bị lỗi, máy tính sẽ không thể hiển thị hình ảnh. Biểu hiện của lỗi do card màn hình là cắm sạc vẫn bình thường, đèn bàn phím vẫn sáng, máy vẫn nhận chuột bình thường chỉ có màn hình là không hiển thị. 

Lúc này sẽ xảy ra hai trường hợp: một là do card màn hình bị lỗi hoặc bị hỏng, bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa uy tín. Hoặc bạn có thể khởi động lại driver card màn hình như sau:

Bước 1: Nhấn phím logo Windows + P hoặc Ctrl + Alt + Del để khởi động lại card màn hình.

Khởi động lại Driver Card màn hình bước 1

Bước 2: Nhấn phím logo Windows + Ctrl + Shift + B để khởi động lại card đồ họa.

Khởi động lại Driver Card màn hình bước 2

Trường hợp hai là không may rơi vào tấm nền laptop bị hỏng thì các bạn phải thay màn hình mới. Việc thay màn hình mới sẽ có chi phí khá “chát” nên bạn phải tìm hiểu trung tâm sửa chữa uy tín để tránh rủi ro bạn nhé. 

Như vừa rồi mình vừa thay màn hình laptop HP Envy X360 tại FASTCARE với chi phí cũng ổn, vì đặt lịch trước nên được giảm 10%. Lúc đầu, mình cũng khá lo lắng vì là màn hình cảm ứng nhưng FASTCARE tiến hành sửa chữa khá nhanh, tầm 60 phút và sửa ngay trước mặt mình và có cam kết về chất lượng của linh kiện cũng như bảo hành nên mình cũng phần nào yên tâm. 

✤ RAM: RAM là bộ nhớ tạm thời của máy tính. Nếu RAM bị lỗi, máy tính sẽ không thể khởi động. Do máy tính không nhận được RAM để xuất hình ảnh lên trên màn hình, dấu hiệu nhận biết là khi bạn mở máy lên, máy sẽ kêu tít tít, nhưng trường hợp này sửa lỗi khá đơn giản, chỉ cần tháo thanh RAM và vệ sinh sạch sẽ là được.

✤ Mainboard: Nếu cách trên vẫn không khả dụng thì khả năng cao Mainboard đã xảy ra vấn đề có thể xuất phát từ IC nguồn, CPU, GPU, ... Mainboard là bo mạch chủ của máy tính nên những lỗi xuất phát từ đây rất khó để tự mình xử lý được, cách tốt nhất vẫn là mang đến những trung tâm uy tín để kiểm tra.

Nguyên nhân do lỗi Mainboard

Lỗi phần mềm

Lỗi phần mềm cũng có thể gây ra lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình. Các lỗi phần mềm có thể gây ra lỗi này bao gồm: lỗi hệ điều hành, lỗi trình điều khiển, lỗi kết nối (như lỗi cáp kết nối màn hình và lỗi cổng kết nối màn hình).

Do laptop quá nhiệt

Laptop hoạt động quá nhiệt do hoạt động trong thời gian dài, làm việc hết công suất mà khả năng tản nhiệt không đủ tốt hoặc trong điều kiện môi trường quá nóng sẽ dẫn tới tình trạng bị quá nhiệt. Giải pháp lúc này là để laptop nghỉ trong khoảng thời gian và tiến hành khởi động lại xem còn tình trạng trên diễn ra hay không nha.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Với thông tin trên, bạn đã thực hiện được cách tắt nguồn laptop khi không lên màn hình rồi đúng không nào. Còn về phần khắc phục triệt để lỗi laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình thì mình khuyên các bạn nên chọn trung tâm sửa chữa uy tín để được họ tư vấn và kiểm tra.

Nếu laptop bạn đang gặp tình trạng như trên, liên hệ ngay Fanpage để được tư vấn miễn phí bạn nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết và hẹn gặp bạn ở những bài viết thủ thuật máy tính sau.