Khắc phục lỗi nút Delete trên laptop không sử dụng được

Đột nhiên bạn đang soạn thảo nhưng nút Delete trên laptop không sử dụng được? Đừng lo lắng, FASTCARE sẽ chỉ bạn cách khắc phục vấn đề này trong nháy mắt.

Thi thoảng chúng ta thường gặp khó khăn với bàn phím trên laptop của mình. Các phím sử dụng phổ biến trong đó có phím Delete sẽ dễ bị hỏng và gặp vấn đề khiến chúng bị liệt. Việc hỏng một nút trên bàn phím cũng không làm cả bàn phím bị hư nhưng sẽ gây khó chịu khi người dùng soạn thảo. May mắn là có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề này. Bài viết dưới đây của FASTCARE sẽ chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục nút Delete trên laptop không sử dụng được.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
nut-delete-tren-laptop-khong-su-dung-duoc

Nguyên nhân nút Delete trên laptop không sử dụng được

Trước khi đi đến biện pháp khắc phục, bạn có biết vì sao mình không sử dụng được phím Delete?  Bạn cần biết lí do các phím tác vụ như Delete đột nhiên không hoạt động bình thường, mới có thể tránh gặp phải vấn đề này trong tương lai. Có hai nguyên nhân chính khiến bạn không sử dụng được nút Delete

Lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng là nguyên nhân ít phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Một số nguyên nhân cụ thể có thể bao gồm:

Phím Delete bị kẹt: Bụi bẩn hoặc các vật thể lạ có thể khiến nút Delete bị kẹt và không thể hoạt động.

Phím Delete bị liệt/ vỡ/ hỏng: Sử dụng laptop thời gian lâu và va đập quá nhiều có thể khiến phím bị liệt hoặc hỏng hoàn toàn. 

nguyen-nhan-nut-delete-tren-laptop-khong-su-dung-duoc

Lỗi phần mềm

Lỗi phần mềm là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nút Delete trên laptop không sử dụng được.Khi đã check hết phần cứng bạn cần kiểm tra thêm phần mềm nếu phím Delete vẫn chưa hoạt động lại bình thường:

Xung đột phần mềm: Một số phần mềm có thể xung đột với nhau và gây ra sự cố với bàn phím.

Cài đặt sai: Cài đặt bàn phím sai có thể khiến nút Delete không hoạt động. Bạn vô tình nhấn nhầm vô hiệu hóa các phím tác vụ cũng là nguyên do chính.

Nguyên do có khá nhiều nhưng có thể gói gọn trong lỗi phần mềm và phần cứng. Một khi bạn xác định được chính xác nguyên nhân, các bước khắc phục nút Delete trên laptop không sử dụng được sẽ tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Cách sửa lỗi laptop sáng đèn nguồn nhưng không lên màn hình

Làm gì khi Laptop đang dùng bị sập nguồn bật không lên?

Các cách khắc phục phím Delete không xóa được

Sau khi chỉ ra các nguyên do phổ biến, tiếp theo FASTCARE sẽ trình bày cách giải quyết vấn đề nút Delete trên laptop không sử dụng được nhé

Kiểm tra phần cứng - vấn đề vật lí

Hãy chắc chắn bàn phím của bạn hoàn toàn bình thường và không bị bất kì tác động vật lí nào. Bạn cần kiểm tra phím Delete có bị dính nước hay bụi bẩn hoặc bị kẹt mảnh vỡ nào bên dưới không. Khi nhấn phím, nếu tiêng kêu nghe chói tai, nhấn phím khó khăn thì rất có thể do phím bị kẹt. Lúc này bạn cần vệ sinh lại bàn phím, sử dụng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng.

loi-phan-cung-khien-delete-khong-dung-duoc

Trong trường hợp bạn đã vệ sinh máy sạch sẽ mà phím Delete vẫn không sử dụng được, thì giải pháp là thay bàn phím mới. Bạn có thể đem laptop ra các trung tâm sửa chữa và thay phím laptop. Hoặc bạn có thể đầu tư một bộ bàn phím rời. Việc sử dụng bàn phím riêng chuyên dụng sẽ đỡ gặp tình trạng hư hỏng ảnh hưởng tới máy. Vấn đề vệ sinh phím cũng dễ dàng hơn nhiều. 

Sử dụng Keyboard Troubleshooter của laptop

Sau khi loại bỏ các yếu tố gây nên bởi tác động vật lí, bạn cần kiểm tra phần mềm. Bạn có thể sử dụng Keyboard Troubleshooter để khắc phục nút Delete trên laptop không sử dụng được. Tính năng này sẽ giúp bạn kiểm tra xem có bất kì sự cố nào trong phần mềm gắn liền với bàn phím không.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào phần cài đặt

Bước 2: Chọn mục System và kéo xuống tìm mục Troubleshoot

chon-system-chon-muc-troubleshooter

Bước 3: Nhấn chọn Other troubleshooters (Khắc phục lỗi khác)

chon-muc-other-troubleshooter

Bước 4: Tìm và chọn mục Keyboard và nhấn chọn Run để laptop bắt đầu kiểm tra lỗi. 

tim-keyboard-chon-run

Nếu laptop phát hiện ra bất cứ vấn đề gì nó sẽ đề xuất phương án khắc phục và tự sửa chữa cho bạn. Các thao tác chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Update lại Windows và driver điều hành

Ở cách trên FASTCARE chỉ bạn cách dùng Troubleshooter. Nhưng đôi khi sử dụng Troubleshooter, laptop của bạn cũng không thể phát hiện ra điều bất thường. Điều này có thể do bạn chưa cập nhật lại hệ điều hành hoặc driver của bàn phím. Trì hoãn việc cập nhật phiên bản cũng là nguyên do gây lỗi phím. Hãy làm theo các bước dưới đây để khởi động và cập nhật lại laptop nhé. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập cài đặt

Bước 2: Chọn Windows Update

chon-muc-windows-update

Bước 3: Chọn Advanced Options để mở thêm tùy chọn nâng cao

chon-muc-advanced-options

Bước 4: Nhấn chọn mục Optional Update 

truy-cap-optional-updates

Bước 5: Click ô chọn các mục cập nhật và nhấn chọn Download & Install 

tick-o-va-nhan-chon-download-install

Bên cạnh update lại hệ điều hành, bạn cũng có thể update thêm driver của bàn phím sử dụng Device Manager. Cách này sẽ update trực tiếp driver bàn phím trên latop, giúp điều chỉnh nút Delete trên laptop không sử dụng được. Các bước như sau: 

Bước 1: Tại ô tìm kiếm trên Start Menu, bạn gõ tìm Device manager 

chon-start-menu-tim-kiem-device-manager

Bước 2: Tìm mục Keyboards, nhấn chuột trái HID Keyboard Device và chọn Update driver 

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

chon-keyboard-va-nhan-chon-update-driver

Bước 3: Tại hộp thoại hiện lên bạn chọn Search for the driver automatically. Tùy chọn này Windows sẽ tự cập nhật cho bạn. Hoặc bạn có thể chọn Browse my computer for drivers để tìm gói driver phù hợp nhất bằng File Explorer 

chon-mot-trong-hai-option

Sau khi update lại Windows và drive của bàn phím, bạn khởi động lại laptop để hoàn thiện quá trình cập nhật. Cuối cùng bạn kiểm tra xem phím Delete đã hoạt động lại bình thường chưa nhé. 
FASTCARE đã hướng dẫn các cách phổ biến nhất, khắc phục nút Delete trên laptop không sử dụng được. Bạn có thể kết hợp các cách trên để phím Delete có thể hoạt động lại nhanh chóng nhé. Nếu FASTCARE bỏ lỡ bất cứ điều gì, các bạn đừng ngần ngại chia sẻ ở phần bình luận. Mong là những giải pháp trên sẽ có ích cho các bạn. Chia sẻ bài viết thủ thuật máy tính này cho bạn bè để mọi người cùng tham khảo nhé.