Màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào?

Sử dụng laptop với độ sáng kém không chỉ ảnh hưởng tới công việc mà còn sức khỏe của bạn. Cùng FASTCARE tìm hiểu ngay màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào nhé.

Sau một thời gian sử dụng laptop bạn thấy ánh sáng màn hình đang dần thay đổi? Ánh sáng hiển thị đột ngột tối và mờ dần khi bạn đang làm việc? Bạn chớ nên coi thường tình trạng này vì nếu kéo dài không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến thị lực của bạn. Sử dụng laptop không đủ độ sáng gây giảm thị lực và mờ mắt. Trường hợp tệ hơn khi bạn không quan tâm đến vấn đề này thì màn hình laptop có thể sẽ bị tối đen và không hoạt động nữa.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Để tránh các tình huống này xảy ra, bạn cần kiểm tra màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào nhé. Cùng FASTCARE tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

Màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu

Chắc ai đó sẽ cần:

Màn hình laptop Win 11 bị tối, nguyên nhân và cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng laptop Win 11 bị tối màn hình, bạn có thể tham khảo và áp dụng một vài giải pháp dưới đây:

Kiểm tra lại cài đặt độ sáng của laptop

Trước khi bước vào kết luận máy tính của bạn đang gặp vấn đề thì bạn cần kiểm tra lại độ sáng của laptop. Màn hình laptop Win 11 bị tối có thể do bạn đã vô tình chỉnh sai độ sáng trong cài đặt. Để kiểm tra bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở phần Cài đặt.

Bước 2: Truy cập mục System > Nhấn chọn mục Display.

Truy cập cài đặt và chọn System, chọn Display

Bước 3: Tại mục này, bạn sẽ nhìn thấy thanh chỉnh độ sáng đầu tiên. Nếu độ sáng không đủ hay kéo thanh này để điều chỉnh nhé.

Điều chỉnh thanh kéo tại mục Brightness

Nếu vấn đề không nằm ở độ sáng, hãy kiểm tra máy tính có đang ở chế độ Night Light hay không. Night Light là chế độ bảo vệ thị lực khi bạn làm việc trong môi trường ban đêm. Bạn có thể tắt nếu chế độ này không đủ ánh sáng với bạn.

Kiểm tra xem máy tính có đang ở chế độ tiết kiệm pin hay không

Cài đặt độ sáng trong laptop vẫn ổn định? Vậy vấn đề màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào có thể sẽ được giải đáp ở mục này. Điều kiện ánh sáng màn hình thấp có khả năng do bạn đang mở chế độ tiết kiệm pin. Thông thường khi tới một mức độ pin thấp nhất định, ánh sáng màn hình sẽ tự động thay đổi để tiết kiệm pin cho bạn. Bạn có thể sửa lại tính năng này trong mục Cài đặt

Bước 1: Truy cập Cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn System > Kéo xuống tìm và chọn mục Power & Battery.

Truy cập cài đặt chọn System và chọn Power and Battery

Bước 3: Tại mục Battery chọn mục Battery Saver > Giao diện hiện 3 mục, tại mục Turn battery saver on automatically at > Nhấn chọn mục Never để tắt chế độ tiết kiệm pin.

Nhấn chọn tùy chọn Never

Hoặc bạn có thể lựa chọn vẫn mở chế độ tiết kiệm pin để bảo vệ nguồn năng lượng của bạn. Bạn chỉ cần tắt mục Lower screen brightness when using battery saver. Khi tắt mục này, laptop của bạn sẽ không tự động giảm sáng khi phần trăm pin thấp nữa. Laptop sẽ chỉ nhận thông báo đã đưa máy vào trạng thái tiết kiệm pin.

Kiểm tra driver card đồ họa

Sau khi đã kiểm tra hết cài đặt độ sáng trong máy mà tình trạng màn hình tối vẫn còn, bạn cần kiểm tra driver card đồ họa nhé. Card đồ họa là phần quan trọng chạy dữ liệu hình ảnh trên máy tính. Vậy nên bạn sẽ tìm được câu trả lời cho màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào khi kiểm tra phần này. Bởi màn hình tối cũng có thể là kết quả của vấn đề liên quan đến card đồ họa. Để khắc phục, bạn phải cập nhật lại driver card đồ họa. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager.

Kiểm tra driver card đồ họa bước 1

Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager, bạn nhấn chọn Display Adapters > Click chuột trái vào mục hiển thị nhỏ và chọn Update driver. 

Kiểm tra driver card đồ họa bước 2

Bước 3: Nhấn chọn một trong hai option đều ổn. Bạn có thể chọn mục đầu Search automatically for drivers để laptop tự tìm driver thích hợp nhất. Mục hai Browse my computer for drivers để bạn tự tìm driver phù hợp. 

Kiểm tra driver card đồ họa bước 3

Sau khi update driver, bạn khởi động lại laptop và kiểm tra xem độ sáng đã ổn định hơn chưa nhé.

Khắc phục lỗi tính năng tần số quét màn hình

Vấn đề màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào cũng có thể do Tần số quét màn hình. Screen Refresh rate ( Tần số quét màn hình) sẽ làm cho laptop bị tối màn hình nếu tần số không tương thích với hệ điều hành. Tần số quét không đồng bộ với màn hình sẽ khiến cho laptop trở nên mờ tối. Sau đây FASTCARE sẽ hướng dẫn các bước để kiểm tra lại tần số.

Bước 1: Nhấn chuột trái trên màn hình desktop > Chọn Display setting.

Lỗi tính năng tần số quét màn hình bước 1

Bước 2:Chọn mục Display > Kéo xuống dưới cùng để tìm chọn Advanced display settings.

Lỗi tính năng tần số quét màn hình bước 2

Bước 3: Trong mục Display information > Tìm chọn Choose a refresh rate bạn điều chỉnh tần số quét trong khoảng 60 hertz là ổn định nhất.

Lỗi tính năng tần số quét màn hình bước 3

Điều chỉnh lại tần số quét thích hợp sẽ tương thích với cài đặt màn hình. Chỉnh sửa mục này giúp màn hình có độ sáng và cấu hình phù hợp với mắt người dùng hơn.

Khắc phục lỗi màn hình laptop

Nếu laptop bị đen màn hình Win 11, bị nhiễu, có vết nứt đen trên màn hình hoặc bị tối đen nửa màn hình thì lỗi này thuộc về phần cứng. Nguyên nhân lớn nhất có thể là laptop của bạn đã bị tác động mạnh, bị va đập nhiều lần. Sau một thời gian, màn hình sẽ tối đen và không hoạt động bình thường nữa.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là bạn cần đem laptop ra trung tâm sửa chữa uy tín. Hãy tiến hành tìm hiểu, nghe tư vấn và thay màn hình cho laptop của bạn. Một trung tâm sửa chữa laptop uy tín sẽ giúp thay màn hình máy tính chất lượng và có bảo hiểm đầy đủ.

Tổng kết

FASTCARE đã giải đáp xong vấn đề màn hình laptop Win 11 bị tối do đâu, khắc phục thế nào. Thông qua các cách trên, hy vọng bạn có thể tìm ra lỗi và áp dụng các biện pháp thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài thủ thuật tiếp theo nhé.