Hướng dẫn cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 đơn giản

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 đơn giản và nhanh chóng nhất. Click ngay vào bài viết để xem chi tiết nhé!

Windows 11 cho phép bạn tiết kiệm năng lượng, bảo mật thông tin thông qua tính năng tắt màn hình nhưng máy tính về cơ bản vẫn hoạt động. Tính năng này vô cùng hữu ích, vậy bạn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 và áp dụng ngay thôi nào!

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Những cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 đơn giản

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách hẹn giờ tắt màn hình máy tính Windows 11 cực nhanh chóng và dễ dàng thực hiện, cùng mình tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 thông qua Cài Đặt Power & Battery

Nếu bạn đang sử dụng laptop hay máy tính để bàn thì bạn vẫn có thể sử dụng cách này nhé. Tuy cách thực hiện có đôi chỗ khác nhau nhưng đừng lo lắng, dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng thiết bị:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn mở Settings Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I hoặc nhấn chọn Start và nhấn vào biểu tượng Cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nhấn vào System và chọn mục Power & Battery.

cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 thông qua Cài Đặt Power & Battery bước 2

Bước 3: Sau đó, trong mục Power, bạn nhấn vào mũi tên bên phải Screen and Sleep để xem các tùy chọn trong phần này.

cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 thông qua Cài Đặt Power & Battery bước 3

Bước 4: Đến đây, nếu bạn sử dụng laptop, hệ thống sẽ hiển thị 4 tùy chọn trong khi máy tính để bàn chỉ hiển thị 2.

Để chỉnh thời gian màn hình cho Win 11 trên laptop, các bạn tìm và chọn vào On battery power, turn my screen off after. Tiếp đó, bạn sẽ thiết lập thời gian mong muốn màn hình tự tắt kể từ khi bạn có hoạt động cuối cùng trên máy trong ô kế bên.

Đối với máy tính để bàn, các bạn chọn mục When plugged in, turn my screen off after và thiết lập thời gian tắt màn hình tương tự như với laptop.

cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 thông qua Cài Đặt Power & Battery bước 4

Sau khi đóng cửa sổ Settings, cài đặt này lập tức có hiệu lực và từ đây, máy tính của bạn sẽ tự tắt khi không được sử dụng theo như thời gian bạn vừa thiết lập.

Xem thêm:

Cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 11, bạn đã biết?

 Cách vô hiệu hóa bàn phím Laptop Win 11 hiệu quả

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan

Đây cũng là một trong những cách chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 11 phổ biến được nhiều bạn sử dụng và cách thực hiện cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn tiến hành mở Control Panel bằng việc gõ từ khóa này vào ô tìm kiếm và khi kết quả xuất hiện, các bạn click chuột vào đó để mở Control Panel.

Bước 2: Các bạn chọn vào Power Options > Sau đó, bạn sẽ thấy bên trái cửa sổ sẽ xuất hiện các liên kết và bạn cần chọn vào Choose when to turn off the display.

tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan bước 2

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần chọn thời gian tắt màn hình Win 11 thông qua việc điều chỉnh thời gian trong menu On battery và Plugged in ở mục Turn off the display. Sau đó, click Save changes để cập nhật những thay đổi đã thực hiện.

Vì đây là 2 tùy chọn khác nhau nên bạn có thể thiết lập 2 khoảng thời gian tắt màn hình khác nhau cho các trường hợp này.

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan  bước 3

Ngoài ra, với Power Plan, bạn còn một cách khác để chỉnh thời gian màn hình cho Win 11 như sau: 

Bước 1: Sau khi truy cập vào Control Panel, các bạn vẫn tiếp tục mở Power Options. Tại đây, thay vì chọn Choose when to turn off the display như các trên thì các bạn sẽ chọn Change plan settings.

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan 2  bước 1

Bước 2: Sau đó, các bạn nhấn vào dòng chữ Change advanced power settings để có thể thay đổi các tùy chọn trong thẻ Advanced settings.

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan 2  bước 2

Bước 3: Tiếp theo, bạn trong các tùy chọn được liệt kê, các bạn tìm và mở rộng mục Display cùng Turn off display after.

tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan 2 bước 3

Bước 4: Ở giao diện này, bạn có thể thiết lập thời gian khóa màn hình trong mục On batteryPlugged in. Cuối cùng, bạn chọn vào OK để cập nhật những thay đổi vừa thực hiện.

tắt màn hình Windows 11 qua cài đặt Power Plan 2 bước 4

Cách hẹn giờ khóa màn hình Windows 11 thông qua Command Prompt

Các bạn có thể thực hiện rất nhiều câu lệnh và cài đặt nhờ vào Command Prompt và việc chỉnh thời gian tắt màn hình laptop cũng không là ngoài lệ. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Command Prompt bằng cách nhập từ khóa và ô tìm kiếm Windows Search và chọn vào Command Prompt khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Các bạn tiến hành nhập các câu lệnh sau:

powercfg.exe /SETACVALUEINDEX SCHEME_CURRENT SUB_VIDEO VIDEOCONLOCK X

powercfg.exe /SETDCVALUEINDEX SCHEME_CURRENT SUB_VIDEO VIDEOCONLOCK X

Lưu ý: Trong đó X là khoảng thời gian chờ màn hình khóa bạn muốn cài đặt với đơn vị được tính bằng giây. Như trong hình minh họa thì thời gian tắt màn hình sẽ là 60 giây.

powercfg.exe /SETACTIVE SCHEME_CURRENT

Sau đó bạn nhấn phím Enter.

Bước 3: Và cuối cùng, bạn cần Restart để khởi động lại laptop nhằm lưu những cài đặt vừa thiết lập là hoàn tất.

Cách hẹn giờ khóa màn hình Windows 11 thông qua Command Prompt

Những lợi ích của việc hẹn giờ tắt màn hình Win 11

Chắn hẳn một trong những lý do khiến bạn quan tâm đến chức năng điều chỉnh thời gian tự khóa màn hình là nhằm tiết kiệm pin cho máy tính. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản như vậy, chức năng này còn mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích khác như: 

Hạn chế việc gián đoạn các hoạt động, tác vụ bạn đang thực hiện trên máy tính để khi quay lại, bạn có thể tiết kiệm thời gian và ngay lập tức tiếp tục công việc của mình.

Việc tiết kiệm năng lượng không chỉ kéo dài thời lượng pin mà còn góp phần bảo vệ pin laptop của bạn hạn chế nguy cơ bị chai, phồng,...

Thời gian sáng màn hình cũng là một nhân tố tác động đến tuổi thọ màn hình laptop nên đây cũng sẽ là một cách hiệu quả giúp bạn kéo dài tuổi thọ của bộ phận này.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Ngoài ra, chức năng này còn giúp bạn bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân. Màn hình tự khóa thì người khác sẽ không thể “tình cờ” nhìn thấy thông tin trên màn hình hoặc tự ý sử dụng máy tính của bạn.

Qua bài viết mình đã chia sẻ đến các bạn những cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 11 cùng với những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và hẹn gặp lại các bạn vào bài viết thủ thuật sau nhé!