Tại sao pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11?

Pin laptop sạc mãi không đầy là vấn đề nhiều người gặp phải. Sau đây, FASTCARE liệt kê nguyên nhân và cách khắc phục pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11.

Sau một thời gian sử dụng laptop thường xuyên, 90% người dùng sẽ đối mặt với tình trạng laptop không sạc đầy pin được. Điều này có thể gây ra sự phiền toái và giới hạn thời gian sử dụng laptop của bạn.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Hơn nữa, hiện nay Windows đã cập nhật hệ điều hành Win 11. Một số báo cáo ghi nhận, thay đổi hệ điều hành có thể gây ra sự không tương thích với quản lý pin. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng FASTCARE  tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11 nhé!

Pin laptop không sạc đầy 100 Win 11

Kiểm tra cài đặt giới hạn sạc pin laptop

Bạn cần kiểm tra cài đặt trong laptop của bạn đầu tiên nếu pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11. Hiện nay nhà phát hành một số hãng laptop có thêm tính năng giới hạn sạc pin. Tính năng này bảo vệ pin laptop của người dùng khi vừa sử dụng laptop vừa sạc. Giới hạn sạc pin có 2 chế độ: Run timeLife time.

Khi laptop ở chế độ Run time, pin sẽ được sạc đầy lên mức 100% như bình thường. Còn chế độ Life time sẽ chỉ cho phép laptop sạc tối đa 80%. Sử dụng tính năng này khiến thời gian sử dụng laptop ngắn đi so với bình thường. Tuy nhiên đây lại là biện pháp tối ưu kéo dài tuổi thọ và bảo vệ pin không bị chai hỏng.

Cách giải quyết trường hợp này rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần truy cập quản lí pin và chuyển về chế độ Run time là pin laptop sẽ được sạc đầy 100%.

Kiểm tra cài đặt giới hạn sạc pin laptop

Kiểm tra bộ dây sạc laptop 

Đầu tiên, để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả, người dùng cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng dây sạc chính hãng. Các sản phẩm OEM (Original Equipment Manufacturer) đáng tin cậy có chất lượng tương đương, phù hợp về thông số kỹ thuật cũng là lựa chọn tốt. Nếu bạn sử dụng dây sạc từ các hãng không tương thích sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin và hiệu suất sạc. Điều này sẽ khiến pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11.

Hãy kiểm tra xem laptop có đang hiển thị đèn báo sạc hay không. Trong trường hợp không có tín hiệu báo sạc, dây sạc hoặc củ sạc laptop có thể đã hỏng. Để xác minh, bạn nên thử sử dụng một bộ sạc laptop khác có cùng hãng để sạc. Nếu giải pháp này vẫn không được thì bạn cần đưa máy đến một trung tâm sửa chữa laptop đáng tin cậy nhất để kiểm tra.

Kiểm tra bộ sạc laptop

Lỗi driver trên laptop Win 11

Bạn cập nhật hệ điều hành Windows thôi là chưa đủ. Thường khi update hệ điều hành, mọi giao diện và tính năng trong máy cũng sẽ được cập nhật. Nhưng nếu bạn vẫn gặp vấn đề với pin, bạn có thể thử update cả driver. Update driver máy cũng rất cần thiết để tránh tình trạng pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11. Các bước tiến hành cài đặt lại driver như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Nhấn chọn mục Device Manager.

Lỗi driver trên laptop Win 11 bước 1

Bước 2: Nhấn chuột vào Batteries. Màn hình sẽ hiện ra hai mục nhỏ, bạn nhấn chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery. Tiếp tục chọn Uninstall device để gỡ cài đặt Driver pin.

Lỗi driver trên laptop Win 11 bước 2

Bước 3: Khởi động lại laptop, máy tính sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt Driver pin phù hợp.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cắm lại sạc và kiểm tra xem máy có thể sạc đầy pin 100% không nhé.

Xem thêm:

Kiểm tra tình trạng pin laptop có bị chai không

Sau khi bạn đã kiểm tra hết các vấn đề trên nhưng bạn vẫn vướng phải tình trạng pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11? Khả năng cao là pin laptop của bạn đã bị chai. Trung bình pin laptop được sạc với chu kỳ từ 800 đến 1,000 lần. Số lần sạc càng nhiều thì tuổi thọ của pin càng giảm. 

Pin bị chai do rất nhiều nguyên do: cắm sạc qua đêm, rút sạc đột ngột khi pin chưa đầy nhiều lần, sử dụng cục sạc kém chất lượng,... Và tuổi thọ của pin cũng chỉ kéo dài từ 2 năm tới 4 năm. Khi pin bắt đầu chai, hiệu suất sạc cũng sẽ giảm đáng kể. Dần dần laptop của bạn sẽ sạc mãi mà không đầy pin được.

Kiểm tra tình trạng pin laptop

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải thay pin mới cho laptop. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một cơ sở uy tín để thay pin. Một cơ sở sửa chữa chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo ổn định cho laptop. Các rác thải điện tử cũng được xử lý đúng cách.

Trung tâm sửa chữa laptop, điện thoại FASTCARE là một lựa chọn tốt bạn nên cân nhắc. Với đội ngũ nhân viên tận tình, trình độ kỹ thuật cao, FASTCARE đảm bảo có thể thay cho bạn pin mới chất lượng tốt giá cả phù hợp.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Tổng kết

Hy vọng bạn sẽ không gặp lại tình trạng pin laptop không sạc đầy được 100 Win 11 khi áp dụng các cách trên. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè người thân cùng biết bài thủ thuật này nhé. Chúc các bạn khắc phục lỗi pin laptop thành công.