Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu cách

Bàn phím laptop không gõ được dấu cách là 1 trong nhiều lỗi hay gặp nhất của người dùng. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách khắc phục nhanh chóng.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta thường gặp phải những sự cố khó chịu với bàn phím, đặc biệt là tình trạng bàn phím laptop không gõ được dấu cách. Vậy nguyên nhân là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng mình hiểu qua bài viết dưới đây nha!

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được dấu cách

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bàn phím laptop không gõ được dấu cách, mình sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến như sau, hãy thử xem laptop của bạn gặp phải tình trạng nào nhé.

Bụi bẩn, tóc, vụn thức ăn hoặc các vật thể nhỏ khác bị kẹt dưới phím dấu cách, làm cho phím không hoạt động bình thường. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng dễ khắc phục nhất.

Đôi khi, laptop bị va đập mạnh hoặc chúng ta sử dụng quá thường xuyên phím space cũng có thể dẫn đến tình trạng bàn phím laptop không gõ được dấu cách.

Bạn không gõ được dấu cách, thậm chí là các phím khác trên bàn phím cũng có thể do một nguyên nhân khá hiếm gặp là lỗi phần mềm hoặc driver máy tính.

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được dấu cách

Có thể bạn quan tâm:

Cách khắc phục khi bàn phím laptop không gõ được dấu cách

Bàn phím laptop không gõ được dấu cách thật sự khá khó chịu và làm ảnh hưởng đến công việc, học tập. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nha, hãy thử áp dụng các cách sau đây để khắc phục.

1. Vệ sinh bàn phím laptop

Nếu bàn phím bị kẹt thì hãy vệ sinh nó bằng máy hút bụi mini, giấy ăn, que tăm,… để loại bỏ các vật thể lạ kẹt dưới phím dấu cách. Bạn nên vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên để tránh tích tụ bụi bẩn và kéo dài tuổi thọ của bàn phím.

Vệ sinh bàn phím laptop

2. Sử dụng bàn phím rời cho laptop

Sử dụng bàn phím rời cho laptop cũng là một cách khắc phục tạm thời. Bạn có thể chọn loại bàn phím mình yêu thích như phím cơ/giả cơ hoặc các loại khác có thiết kế đẹp mắt. Bàn phím này được kết nối với laptop thông qua bluetooth hoặc USB.

Tuy nhiên đối với những ai thường xuyên phải di chuyển hay công tác xa thì việc phải đem theo 1 bàn phím rời khá là tốn chỗ, cồng kềnh và bất tiện.

Sử dụng bàn phím rời cho laptop

3. Kiểm tra và cập nhật lại các thiết lập liên quan đến bàn phím laptop

Bạn có thể kiểm tra và cập nhật lại các thiết lập sau đây để khắc phục lỗi phần mềm, driver hoặc cài đặt bàn phím.

Khởi động lại laptop

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà nhiều khi chúng ta không nghĩ tới. Việc này sẽ giúp chiếc máy tính xách tay của bạn nhận diện lại driver bàn phím. Chọn biểu tượng Window > Power > Restart để khởi động lại.

Khởi động lại máy tính

Kiểm tra chế độ Sticky Keys

Sticky Keys là một tính năng giúp người dùng sử dụng các tổ hợp phím mà không cần nhấn cùng lúc các phím. Tuy nhiên, đôi khi Sticky Keys có thể gây ra lỗi khiến bàn phím laptop không gõ được dấu cách.

Bạn có thể vào Settings > Ease of Access > Keyboard để kiểm tra và tắt chế độ Sticky Keys nếu không cần sử dụng nó.

Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím

Nếu những cách trên vẫn không thể giúp bạn khắc phục được việc không gõ được dấu cách trên máy tính thì có thể làm theo các bước sau để kiểm tra driver bàn phím xem nó có bị lỗi hay không.

Bước 1: Trên thanh Taskbar, click chuột phải rồi chọn Show touch keyboard button để mở bàn phím ảo trên laptop.

Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím bước 1

Bước 2: Nhấn Windows + R rồi gõ lệnh devmgmt.msc > OK.

Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím bước 2

Bước 3: Tại giao diện Device Manager, ấn chọn  KeyboardsStandard PS/2 Keyboard > Update driver.

Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím bước 3

Bước 4: Nhấn tiếp vào Search automatically for drivers để tìm kiếm và cài đặt driver mới (nếu có) hoặc update driver có sẵn cho laptop.

Kiểm tra và cập nhật driver bàn phím bước 4

4. Thay thế hoặc sửa chữa bàn phím laptop

Nếu bạn chắc chắn rằng nguyên nhân dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được dấu cách là do máy đã bị va đập mạnh khiến phím bị hư hỏng thì lúc này việc cần làm là đem máy tính đi sửa.

Bạn nên mang laptop đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế hoặc sửa chữa bàn phím. FASTCARE là một trong những địa chỉ đáng tin cậy với 10 năm kinh nghiệm cùng giá cả phải chăng.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Sửa chữa và thay thế bàn phím

Bị lỗi bàn phím là một tình trạng khá phiền phức và ảnh hưởng đến công việc và học tập của mọi người. Thế nhưng đây không phải là một lỗi quá nghiêm trọng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách xác định nguyên nhân và áp dụng một vài thủ thuật khắc phục phù hợp mà mình đã hướng dẫn ở trên.

Chúc bạn giải quyết thành công tình trạng bàn phím laptop không gõ được dấu cách. Cám ơn bạn đã đọc bài viết!