Cách fix lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh

Nếu bạn hoang mang vì laptop đang mắc phải lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh thì hãy xem ngay bài viết này để biết được cách xử lý nhé!

Ghost Win có lẽ khá quen thuộc với những bạn thích tìm hiểu và có nhiều kiến thức về máy tính. Việc này sẽ giúp các bạn sao lưu dữ liệu ngay tại thời điểm đó phòng hờ những trường hợp bất trắc có thể xảy ra sau đó.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại, Ghost Win rất dễ gặp các lỗi như bị ngưng khi đang Ghost, máy tính Ghost xong không vào được Win, mất một số ổ đĩa, hoặc không hiển thị phân vùng ổ cứng,... Và trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh cùng những cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh (Blue screen of death hay BSOD là một trong những lỗi phổ biến nhất khi thực hiện Ghost Windows và dưới đây là 5 trường hợp chủ yếu gây ra lỗi này:

Lỗi phần mềm: Có thể các phần mềm hoặc driver trong máy bị lỗi hoặc bị xung đột. Ngoài ra, cũng có thể do bạn Ghost Windows nhưng laptop không có Driver SATA.

Lỗi phần cứng: Lỗi màn hình xanh sau ghi Ghost cũng có thể là dấu hiệu của việc phần cứng laptop đang gặp vấn đề. Bạn cần xem xét có một thiết bị nào bị gỡ hoặc bị lỗi hay không nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh
Xem thêm:

Những cách khắc phục lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh hiệu quả

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách xử lý lỗi laptop Dell Ghost xong không vào được Windows hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra RAM máy tính khắc phục lỗi màn hình xanh trong tích tắc

Có thể nói, trong 2 nguyên nhân trên thì lỗi phần cứng khá dễ để nhận biết. Với RAM, các bạn có thể thử tháo linh kiện này ra và vệ sinh thật kỹ các điểm tiếp xúc cũng như khe cắm để loại bỏ những bụi bẩn.

Bên cạnh đó, đối với máy tính có 2 thanh RAM, bạn có thể lần lượt tháo từng thanh và khởi động lại máy tính để xem hoạt động của máy. Nếu sau khi bạn thử cả 2 thanh RAM đều thấy màn hình laptop vẫn bị xanh thì chứng tỏ, lỗi này không phải do RAM gây nên. Còn nếu máy tính bạn trở lại bình thường thì đã đến lúc các bạn cần phải thay thanh RAM mới rồi đấy!

Kiểm tra RAM máy tính

Sửa nhanh lỗi NTLDR is missing

Dưới đây là cách xử lý cực nhanh với lỗi NTLDR is missing.

Nếu máy tính của bạn được trang bị USB BOOT đa năng thì bạn chỉ cần nhấn vào nó, sau đó chọn vào System và trong các tùy chọn được hiện ra, bạn tìm và nháy chuột vào Fix NTLDR is Missing thì hệ thống sẽ tự động khắc phục lỗi cho bạn.

Nhưng nếu máy bạn chưa được cài đặt thì cũng đừng lo lắng, hãy theo dõi cách tiếp theo nhé!

Sửa nhanh lỗi NTLDR is missing

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win hiệu quả 

Nếu bạn Ghost UEFI xong mà vẫn không vào được Win thì hãy áp dụng ngay cách dưới đây để chấm dứt tình trạng này. Cách dưới đây có thể áp dụng cho mọi dòng máy sử dụng chung hệ điều hành Windows luôn bạn nhé!

Bước 1: Trước hết, bạn cần tải Driver IRST cho laptop của mình (nếu chưa có).

Bước 2: Sau đó bạn tải về Anhdv Boot

Bước 3: Kế tiếp, các bạn tiến hành giải nén file bằng cách nhấn phải chuột vào nó và chọn vào Extract to

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 3

Bước 4: Sau khi được giải nén, các bạn lựa chọn giữa WinPE_HDD_11PEx64.cmd10PEx32 hay 8PEx32 dựa vào bạn đang dùng Windows UEFI hay Legacy.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 4

Bước 5: Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa lưu Apps của WinPE. Bạn chỉ cần nhập ký tự của ổ đĩa vào và chờ đợi hệ thống xử lý. Như hình dưới đây mình đã chọn ổ đĩa D.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 5

Lưu ý: Ổ đĩa bạn chọn cần trống từ 2GB trở lên và để tránh việc Apps sẽ bị mất khi cài lại hệ điều hành, các bạn không nên chọn ổ đĩa C nhé!

Bước 6: Tiếp theo, hệ thống yêu cầu bạn nhấn 1 phím bất kỳ hoặc đóng cửa sổ đang hoạt động để máy tự khởi động lại vào WinPE và hoàn tất quá trình tích hợp WinPE vào ổ cứng.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 6

Bước 7: Sau khi đã Boot vào WinPE, các bạn vào ô tìm kiếm Windows gõ từ khóa “DISM ++ Software” vào và nhấn chọn Open.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 7

Bước 8: Hệ thống sẽ yêu cầu các bạn xác nhận 1 số thông tin, các bạn chỉ cần chọn Accept.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 8

Bước 9: Khi đã vào được DISM ++ Sofware, các bạn chọn đúng phân vùng mình vừa Ghost/bung file Tib hệ điều hành và sau đó, bạn chọn vào Open Session.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 9

Bước 10: Trong danh sách được liệt kê bên trái, các bạn tìm và chọn vào mục Drivers. Tiếp đó, các bạn tick vào tất cả các ô vuông trước các Driver được liệt kê trong ô màn hình hoạt động chính của DISM ++ Sofware. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn vào nút Delete ở góc phải màn hình để xóa chúng.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 10

Bạn chờ đợi hệ thống xử lý trong giây lát, đến lúc bạn thấy 1 cửa sổ Tips xuất hiện trên màn hình chứng tỏ quá trình này đã kết thúc, việc của bạn chỉ cần nhấn vào nút OK để đóng cửa sổ này.

Bước 11: Bạn nhấn vào nút Add bên cạnh nút Delete vừa chọn ở bước 9. Tiếp theo, bạn vào thư mục bạn đã giải nén ở bước 1 (thư mục này thường được lưu với dạng IRST-INTEL-GEN11). Tiếp đó, bạn chọn vào Select Folder.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 11

Bước 12: Nếu các bạn thấy cửa sổ Tips xuất hiện 1 lần nữa thì chứng tỏ các bạn đã thực hiện thành công. Bạn chỉ cần nhấn nút OK là hoàn tất quá trình này.

Cách xử lý laptop Dell Ghost xong không vào được Win bước 12

Qua bài viết, mình đã chia sẻ đến các bạn nguyên nhân và những cách khắc phục lỗi Ghost xong không vào được Windows màn hình xanh hiệu quả và nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công thủ thuật này nhé, nếu có gì thắc mắc đừng ngần ngại gửi thông tin cho FASTCARE dưới phần bình luận!