Cách cài đặt để laptop Win 11 không tắt màn hình đơn giản

Hướng dẫn cách cài đặt để laptop Win 11 không tắt màn hình khi ở trạng thái nghỉ, giúp quá trình làm việc và học tập không bị gián đoạn.

Màn hình laptop tắt sau một khoảng thời gian không làm việc là hiện tượng mà nhiều người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Trong nhiều trường hợp, việc laptop liên tục tắt màn hình và phải khởi động lại sẽ gây ra những gián đoạn không mong muốn.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Vì vậy, làm thế nào để giữ màn hình laptop Windows luôn sáng, không bị tắt là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách cài đặt để laptop win 11 không tắt màn hình

Tại sao laptop Win 11 tắt màn hình?

Hiện tượng màn hình laptop Win 11 tự động tắt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Đó có thể là do tính năng bảo vệ màn hình trên windows (Screen saver). Đây là một tính năng có sẵn trên hệ điều hành Windows, bao gồm cả Windows 11. Bạn có thể cài đặt khoảng thời gian bất kỳ mà màn hình laptop sẽ tự động tắt khi ở trạng thái không làm việc (trạng thái nghỉ). Sau khoảng một khoảng thời gian đó, màn hình sẽ bị khoá và chuyển sang những hình họa mà bạn đã cài đặt trước đó. Nếu muốn trở về giao diện Windows chính, bạn bắt buộc phải đăng nhập lại. 

Bên cạnh đó, màn hình laptop Win 11 tắt cũng có thể do cài đặt năng lượng và ngủ của hệ thống. Trong đó, các cài đặt chế độ ngủ và màn hình, cùng một số cài đặt năng lượng nâng cao khác như "Wireless Adapter Settings" và "USB settings" cũng có thể khiến màn hình laptop của bạn tắt. 

Nhận biết được những nguyên nhân trên, bạn sẽ biết cách cài đặt để laptop win 11 không tắt màn hình nhanh chóng và hiệu quả.

Cách để laptop Win 11 không tắt màn hình

Cách cài đặt để laptop Win 11 không tắt màn hình áp dụng khi nào?

Trên Windows, chế độ tự động tắt màn hình laptop sau một thời gian nhất định không hoạt động nhằm bảo mật thông tin của bạn, tiết kiệm pin hoặc cho máy khoảng nghỉ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dưới đây, việc màn hình laptop liên tục tắt sẽ gây ra nhiều phiền toái, vì vậy đòi hỏi bạn cần biết cách khắc phục.  

  • Khi bạn đang thực hiện công việc với độ cường độ lớn.
  • Khi bạn đang xem các nội dung đa phương tiện.
  • Khi bạn đang thực hiện các quy trình dài hạn.
  • Khi bạn muốn tiết kiệm thời gian làm việc.

Thay vì phải tốn thời gian khởi động lại laptop sau mỗi lần “ngủ say”, giữ màn hình luôn sáng là giải pháp hiệu quả giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc. Đó là bởi các thao tác không cần thiết sẽ được cắt giảm, ví dụ như đăng nhập để khởi động lại máy tính sau màn hình khoá được kích hoạt.

Xem thêm:

Cách cài đặt để để laptop Win 11 không tắt màn hình 

Để giữ cho màn hình laptop không tự tắt, bạn cần điều chỉnh lại cài đặt năng lượng ngủ và màn hình trên hệ thống windows 11. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các cài đặt năng lượng nâng cao khác. 

Cách 1: Kiểm tra cài đặt ngủ và màn hình  

Bước 1: Mở cài đặt Settings 

Bạn có thể chọn "Settings" từ menu Start hoặc mở nhanh Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím “Win + I”.

Chọn Settings từ Menu Start

Bước 2: Chọn "System”, sau đó chọn "Power & sleep".

Chọn System
Chọn Power Sleep

Bước 3: Trong mục "Screen", chọn giá trị “Never” cho tùy chọn "When plugged in, turn off after" .

Chọn giá trị “Never” cho tùy chọn "When plugged in, turn off after". Nếu đang sử dụng laptop và muốn màn hình không tắt khi không cắm sạc, bạn hãy chọn giá trị “Never” tương tự cho cả tùy chọn "On battery power, turn off after".

Chọn Never

Bước 4: Trong mục “Sleep”, chọn giá trị “Never” cho tùy chọn "When plugged in, PC goes to sleep after" .

Chọn giá trị “Never” cho tùy chọn "When plugged in, PC goes to sleep after". Nếu đang sử dụng laptop và muốn màn hình không tắt khi không cắm sạc, bạn hãy chọn giá trị “Never” tương tự cho cả tùy chọn "On battery power, turn off after".

Chọn Never cho tùy chọn When Plugged in PC goes to Sleep After

Bước 5: Lưu các thay đổi cài đặt

Chọn "Save changes" để lưu các thay đổi bạn vừa điều chỉnh. Nếu không có mục "Save changes", bạn có thể yên tâm đóng cửa sổ Settings vì các thay đổi đã được lưu. 

Cách 2: Kiểm tra các cài đặt năng lượng khác

Bước 1: Mở “Power Options”

Bạn tiến hành các bước tương tự như cách 1 cho đến khi mở được cửa sổ "Power & sleep". Sau khi mở "Power & sleep", bạn chọn "Additional power settings" để mở cửa sổ Power Options.

Giao diện cửa sổ Power Options

Bước 2: Ở tình trạng Balanced, chọn “Change plan settings”

Chọn “Change plan settings”, sau đó chọn giá trị  "Never" cho tùy chọn "Turn off the display" và "Put the computer to sleep".

Chọn Never cho tùy chọn Turn off the dissplay và put the computer to sleep

Bước 3: Kiểm tra các cài đặt năng lượng nâng cao khác

Ở tình trạng “High performance”, chọn “Change plan settings”. 

Chọn Change Plan Settings

Bước 4: Chọn "Change advanced power settings"

Sau khi chọn "Change advanced power settings", hãy chắc chắn rằng các cài đặt như "Hard disk," "Wireless Adapter Settings," và "USB settings" không gây ảnh hưởng đến hiện tượng màn hình bị tắt. Cuối cùng, chọn “OK” để hoàn thành các thao tác.

Bước 5: Kiểm tra lại

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Để đảm bảo rằng màn hình laptop win 11 không còn tắt, hãy thử để máy tính ở trạng thái không hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn và kiểm tra xem màn hình có luôn sáng không. 

Việc vô hiệu hoá chế độ tự tắt của màn hình laptop không chỉ giúp bạn duy trì sự tập trung trong công việc mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Dù chỉ là một thủ thuật nhỏ nhưng nó đem đến nhiều ưu điểm, từ việc tránh bỏ lỡ thông tin quan trọng đến việc tiết kiệm thời gian không cần thiết để khởi động lại máy. Hy vọng rằng, với hướng dẫn chi tiết mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ biết cách cài đặt để laptop Win 11 không tắt màn hình. Chúc bạn thành công với thủ thuật này!