Chi tiết cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus chuẩn xác

Chai pin là chuyện “thường ngày ở huyện” nhưng không phải lúc nào người dùng cũng nhận biết kịp thời. Tham khảo ngay cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus để biết được chuẩn xác “sức khỏe” của pin nhé.

Tuổi thọ pin laptop luôn là một khái niệm “mơ hồ”. Trên lý thuyết, “vòng đời” của pin có thể biểu thị bằng một con số cụ thể. Nhưng trên thực tế, có hàng tá các yếu tố khiến cho thời gian sử dụng pin bị rút ngắn. Và ngược lại, nếu bạn dùng chuẩn, tuổi thọ pin có thể kéo dài.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Nhưng dù pin có khỏe đến đâu, sớm hay muộn bạn cũng phải đối diện với tình trạng chai pin phiền phức. Đây là quy luật tất yếu và không thể tránh khỏi. Do vậy, biết cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus sẽ giúp người dùng biết được tình trạng pin cụ thể. Chi tiết các bước ở phần tiếp theo.

2 cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus chuẩn xác

Bỏ túi cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus cực chuẩn

Dung lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, môi trường và có sự tác động của hành vi người dùng. Vậy nên, sau một khoảng thời gian say sưa trải nghiệm, bạn có thể gặp tình trạng pin không như mong đợi.

Các dấu hiệu cho thấy pin của laptop Asus đã chai

Khi dung lượng pin đã bị hao mòn, bạn có thể nhận biết “sức khỏe” của pin qua các biểu hiện cụ thể thường hay gặp phải như:

Bạn thường xuyên sạc pin cho laptop Asus vì pin tụt nhanh chóng. Thời gian sử dụng thiết bị ngắn hơn rất nhiều so với trước kia. Có trường hợp bạn phải cắm sạc liên tục vì chỉ cần rút ra là hết pin, sập nguồn.

Hệ thống hiện cảnh báo chai pin và với trường hợp này thì bạn cần thay pin ngay.

Máy báo pin ảo, mới sạc đầy pin nhưng chỉ trong tích tắc đã hiển thị pin yếu.

Sạc pin cho laptop Asus cũng xuất hiện vấn đề, sạc lúc được lúc không, sạc không đầy 100% pin được, sạc không vào pin, thời gian sạc bị kéo dài hơn so với lúc trước.

Pin của máy tính Asus bị phồng làm người dùng hoang mang, lo lắng khi sử dụng. Nếu trong trường hợp này, bạn nên thay pin mới cho thiết bị ngay lập tức. Bởi phồng pin nghiêm trọng nếu tiếp tục sạc/sử dụng có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Dấu hiệu laptop Asus đã chai pin

Cách kiểm tra pin laptop Asus chi tiết thông qua MyASUS

Để biết được tình trạng pin cụ thể hơn, bạn có thể thông qua công cụ chẩn đoán pin trong ứng dụng MyASUS. Lưu ý, nếu thiết bị của bạn chưa tải ứng dụng này thì cần cài đặt rồi tiến hành các bước tiếp theo:

Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng tìm kiếm ở thanh taskbar hoặc nhấn vào nút Start > Gõ từ khóa MyASUS và nhấn Open để mở.

Bước 2: Khi menu ứng dụng hiển thị, bạn nhấn chọn vào Customer Support ở danh sách bên trái.

Bước 3: Trong System Diagnosis > Bạn chọn vào Battery problems. Lưu ý, trong trường hợp bạn không thấy tab System Diagnosis thì hệ thống của bạn không hỗ trợ chức năng này. Người dùng hãy chuyển hướng dẫn kiểm tra tình trạng pin tiếp theo nhé.

Kiểm tra pin laptop Asus qua MyASUS bước 3

Bước 4: Lúc này, người dùng cần cắm sạc máy tính và nhấn vào Checkup.

Kiểm tra pin laptop Asus qua MyASUS bước 4

Bước 5: Khi kết quả hiển thị, nếu thông báo bất cứ lỗi nào thì đồng nghĩa với việc pin có vấn đề và cần thay mới. Trong trường hợp kết quả là Tốt (Good) thì pin vẫn bình thường. Tuy nhiên, một số ứng dụng hoặc cài đặt hệ thống có thể làm cho mức tiêu thụ pin tăng lên. Do đó, bạn nên tối ưu hóa cài đặt để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Kiểm tra pin laptop Asus qua MyASUS bước 5

GỢI Ý:

Một số cách để tối ưu hóa cài đặt hệ thống trong quá trình sử dụng là:

Bạn nên giảm số lượng ứng dụng đang chạy, đóng các chương trình/phần mềm không cần thiết.

Đặt độ sáng màn hình phù hợp, không để sáng quá mức cũng là cách để tăng tuổi thọ pin.

Tắt đèn nền bàn phím khi không cần đến, loại bỏ các thiết bị ngoại vi không sử dụng.

Tắt chức năng Wi-Fi/Bluetooth khi không sử dụng.

Bạn nên đo thử thời lượng pin ở chế độ an toàn vì một vài ứng dụng Windows tiêu tốn nhiều pin hơn các ứng dụng khác. Trong trường hợp chênh lệch thời gian đáng kể và bạn không biết rõ ứng dụng nào đang tốn nhiều năng lượng. Thì người dùng nên thử đặt lại hệ thống laptop. Lưu ý nên sao lưu cẩn thận trước khi thực hiện.

THEO DÕI THÊM

Cách kiểm tra độ chai pin laptop Asus Win 11 không cần phần mềm

Cách kiểm tra độ chai pin laptop asus này cực đơn giản, nhanh chóng và độ chính xác cao. Vì vậy, nếu không muốn sử dụng phần mềm MyAsus hoặc các ứng dụng bên thứ 3 khác, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người dùng mở menu Start hoặc nhấn vào biểu tượng tìm kiếm kính lúp ở thanh tác vụ > Tìm kiếm Command Prompt > Nhấn chọn Run as administrator để mở dưới tư cách là quản trị viên.

Bước 2: Khi cửa sổ Admin Command Prompt hiển thị, bạn hãy nhập dòng lệnh dưới đây (sao chép và dán) > Nhấn Enter để thực hiện lệnh này.

powercfg/batteryreport

Bước 3: Hệ thống sẽ nhanh chóng tạo file thông tin pin. Tên file cùng với đường dẫn file sẽ hiển thị ở Admin Command Prompt. Bạn dựa theo chỉ dẫn trên màn hình để tìm đến file đó. Thông thường, tên file báo cáo pin sẽ được lưu dưới dạng HTML và nằm trong ổ đĩa C.

Kiểm tra chai pin laptop Asus

Bước 4: Bạn nhấn Windows + E, nhấn chọn vào This PC > Truy cập vào ổ đĩa C. Trong trường hợp của mình là file nằm trong đường dẫn C:\Windows\System32  với tên battery-report.html > Người dùng nhấn đúp chuột để mở file với trình duyệt mặc định.

Kiểm tra chai pin laptop Asus 2

Bước 5: Sau khi mở file, bạn chỉ cần chú ý đến 2 dòng là:

Design Capacity: Đây là công suất pin theo chuẩn của nhà sản xuất.

Full Charge Capacity: Đây là dung lượng pin thực tế khi máy được sạc đầy.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Nếu chỉ số của 2 dòng này chênh lệch nhau hơn 10.000mWh thì laptop Asus của bạn đã chai pin > Lời khuyên dành cho bạn là nên thay pin mới để dùng máy thoải mái và tránh các tình trạng rủi ro do chai pin lâu ngày gây ra.

Bạn đang cần thay pin laptop Asus > Truy cập TẠI ĐÂY để tham khảo các dịch vụ chất lượng, giá tốt

Trên đây là chi tiết cách kiểm tra độ chai pin của laptop Asus. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!