Hướng dẫn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản

Nếu chưa biết cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản nhất thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để thực hiện ngay nhé các bạn ơi.

Để tăng thêm tính sáng tạo và giải trí trong bài thuyết trình của mọi người trên Powerpoint thì việc lồng ghép các trò chơi nhỏ vào chính là một cách. Và bài viết ngày hôm nay, FASTCARE sẽ gợi ý đến các bạn một trò chơi kinh điển cũng như hướng dẫn cách làm thật chi tiết. Đó chính là cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giải trí cao.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản

Trò chơi ô chữ không chỉ là một trò chơi kinh điển và phổ biến mà còn mang lại tính giải trí và học thuật rất cao. Dùng cho mục đích khởi động trước khi thuyết trình hay tạo sự hứng khởi cũng như có thể mang tính chất như một trò chơi ôn tập lại lý thuyết. Phù hợp cho mọi hoàn cảnh dù bạn đang dạy học hay học tập, thuyết trình trước lớp.

Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn thật chi tiết các bước thực hiện cách tạo trò chơi ô chữ trong Powerpoint. Để tối giản nhất cũng như tùy thuộc vào sự sáng tạo của các bạn, mình sẽ chỉ hướng dẫn cách thao tác như thế nào để nhanh và dễ làm nhất có thể. Phần còn lại mọi người có thể tùy biến theo sở thích cá nhân nhé.

Không mất quá nhiều thì giờ nữa, cùng mình bắt tay vào chủ đề chính thôi nào.

Hướng dẫn tạo trò chơi ô chữ trên Powerpoint

Để thực hiện cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint, các bạn thực hiện các bước như sau nha. Mình sẽ chia bài hướng dẫn ra làm nhiều phần với các công đoạn khác nhau, mọi người cứ thực hiện theo thứ tự là được nhé.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint

Bước 1: Mở phần mềm Powerpoint > trong tab Insert trên thanh công cụ > các bạn chọn công cụ Table > vẽ một bảng có 1 hàng và các cột tương ứng với đáp án bạn chuẩn bị.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 1

Bước 2: Căn chỉnh lại bảng vừa tạo thành các ô hình vuông có kích thước phù hợp > chọn thẻ Table Design để tùy chỉnh lại bảng. 

Chọn mục Shading để đổi màu nền bảng.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 2-1

Chọn mục Pen Colors để đổi màu viền bảng.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 2-2

Chọn mục Pen Weight để đổi độ dày viền bảng.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 2-3

Chọn mục Borders > chọn All Borders để kẻ đường viền cho bảng.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 2-4

Bước 3: Các bạn ghi đáp án vào các ô, chỉnh sửa lại font chữ, độ lớn của chữ, vị trí chữ trong ô sao cho phù hợp nhé. Sau đó nhấn vào ô chữ vừa tạo > nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để nhân đôi ô chữ lên > xóa toàn bộ các chữ trong ô để có một dãy ô trắng.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 3

Dãy ô trắng này sẽ được sử dụng chèn lên để che đi dãy ô có chứa đáp án. Điều chúng ta cần làm tiếp theo đó là làm cho ô trắng biến mất để đáp án bên dưới sẽ hiện ra.

Bước 4: 

Nhấn vào ô trắng và bấm vào mục Animations trên thanh công cụ > chọn mục Exit Effects > chọn hiệu ứng Disappear.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 4-1

Chọn tiếp vào mục Animation Pane > click vào dòng đầu tiên > chọn mục Trigger nằm bên trên > chọn chỉ định On Click of > chọn mục Table 4 như ví dụ.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 4-2

Thực hiện bước này để khi chúng ta bấm vào thì ô trắng này sẽ tự động biến mất và làm hiện ra ô có chứa đáp án.

Bước 5: Xếp chồng ô trắng lên ô chứa đáp án > bật mục Slide Show và thử click vào nó để kiểm tra xem ô chữ có hoạt động đúng như mong muốn không nhé. Vậy là chúng ta đã làm xong hiệu ứng lật ô cho trò chơi ô chữ rồi. Lặp lại các bước đã được hướng dẫn như trên để làm các ô đáp án thứ 2, thứ 3,...

Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian làm lại từng bước thì mọi người chỉ cần:

Bôi đen để chọn cả 2 ô đáp án và ô trắng vừa tạo > nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + D để nhân đôi lên > Sau đó xóa các ô để phù hợp với đáp án tiếp theo. Nhờ thao tác Duplicate này thì hiệu ứng Disappear & Trigger chúng ta đã làm ở bước 4 cũng sẽ có sẵn luôn đấy.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 5-1

Như vậy là đã xong các ô tiếp theo nhanh gọn mà không cần thực hiện lại các bước được hướng dẫn rồi. Giờ thì mọi người chỉ cần gõ lại đáp án vào các ô chứa đáp án là được. 

Đối với các ô còn trống sau khi đã gõ đáp án, muốn xóa đi các bạn chỉ cần bôi đen > nhấn chuột phải chọn mục Delete > chọn Delete Column là xong. Làm tương tự với các ô trắng các bạn nhé.

Cách làm hiệu ứng trò chơi ô chữ trong Powerpoint bước 5-2

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint

Tiếp tục cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản bằng:

Bước 1: Chúng ra sẽ bắt đầu đổi màu cho các ô chứa từ khóa của hàng dọc. Bằng cách nhấn vào vị trí ô có chứa từ khóa > chọn mục Shading trong Table Design > chọn màu tùy ý thích.

 Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint bước 1

Bước 2: Căn chỉnh lại vị trí các hàng ngang ô đáp án > sau đó lấy ô trắng chèn đè lên vị trí đáp án tương ứng.

 Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint bước 2

Bước 3: Chèn các số thứ tự câu hỏi vào bằng cách sử dụng công cụ Shapes trong tab Insert.

 Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint bước 3

Bước 4: Tiếp theo, chúng ta sẽ thao tác khi mà click vào số thứ tự sẽ tự động chuyển sang slide có chứa câu hỏi tương ứng. Bằng cách sử dụng công cụ Hyperlink.

Bấm chuột phải vào số thứ tự > chọn mục Hyperlink > trong hộp thoại Insert Hyperlink > chọn mục This Document > ở mục Slide Titles > chọn slide chứa câu hỏi tương ứng số thứ tự > nhấn OK để hoàn tất.

 Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint bước 4

Làm tương tự cho đến hết các số thứ tự mọi người nhé.

Bước 5: Sau khi đã đến slide câu hỏi và trả lời xong thì chúng ta cần phải quay lại slide chính chứa ô chữ. 

Các bạn chèn thêm một icon hoặc hình ảnh cho slide câu hỏi > sau đó gắn tiếp Hyperlink là slide đầu tiên chứa ô chữ. Copy và Paste icon/hình ảnh đã gắn Hyperlink vừa tạo cho toàn bộ các slide còn lại là xong.

 Cách làm trò chơi lật ô chữ trên Powerpoint bước 5

Bây giờ thì chỉ cần nhấn vào mục Slideshow nằm ở góc bên dưới để kiểm tra lại toàn bộ những gì bạn đã làm từ đầu tới giờ thôi nào. Cách làm trò chơi trên Powerpoint ô chữ đã hoàn thành rồi đấy mọi người ơi.

Ngoài ra, nếu muốn nâng cấp thêm cho trò chơi ô chữ của mình, mọi người có thể thêm vào âm thanh khi trả lời đúng hoặc sai để trò chơi của chúng ta thêm sinh động và thú vị hơn.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tổng kết

Và trên đây là hướng dẫn cực kỳ chi tiết cho cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint đơn giản và dễ hiểu nhất cho mọi người. Kết hợp với sự sáng tạo của chính mình thì FASTCARE nghĩ các bạn sẽ biến hóa trò chơi này trở nên tuyệt vời hơn đúng không nào? 

Chúc tất cả mọi người thực hiện thành công nhé. Và nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy để lại một bình luận hoặc chia sẻ nó tới nhiều người hơn các bạn nhé.