Màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối: Bạn phải làm sao?

Màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối đang khiến nhiều người cảm thấy "ngứa mắt" mỗi khi trải nghiệm thiết bị của mình. Nếu cũng nằm trong số này, bạn cần tham khảo ngay cách khắc phục sự cố.

Màn hình được coi là “linh hồn” của các thiết bị công nghệ như máy tính hay điện thoại. Chính vì quan trọng và cần thiết đối với sự trải nghiệm của người dùng như vậy, nên mọi sự cố xảy ra với màn hình đều là cơ hội cho muôn vàn bất tiện nảy sinh. Chẳng hạn như màn hình máy tính bị tối một nửa hay chỉ còn sáng 1 bên - hiện tượng đang làm phiền nhiều tín đồ công nghệ. Vậy làm gì khi tình trạng màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối xảy ra.

banner-fastcare-blog-desktop-sinh-nhat-850x200
Màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối
Màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối khiến nhiều người khó chịu

Làm gì màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối?

Tình trạng màn hình laptop bị chia làm 2 màu có thể đơn thuần chỉ do một tính năng nào đó được kích hoạt, Driver “dở chứng” hoặc card màn hình rời xuất hiện vấn đề. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, sự cố này cũng xảy ra bởi những hư hỏng nghiêm trọng hơn ở phần cứng.

Để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị đen 1 nửa, bạn có thể tham khảo một vài giải pháp khắc phục sau đây:

1. Tắt bỏ tính năng DCB Demo

Tính năng DCB Demo chia màn hình máy tính của bạn ra làm 2. Một nửa có DCB (Dynamic Color Boost) sẽ khiến màn hình sáng hơn hẳn bên còn lại. Từ đó, màn hình cũng trở thành nửa sáng nửa tối một cách khác thường.

Để tắt DCB Demo, bạn chỉ cần vào mục Color Setup => DCB Demo rồi chọn OFF là xong.

Tắt bỏ tính năng DCB Demo
DCB Demo có thể chính là nguyên nhân khiến màn hình bị tối một nửa

2. Update hoặc cài lại Driver màn hình

Với thủ thuật máy tính này, bạn cần thực hiện theo các bước:

Nhấn chuột phải vào This PC => Manage => Device Manager. Tại đây, bạn chú ý đến tên màn hình (Screen/Monitor) trong danh sách phần cứng hiện ra và nhấn chuột phải vào mục này => Properties => chọn tab Driver.

Để kiểm tra xem chiếc máy tính của mình được cập nhật Driver mới hay chưa, bạn nhấn vào nút Update Driver. Nếu chưa được cập nhật, bạn khởi động lại máy và trong quá trình khởi động, bạn hãy nhấn phím F8 liên tục để vào chế độ Safe Mode => chọn Display Adapter => Driver của màn hình. Nhấn chuột phải vào Driver này => Uninstall để gỡ bỏ rồi tiến hành cài đặt phiên bản Driver thích hợp.

Bạn nên cài lại Driver màn hình cho máy
Bạn nên cài lại Driver màn hình cho máy

3. Vô hiệu hóa card màn hình rời của máy tính

Nếu cảm thấy sự cố màn hình bị chia đôi nửa sáng nửa tối liên quan đến card màn hình, bạn hãy thử vô hiệu hóa card màn hình rời xem sao.

Tương tự như trên, bạn cũng vào nhấn chuột phải vào This PC => Manage => Device Manager. Tiếp theo, bạn lần lượt chọn  Display Adapter => nhập chuột phải vào tên của card màn hình rời => Disable để vô hiệu hóa. Thông thường, card onboard sẽ nằm trong phần Graphics, còn lại sẽ là card màn hình rời. 

Nếu sau khi restart, sự cố vẫn chưa được khắc phục, bạn hãy thử Disable thêm card onboard nhé!

Vô hiệu hóa card màn hình
Vô hiệu hóa card màn hình cũng là một thao tác bạn nên áp dụng

4. Đem máy đi sửa chữa

Đã kiên trì áp dụng cả 3 giải pháp trên, nhưng bạn vẫn chưa thể khắc phục sự cố đang gặp phải? Nếu vậy, lựa chọn cuối cùng dành cho bạn là đem máy đi kiểm tra và sửa chữa tại một trung tâm sửa laptop uy tín, để máy được các kỹ thuật viên am hiểu chuyên môn "bắt bệnh" và “chữa bệnh” một cách chuẩn xác nhất.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Chúc bạn sớm khắc phục lỗi màn hình máy tính bị chia đôi nửa sáng nửa tối thành công!

Có thể bạn cần: