Sự thật: Máy tính Win 11 có cần phần mềm diệt virus không?

Bạn đang thắc mắc không biết máy tính Win 11 có cần phần mềm diệt virus không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện nay, các máy tính chạy trên hệ điều hành Win 11 đều đã được tích hợp sẵn phần mềm diệt virus riêng, nhưng các phần mềm có sẵn này vẫn chưa đủ làm người dùng an tâm và mong muốn có những phần mềm khác hỗ trợ diệt virus tốt hơn. Vậy, liệu thật sự Win 11 có cần phần mềm diệt virus không? Cùng FASTCARE tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm diệt virus là gì?

Virus sau khi xâm nhập vào hệ thống máy tính sẽ đánh cắp/sao chép dữ liệu gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Để loại bỏ sự xâm nhập đến từ virus, các phần mềm diệt virus ra đời với chức năng phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời khi máy tính bị tấn công.

Phần mềm diệt virus là gì?

Thông tin về máy tính Win 11 được tích hợp phần mềm diệt virus

Hệ điều hành Windows 11 mang đến rất nhiều cải tiến vượt trội về hiệu suất, thiết kế, trải nghiệm người dùng và bảo mật. Đặc biệt là tính năng tiêu diệt virus mang tên Microsoft Defender được Microsoft tích hợp sẵn giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mã độc, virus gây hại.

Phần mềm Microsoft Defender giúp bảo vệ và cảnh báo khi có nguy hiểm, cập nhật trạng thái tình trạng bảo vệ nhiều thiết bị trên giao diện chính giúp người dùng tiện theo dõi. 

Đây là một phần mềm miễn phí được tích hợp trên máy tính và không chứa quảng cáo giúp bạn xử lý tình trạng Windows 11 nhiễm virus.

Thực hiện diệt virus với Microsoft Defender trên Windows 11 với các bước đơn giản như sau: 

Đầu tiên, hãy mở Windows Defender bằng cách nhấn Start bằng chuột phải → Sau đó click chọn Settings. Bạn cũng thực hiện thao tác mở Windows Defender bằng cách đơn  giản là  sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + I.

Sau đó nhấp chọn Privacy & Security → Click Windows Security và Nhấn chọn Open Windows Security.

Cuối cùng Click chuột và dòng chữ Virus & Threat protection và chọn “Quét nhanh” hoặc “Quét toàn bộ”.

Phần mềm diệt virus cho Win 11

Vậy máy tính Win 11 có cần phần mềm diệt virus không?

Phần mềm tích hợp sẵn Microsoft Defender giúp bạn có được một Windows an toàn nhưng lại không đủ khả năng bảo vệ bạn khỏi phần mềm quảng cáo cũng không thể cảnh báo không chính xác và không cung cấp khả năng chống lại ransomware. 

Phần mềm diệt virus tích hợp sẵn Microsoft Defender chỉ hỗ trợ diệt virus ở mức cơ bản và thường xuyên xảy ra một số sai sót trong quá trình xử lý. Với những hạn chế vì không thể nhận biết, phòng chống và tiêu diệt virus nâng cao, nếu chỉ dùng Microsoft Defender cho trình diệt virus, máy tính của bạn sẽ bị đe doạ.

Win 11 có cần phần mềm diệt virus không? Hãy tải thêm phần mềm thứ 3 để tiến hành diệt virus cho máy tính Windows 11. Với sự kết hợp giữa phần mềm có sẵn Microsoft Defender và phần mềm thứ ba được cài đặt bổ sung sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mã độc, virus hiệu quả.

Một số phần mềm diệt virus từ bên thứ ba mà các chuyên gia khuyến nghị dùng như: Avast, AVG, Kaspersky,….

Vậy máy tính Win 11 có cần phần mềm diệt virus không?

Hướng dẫn bảo vệ máy tính Windows 11 khỏi virus

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm diệt virus, trong quá trình sử dụng máy tính, hãy lưu ý một số điều sau để có thể ngăn chặn máy tính nhiễm virus:

KHÔNG bấm vào các đường link lạ được gửi nặc danh, hay những link lan tràn trên mạng xã hội.

KHÔNG truy cập vào những trang web đen, hay những trang web không rõ nguồn gốc.

KHÔNG sử dụng các phần mềm bảo mật lừa đảo.

KHÔNG bấm Đồng ý hoặc OK để đóng cửa sổ làm việc khi phát hiện phần mềm đang truy cập có nguy cơ nhiễm virus/ chứa mã độc. Hãy bấm X hoặc tổ hợp phím Alt + F4 để đóng cửa sổ.

LUÔN cập nhật và cài đặt các phiên bản mới nhất của Microsoft.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Hướng dẫn bảo vệ máy tính Windows 11 khỏi virus

Việc kết hợp giữa Microsoft Defender và phần mềm diệt virus thứ ba sẽ giúp tối ưu hóa khả năng bảo vệ máy tính khỏi các tác nhân độc hại. Nếu được, bạn nên chọn các chương trình diệt virus phù hợp để nâng cao khả năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại trên Windows 11.

Hy vọng rằng bài viết này của FASTCARE sẽ mang đến lời giải cho câu hỏi được rất nhiều người dùng Microsoft thắc mắc:liệu Win 11 có cần phần mềm diệt virus không