Sửa lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11

Bạn gặp phải trường hợp chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11. Đọc ngay bài viết sau để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả bạn nhé!

Chuột cảm ứng laptop hay còn gọi là Touchpad – một tính năng thông minh được tích hợp sẵn trên laptop, một giải pháp cứu cánh cho người dùng trong trường hợp quên mang theo chuột ngoài. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Vậy chuyện gì xảy ra khi bạn vừa gặp tình trạng không mang chuột rời và chuột cảm ứng laptop không di chuyển được. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây FASTCARE sẽ tổng hợp những nguyên nhân và giải pháp hữu ích nhất để giải quyết trường hợp chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11 đơn giản, hiệu quả. Theo dõi ngay nhé!

Những nguyên nhân khiến chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11

Touchpad  được biết đến là thiết bị trỏ có cảm biến xúc giác. Công nghệ này được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung. Khi thiết bị điện tử cảm nhận được sự chạm vào ngón tay của con người, dòng điện từ ngón tay sẽ được truyền đến bề mặt Touchpad thông qua màn hình cảm ứng.

Mặc dù ngày nay việc sử dụng chuột ngoài cho laptop đang được sử dụng nhiều hơn nhưng vẫn không thể thay thế được Touchpad, nhất là trong trường hợp bạn quên mang theo chuột. Do đó, khi thấy chuột cảm ứng laptop không thể di chuyển, xem ngay những nguyên nhân dưới đây để tìm cách khắc phục:

Cảm ứng chuột vô tình bị vô hiệu hóa

Đây là trường hợp đầu tiên bạn cần kiểm tra xem khi gặp tình trạng chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11. Khi bạn đang sử dụng chuột laptop rất mượt mà đột nhiên không sử dụng được nữa thì rất có thể trong quá trình sử dụng hoặc thao tác trên máy tính, bạn đã vô tình nhấn nhầm một số tổ hợp phím nào đó dẫn đến bàn di chuột của máy tính bị khóa.

Cảm ứng chuột vô tình bị vô hiệu hóa

Thiếu driver

Touchpad có hệ thống driver riêng để hệ thống của laptop nhận biết, nếu thiếu driver riêng của Touchpad cũng là nguyên nhân khiến chuột cảm ứng của laptop không di chuyển được. Việc thiếu driver có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Trong quá trình sử dụng, người dùng đã gắn thêm một con chuột rời khác dẫn đến xung đột driver. Vì vậy driver Touchpad sẽ không thể hoạt động được.

Một số trường hợp khác có thể do khi bạn cập nhật Windows 11 cho laptop nhưng Driver Touchpad bạn đang sử dụng đã cũ, không thích ứng được với hệ điều hành mới này cũng là nguyên nhân khiến bàn di chuột laptop không di chuyển được.

Cáp lỏng lẻo

Đây là trường hợp rất ít người dùng để ý tới. Nếu cáp giữa chuột laptop và bo mạch chính (còn gọi là mainboard) bị đứt hoặc lỏng cũng sẽ dẫn đến bàn di chuột của laptop không thể di chuyển.

Bàn di chuột laptop bị hỏng

Nếu kiểm tra các trường hợp trên nhưng đều không phải do những nguyên nhân đó thì có thể Touchpad của mình đã hỏng hoàn toàn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi bạn có tác động mạnh hoặc vô tình đổ nước vào.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bàn di chuột laptop không thể di chuyển. Ngoài ra, cũng có thể do: xung đột với driver khác của chuột rời, lỗi main… 

Bàn di chuột laptop bị hỏng

Xem thêm:

Win 11 mất thanh Taskbar và tất tần tật cách khắc phục hiệu quả

Cài lại Win 11 có mất bản quyền không? Cách cài lại Win 11

Cách khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11

Bạn đã kiểm tra laptop của mình và phát hiện ra rằng bàn di chuột của laptop không thể di chuyển là do một trong những nguyên nhân trên? Vậy thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những giải pháp hiệu quả sau:

Kích hoạt chuột cảm ứng bằng cách sử dụng phím tắt

Đã có nhiều trường hợp người dùng muốn điều chỉnh âm lượng trên laptop nhưng vô tình nhấn phải phím Fn dẫn đến bàn di chuột bị vô hiệu hóa. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy thử nhấn giữ tổ hợp phím Fn + F (phím chức năng) trên bàn phím, vấn đề này sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Kích hoạt chuột cảm ứng bằng cách sử dụng phím tắt

Cập nhật Driver Touchpad

Cập nhật Driver Touchpad là phương pháp để bạn khắc phục driver quá cũ hoặc không tương thích với hệ điều hành mới. Các bước để thực hiện việc này như sau:

Bước 1: Tìm biểu tượng Search, nhập từ khóa “device manager” vào thanh tìm kiếm và chọn Device Manager khi kết quả hiển thị.

Cập nhật Driver Touchpad B1 

Bước 2: Trong Device Manager, chọn Mice and other pointing devices > Chọn thiết bị bạn cần cập nhật và nhấp chuột phải vào Touchpad bạn muốn cập nhật.

Bước 3: Nhấn vào Update Driver để cập nhật.

Cập nhật Driver Touchpad

Bước 4: Chọn Search automatically for drivers và đợi máy tính cập nhật xong, sau đó bấm Close để hoàn tất cập nhật Touchpad Driver.

Cập nhật Driver Touchpad b4

Tháo vỏ và gắn lại cáp vào bo mạch chủ

Để thực hiện việc kiểm tra này, bạn cần có sự hỗ trợ của người có chuyên môn để có thể tháo, lắp lại cáp cho bạn một cách an toàn nhất mà không ảnh hưởng đến các chức năng khác của máy tính. Bạn chỉ cần mang laptop đến trung tâm sửa chữa uy tín và nhờ họ kiểm tra và sửa chữa là xong.

Gỡ cài đặt driver chuột 

Nếu bạn sử dụng laptop đã lâu, cắm nhiều chuột vào laptop và laptop sẽ tự lưu driver chuột. Chính điều này là nguyên nhân khiến driver xung đột với Touchpad khiến cho chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11. Đây là cách giải quyết cho trường hợp này:

Bước 1: Đi tới Device Manager, nhấp vào mũi tên bên cạnh và chọn Mice and other pointing devices.

Bước 2: Tiến hành gỡ các driver chuột bạn đã cắm trước đó cho đến khi Touchpad của bạn hoạt động trở lại bằng cách nhấn chuột phải vào drive và chọn Uninstall device.

Gỡ cài đặt driver chuột

Thay bàn di chuột laptop mới

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên nhưng tình trạng chuột vẫn không cải thiện thì việc thay thế bàn di chuột cho laptop là điều bắt buộc. Việc này bạn không nên tự mình xử lý tại nhà vì nếu tự thực hiện các thao tác này mà không nắm rõ các bước có thể sẽ làm hỏng, chập mạch bo mạch chủ. Khi đó bạn có thể phải sửa chữa các bộ phận khác, khiến chi phí cao hơn nhiều so với chỉ thay một bộ phận là bàn di chuột.

Vì vậy biện pháp an toàn và tốt nhất cho bạn đó là hãy mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế hoặc sửa chữa. Nếu laptop của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành, bạn cũng có thể mang đến cơ sở nơi bạn mua laptop để kiểm tra tình trạng máy tính và đưa ra giải pháp khắc phục tốt nhất.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Thay bàn di chuột laptop mới

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể khi bạn gặp phải tình trạng chuột cảm ứng laptop không di chuyển được Win 11. Hy vọng bài viết thủ thuật trên sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể có những trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình.