Trong bài viết này mình sẽ chỉ các bạn các bước xác định những lỗi  màn hình hay xảy ra trên smartphone, cách khắc phục nó như thế nào? Tại sao cần khắc phục sớm? Nếu để vậy không xử lý nó có bị nặng hơn không… Và quan trọng hơn hết khi đi sửa để tránh bị “chăn gà” thì bạn cần trang bị kiến thức như thế nào.

Smartphone không còn xa lạ gì với chúng ta, các tên tuổi lâu đời như Samsung, Sony, LG, Apple điều đã bán được hàng trăm triệu chiếc smartphone của họ trên khắp thế giới, tất nhiên khi đã kinh doanh thì sẽ có cạnh tranh do đó những cái tên khác như Xiaomi, Huawei, SKY ra đời nhằm giành lại thị trường smartphone béo bỡ vốn đã bị các ông lớn thâu tóm từ lâu nay.

Theo thống kê hiện nay cứ mỗi nước lại có hơn 2/3 dân số sử dụng ít nhất một thiết bị công nghệ mà chúng ta có thể nói đến ngoài smartphone như tablets (máy tính bảng), phablets(lai tạp giữa mtb và điện thoại với màn hình lớn giao động từ 5.7-6′ inches),iPod (máy nghe nhạc) …nhu cầu sử dụng điện thoại tăng cao kéo theo nhu cầu sửa chữa khi điện thoại bị hỏng hóc cũng ra đời theo nó như một quy luật ràng buộc.

thay man hinh iphone

Điện thoại bị hư mang đi sửa đó là một bước rất dễ dàng, bạn có thể sửa điện thoại ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào …tuy nhiên có khi nào bạn tự hỏi liệu mình có sửa đúng cái cần sửa ? Liệu sau khi sửa xong xài được vài ngày sau đã bị lỗi  hoặc bị hố giá tiền bỏ ra mắc hơn những gì mình nhận được ?? đã bao giờ bạn tự hỏi như vậy

Vậy trước khi mang máy đi sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra hoặc lỗi từ phía nhà sản xuất bạn cần kiểm tra những gì:

– Thứ nhất chúng ta sẽ nói về lỗi từ phía nhà sản xuất là gì?

+ Đó là khi bạn mua một cái máy mới chưa qua sử dụng trong thời gian xài tự nhiên máy có những hiện tượng như nóng máy, màn hình bị đơ, khi duyệt web hoặc xem phim thì thấy những đốm trắng, điểm chết, hở sáng màn hình xuất hiện …tất nhiên một cái máy mới mua và bạn chưa từng để máy bị rơi rớt hay va đập gì mà lại bị như vậy thì điều đầu tiên bạn cần làm không phải suy nghĩ nhiều đó là mang máy ra Trung tâm bảo hành gần nhất để được bảo hành đổi tra theo quy định.

+ Nếu đặt trường hợp máy mua nhưng đã hết bảo hành thì sao ? Một là bạn có thể mang máy ra Trung tâm bảo hành gần nhất để được hỗ trợ nhưng chi phí sẽ rất cao và có thể mất thời gian chờ đợi của bạn. Lựa chọn thứ hai là bạn có thể mang máy ra trung tâm, cửa hàng sửa chữa gần nhất hoặc những nơi uy tín để nhờ hỗ trợ tuy nhiên bạn nên đọc tiếp phần bên dưới trước khi mang máy đi thay.

– Thứ hai lỗi từ phía người dùng

+ Đó là khi bạn làm rớt, để máy bị cấn, va chạm làm bể mặt kính, cấn viền, móp vỏ …không những thế việc làm rớt máy còn có thể gây ra lỗi khác như sọc màn hình, hở sáng viền máy, liệt cảm ứng …

+ Sử dụng máy chơi game, giải trí nhiều thì việc thao tác trên màn hình có thể gây ra những lỗi như đốm đen màn hình, màn hình bị ám màu, ngả màu …

dien thoai vo man hinh

Cách kiểm tra máy như thế nào trước khi mang đi sửa ?

– Bất kể có là lỗi do người dùng hay nhà sản xuất thì điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, quan sát kỹ và có thể tự mình kiểm tra sơ qua xem máy có bị gì khác không.

Ví dụ như trường hợp rớt thì máy sẽ bị bể kính, nứt kính một đường hoặc nứt toát cả màn hình (hình minh họa bên dưới) thì bạn kiểm tra như thế nào

+ Xem máy còn quan sát được không ? màn hình còn hiển thị để thấy rõ các icon, các thư mục trên màn hình không hoặc máy còn bấm được không ?

Nếu máy bị nứt kính và màn hình hiển thị bị sọc hoặc không lên thì đây được xem như lỗi màn hình > khi đi thay sẽ phải thay nguyên bộ

Nếu máy bị nứt kính nhưng màn hình vẫn hiển thị bình thường, cảm ứng vẫn OK thì > khi đi thay chỉ phải thay mặt kính không cần phải thay nguyên bộ màn hình.

Làm thế nào để kiểm tra các tính năng khác khi màn hình bị tối đen không còn thấy gì ?

Trường hợp này thường thì máy chỉ sáng 2 đèn cảm ứng bên dưới thường thấy ở dòng Samsung hoặc SKY còn lại thì tối đen màn hình. Để kiểm tra được các tính năng khác khi màn hình nó tối đen như vậy chỉ còn cách là kiếm một cái màn hình khác còn hoạt động và gắn vào để xem thử tuy nhiên nếu không biết làm hoặc không có sẵn linh kiện bạn nên mang máy ra cửa hàng để nhờ hỗ trợ. Hoặc bạn có thể mang máy đến Fastcare gần như có đủ các loại màn hình cần thiết để kiểm tra cho khách khi lcd không hiển thị.

Những lỗi màn hình có khả năng lây lan 

Sony Z3 bị nứt kính hay Samsung Note 3 bị liệt cảm ứng …một là nó vẫn sẽ giữ nguyên trạng thái đó trừ khi bạn làm rớt thêm lần nữa thì máy mới bị nứt, vỡ ra thêm hoặc cảm ứng mới đầu chỉ liệt 1 hàng thì không có khả năng nào hôm sau không làm gì nó sẽ liệt tiếp ra 2,3 điểm khác.

Cái bạn cần để tâm đến là đốm màn hình và ám màu, thường thấy nhất là trên iPhone, khi bị đốm màn hình thì nó sẽ có khả năng lan ra rộng hơn, ám màn hình hoặc màn hình bị ngả màu theo thời gian sử dụng hoặc chất lượng màn hình kém sẽ có khả năng lan ra gây khó chịu khi xem phim, giải trí …

man hinh bi dom den

Ví dụ iphone 5 bị đốm màn hình khi bạn thao tác nhiều hoặc dùng sức ấn vào màn hình mạnh sẽ dẫn đến việc này.

Thông thường cấu tạo màn hình smartphone sẽ có 2 phần : Mặt kính và Màn hình cảm ứng

Mặt kính là phần kính bên ngoài khi máy va chạm sẽ bị nứt nhìn mất thẩm mỹ

Màn hình cảm ứng bao gồm lcd hiển thị bên trong đi chung với nhau

Nếu máy bạn bị liệt cảm ứng thì chỉ cần thay màn hình cảm ứng, còn nếu chỉ bị nứt kính còn cảm ứng hay màn hình lcd vẫn hiển thị bình thường thì chỉ cần thay kính

Nắm được quy tắt trên thì khi xảy ra hư hỏng trên màn hình điện thoại bạn có thể tự mình mang máy đến chỗ sửa chữa và thay những gì cần phải thay.

Lưu ý : Một số trường hợp đặc biệt như sọc màn hình thì ngoài khả năng lỗi màn hình còn có thể do cáp kết nối bên trong giữa màn hình và mainboard bị hở hoặc lỏng chỉ cần gắn lại là xong tuy nhiên trường hợp này rất ít khi gặp.

Những phần cần kiểm tra thêm như mic, rung, wifi,sóng sánh nghe gọi, camera phải được kiểm tra kỹ ngay tại cửa hàng trước khi mang máy ra về.

Sau khi đã xác định được đúng bệnh khâu tiếp theo cần làm là dò giá và xem qua chế độ bảo hành tại nơi cần sửa chữa.

Khâu này quan trọng không kém bởi sau khi sửa máy xong không ai dám đảm bảo 100% máy sẽ hoạt động lại bình thường hoặc do sơ xuất trong khâu thao lắp sản phẩm làm màn hình bị hở, bụi lọt vào …do đó bạn phải xem kỹ cửa hàng hỗ trợ sau bán hàng như thế nào

Bạn có thể lấy dịch vụ sửa chữa và bảo hành tại FASTCARE làm điểm so sánh chuẩn như sau :

Nhận máy và kiểm tra lỗi ngay tại chỗ > Báo tình trạng máy với khách hàng > Báo thời gian sửa chữa và giá cả > Thông báo chế độ bảo hành > Nhận máy và ghi biên nhận > Không quên cảm ơn khách hàng.

 

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp qua Hotline.

Nếu thấy hay hãy chia sẽ bài viết này nha các bạn !

>>> Hiện tại bên trung tâm đang cung cấp dịch vụ thay màn hình iPhone 7 giá rẻ nhất TP.HCM. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi.