Giải pháp fix lỗi bàn phím Macbook Air không gõ được số

Bàn phím Macbook Air không gõ được số là trường hợp tương đối rắc rối, đem đến vô số phiền toái cho anh em nhà “Táo”. Xem ngay cách khắc phục chi tiết của FASTCARE để xử lý tình trạng này bạn nhé!

Macbook Air là dòng laptop xịn sò đến từ “ông lớn” Apple, nhưng không vì thế mà thiết bị này không bao giờ xảy ra sự cố. Bởi trong quá trình trải nghiệm của người dùng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi thiết bị cũng xuất hiện một số sự cố khó hiểu. Trong đó, tình trạng bàn phím Macbook Air không gõ được số khá phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Đừng vội hoang mang, các thủ thuật máy tính dưới đây của FASTCARE sẽ giúp bạn khắc phục.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Khắc phục bàn phím Macbook Air không gõ được số

Giải pháp fix lỗi bàn phím Macbook Air không gõ được số hiệu quả

Không chỉ riêng bạn, có vô số người dùng khác bỗng dưng gặp tình trạng Macbook không gõ số được. Đối với tình trạng này, có khá nhiều nguyên nhân nên cách khắc phục đi kèm cũng không hạn chế. Hãy áp dụng lần lượt để fix lỗi bàn phím Macbook không gõ được số nhanh gọn lẹ nha.

Cách 1: Kiểm tra “Phím chuột”

Trước tiên, “Táo khuyết” cần phải kiểm tra lại tính năng Phím chuột (Mouse Keys). Đây là tính năng giúp người dùng điều khiển chuột qua các phím (bao gồm cả phím số). Chính vì vậy, tính năng này có thể là “thủ phạm” ngăn bản bạn gõ phím số trên Macbook Air cũng như các dòng Mac khác.

Để kiểm tra, người dùng nhấn vào màn hình chính và bấm tổ hợp phím Command + Option + F5 => Nếu thấy dòng Phím chuột (Mouse Keys) đang được chọn thì bạn bỏ tick chọn => Nhấn Done (Xong) để hoàn tất quá trình này.

Tắt tính năng Phím chuột

Cách 2: Kiểm tra và vệ sinh bàn phím Macbook Air

Một trong những nguyên nhân gây ra sự cố bàn phím Macbook Air không gõ được số chính là do bàn phím của bạn bị bám bẩn, có dị vật chèn vào. Cụ thể, sau một khoảng thời gian dài dùng máy. Nếu không vệ sinh bàn phím thường xuyên, bụi bẩn, dị vật có thể lọt vào và gây ra tình trạng nút bị cứng, không sử dụng được.

Vậy nên, trước khi tiến hành các thủ thuật phức tạp khác, bạn nên kiểm tra và vệ sinh bàn phím Macbook cẩn thận. Đảm bảo rằng bạn vệ sinh bàn phím đúng cách để bộ phận này không bị hư hỏng nặng hơn.

Vệ sinh bàn phím Macbook

Lưu ý:

Không loại trừ trường hợp bàn phím của Macbook Air đã bị liệt, hỏng hóc nên mới không gõ số được. Giải pháp tạm thời cho người dùng là sử dụng bàn phím rời. Hoặc nhanh chóng mang thiết bị đi bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

Cách 3: Vô hiệu hóa Num Lock

Nếu như anh em đang dùng bàn phím rời có dạng full-size cho chiếc Macbook Air của mình. Thì khả năng cao là người dùng đã vô tình kích hoạt phím Num Lock nên mới không gõ được số. Vì thế, anh em nên kiểm tra lại chức năng của phím số hoặc tìm đến nút Num Lock và nhấn lại lần nữa để tắt đi. Trong trường hợp Num Lock không xuất hiện trên bàn phím. Anh em nhấn tổ hợp phím shift + delete để khắc phục nhanh.

Tắt NumLock

Thủ Thuật Khác

Gợi ý thêm về lỗi không gõ được ký tự

Ngoài việc không gõ được số thì tình trạng không thể nhấn được các ký tự ! @ # $ ^ & * ( ) cũng rất hay xảy ra. Dù cho người dùng vẫn gõ được số như bình thường. Để khắc phục tình trạng này không hề khó, sau đây là các thao tác bạn cần thực hiện.

B1: Người dùng nhấn vào biểu tượng Apple (Trái táo cắn dở) => Bấm chọn Tùy chọn Hệ thống => Chọn Bàn phím.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

B2: Nhấn qua tab Nguồn Đầu vào => Nhấn vào dấu + ở góc dưới bên phải màn hình để thêm kiểu nhập liệu => Bạn cũng nên nhấn dấu – để xóa đi các kiểu nhập liệu không thích hợp nha.

Sửa lỗi không gõ được ký tự trên Macbook

FASTCARE đã chia sẻ xong tất tần tật nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi bàn phím Macbook Air không gõ được số. Nếu như mọi biện pháp trên đều không giúp bạn giải quyết, tốt hơn hết là người dùng nên đến các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra nhé.