Cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel và ngược lại

Trong những thủ thuật Excel, lần này FASTCARE sẽ hướng dẫn các bạn nhanh chóng và dễ hiểu các Cách Chuyển Từ Số Âm Sang Số Dương Trong Excel và ngược lại.

Sử dụng Excel chắc hẳn bạn thường phải thay đổi số âm thành số dương hoặc đôi khi là ngược lại. Bạn đã dùng thủ thuật nào hay làm thủ công? FASTCARE bài này sẽ giới thiệu đến bạn cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel và ngược lại. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Học 4 cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel và ngược lại

Tùy theo dữ liệu mà bạn sẽ lựa chọn 1 trong 4 cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel. Cùng theo dõi các cách mình chia sẻ sau đây: 

Cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel bằng Hàm ABS

ABS trong Excel là hàm chuyên dụng, dùng để loại bỏ dấu âm và cung cấp cho người dùng, bạn giá trị tuyệt đối. Nếu bạn muốn thay đổi số âm thành số dương, thì đây là công thức để thực hiện biến đổi: = ABS(số X). X là số âm nào đó bạn đang muốn chuyển về số dương.

Cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel bằng Hàm ABS

Hàm ABS này có hạn chế đó là nó chỉ hoạt động với số. Nếu bạn có dữ liệu văn bản trong một vài ô và dùng hàm này thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi #VALUE!.

Cách chuyển từ số dương sang số âm trong Excel dùng hàm SQRT

Ngoài cách dùng hàm ABS thì bạn cũng có thể sử dụng hàm SQRT, bằng cách tính căn bậc 2 của bình phương số âm đó. Cụ thể:

Cách chuyển từ số dương sang số âm trong Excel dùng hàm SQRT

Cách chuyển đổi từ số âm sang dương trong Excel là nhân với – 1

Nếu bạn thao tác trên cột dữ liệu Excel gồm rất nhiều số và muốn nhanh chóng có được các số từ âm đã được chuyển thành dương. Cách làm là bạn nhân các giá trị âm này với -1 (đảm bảo chỉ nhân các số âm chứ không phải các số dương).

Cách chuyển đổi từ số âm sang dương trong Excel là nhân với – 1

Cẩn thận hơn bạn có thể làm như sau: 

Mình thường dùng công thức này để chuyển đổi số âm thành số dương và giữ nguyên phần còn lại: =IF(A2>0,A2,-A2). Hàm IF nằm trước để kiểm tra xem số có dương hay không. Nếu số đó là dương, dấu của số đó sẽ KHÔNG bị thay đổi và ngược lại là số âm sẽ có 1 dấu  âm (-) được thêm vào tham chiếu. KẾt quả sau đó cho bạn 1 con số dương.

Xem thêm:

✤ Phải làm sao khi không có hàm Filter trong Excel 2016?

✤ Khám phá cách tính tổng hàng dọc trong Excel có điều kiện

Hàm chuyển số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special  

Nếu như bạn cần đảo ngược dấu của một số (thay đổi âm thành dương và dương thành âm), bạn có thể dùng cách này. Bạn làm theo hình minh họa và các bước sau đây của mình: 

Bước 1: Nhập -1 vào trong bất kỳ ô trống nào trong Excel. 

Hàm chuyển số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special  B1

Bước 2: Sao chép (copy) ô có giá trị -1 vừa nhập. 

Hàm chuyển số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special  B2

Bước 3: Chọn phạm vi trong bảng mà bạn cần đảo ngược dấu > Bấm chuột phải vào bất kỳ ô nào trong bảng đã chọn > Chọn Paste Special > sẽ mở hộp thoại Paste Special. 

Hàm chuyển số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special  B3

Bước 4: Ngay bên dưới các tùy chọn Paste > chọn Values > phần Operation chọn Multiply >  Bấm OK > Kết quả hiện ra xóa -1 khỏi ô. 

Hàm chuyển số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special  B4

Như vậy là cách chuyển từ số âm sang số dương trong excel như trên đều có hiệu quả, tùy theo công việc mà bạn chọn cho mình cách phù hợp nhất nhé. Trong trường hợp bạn muốn đổi từ số dương sang âm bạn đọc tiếp phần 2 sau đây.

Học cách sử dụng các hàm chuyển từ số dương thành số âm trong Excel 

Cách chuyển từ số âm sang số dương trong excel và ngược lại giúp người làm văn phòng dùng dữ liệu nhiều giảm thiểu tối đa thời gian làm việc. Nếu bạn đã biết cách sử dụng các cách chuyển từ số âm sang số dương trong Excel thì phần này mình sẽ chỉ bạn cách sử dụng các hàm chuyển từ số âm thành dương trong Excel.

Hàm chuyển từ số âm thành dương trong Excel bằng VBA

Với hàm VBA, bạn cũng có thể dùng để đổi số dương thành số âm trong Excel. Nhưng điều kiện là bạn phải có kiến thức về hàm này mới có thể dùng được. Cách làm như sau:  

Bước 1: Chọn các vùng dữ liệu bạn cần thay đổi. 

Bước 2: Chọn thẻ Developer > Chọn Visual Basic > sẽ mở ra cửa sổ Microsoft Visual Basic for applications > Chọn Insert > vào Module > sao chép và dán đoạn mã trong hình vào module:

Bước 3: Chạy đoạn mã > xuất hiện 1 hộp thoại thu nhỏ > Chọn vùng dữ liệu cần chuyển đổi số dương thành âm. 

Hàm chuyển từ số âm thành dương trong Excel bằng VBA B3

Bước 4: Nhấn OK > các giá trị dương bạn chọn đã được chuyển đổi thành giá trị âm.

Cách chuyển từ số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special

Paste Special cho phép bạn sao chép (copy) và dán(paste) dữ liệu với các tùy chọn: chỉ copy kết quả và không chứa công thức hoặc chỉ copy định dạng,... Ngoài ra, Paste Special cũng có thể chuyển số dương thành số âm trong Excel. Cách làm như sau: 

Bước 1: Gõ số -1 vào ô trống > Nhấn CTRL - C.

Bước 2: Chọn vùng dữ liệu bạn cần thay đổi > Nhấp phải chuột > Chọn Paste Special > 1 hộp thoại mở ra.

Cách chuyển từ số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special B2

Bước 3: Trong hộp thoại > Chọn All trong phần Paste, và Multiply trong phần Operation.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Cách chuyển từ số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special B3

Bước 4: Nhấn OK > các số dương sẽ chuyển thành số âm, bạn có thể xóa đi số -1. 

Cách chuyển từ số âm thành dương trong Excel dùng Paste Special B4

Vậy là bạn đã cùng mình tìm hiểu và học được cách chuyển từ số âm sang số dương trong excel và ngược lại . Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong công việc hàng ngày của mình. Nếu cần thêm các mẹo khác trong Excel hãy vào FASTCARE nhé! Chúng mình cập nhật thường xuyên nhiều các thủ thuật và kiến thức mới đây, hẹn gặp lại bạn!