Cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím cực đơn giản

Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn chi tiết cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím, bằng chuột và giải đáp một số vấn đề liên quan khác.

Làm thế nào để mở nguồn laptop? Chắc hẳn câu trả lời mà hầu hết mọi người đưa ra sẽ là sử dụng nút nguồn và laptop Dell cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu sử dụng laptop lâu mà chưa biết đến những cách thức linh hoạt khác để mở nguồn thì quả là một thiếu sót.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Fastcare sẽ bật mí cho các bạn cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím cực đơn giản, hoàn toàn có thể thay thế phương thức truyền thống!

cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím

Lợi ích khi biết cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím

Tại sao cần biết cách mở nguồn laptop bằng bàn phím trong khi chỉ cần nhấn nút nguồn chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn. Thông thường, laptop Dell nói riêng và các dòng laptop nói chung đều được trang bị nút nguồn nhằm tối ưu hoá thời gian khởi động và tắt máy, giúp cắt giảm các thao tác không cần thiết. Vì vậy, mở laptop bằng nút nguồn là lựa chọn đầu tiên mà người dùng nghĩ tới trong quá trình sử dụng. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nút nguồn có thể bị hỏng tạm thời hoặc vĩnh viễn, khiến công việc của bạn bị trì hoãn. Điều này đặc biệt gây khó khăn khi bạn đang cần chạy deadline gấp mà không thể khởi động được máy.

Trong những tình huống “nước sôi lửa bỏng” ấy, mở laptop bằng bàn phím là một giải pháp thông minh. Do đó, nếu biết cách mở nguồn laptop nói chung và laptop Dell nói riêng bằng bàn phím, bạn sẽ có khả năng làm việc hiệu quả mà không bị phụ thuộc vào nút nguồn. 

Lợi ích khi biết cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím

Hướng dẫn cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím

Trong số các cách mở laptop Dell không cần nút nguồn, mở nguồn bằng bàn phím là một giải pháp thông minh. Để mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím, trước tiên bạn cần cài đặt tính năng này trên máy tính của bạn. 

Bước 1: Khởi động laptop, sau đó truy cập vào chương trình Cmos setup.

Đầu tiên, bạn cần khởi động laptop bằng cách nhấn nút nguồn như thông thường. Sau khi laptop vừa lên nguồn, bạn cần nhanh tay nhấn phím tắt để truy cập vào chương trình Cmos setup. Đối với laptop Dell, phím tắt để truy cập vào chương trình Cmos setup là phím F2 hoặc Del. Tuỳ thuộc vào các dòng máy khác nhau, bạn chọn một phím từ F1 - F12 để vào chương trình Cmos setup. Một số phím tắt phổ biến nhất để truy cập vào BIOS trên các dòng laptop khác có thể kể đến như F1, F2, F10. F12, DEL, ESC. 

Bước 2: Chọn mục “Power Management Setup”.

Bạn tiếp tục chọn “Power Management Setup” trong chương trình Cmos setup.

cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím bước 2

Bước 3: Chọn mục “Power on by keyboard”.

Sau khi nhấn chọn “Power on by keyboard”, chương trình khởi động bằng bàn phím sẽ hiển thị. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn phím Enter.

cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím bước 3

Bước 4: Chọn “Password” hoặc “Keyboard 98” >> Enter >> nhập [Enter] [Mật khẩu của bạn] [Enter]. 

Ở bước này, bạn chọn “Password” hoặc “Keyboard 98”, sau đó nhấn Enter. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập [Enter] [Mật khẩu của bạn] [Enter] là laptop sẽ được khởi động lại. 

cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím bước 4

Hướng dẫn cách mở nguồn laptop Dell bằng chuột

Ngoài cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím, mở laptop bằng chuột cũng là một cách mở laptop khi nút nguồn bị hư một cách hiệu quả. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước chi tiết.

Bước 1: Khởi động laptop >> truy cập vào chương trình Cmos setup.

Trước tiên, bạn cần nhấn nút nguồn để khởi động laptop, sau đó nhấn phím F2 hoặc Del để truy cập vào chương trình Cmos setup. 

Bước 2: Chọn mục “Power Management Setup”.

Khi cửa sổ của chương trình Cmos setup mở ra, bạn tiếp tục chọn Power Management Setup

Bước 3: Chọn “Power on by mouse” >> Enter.

Tại đây, bạn chọn Power on by mouse, sau đó nhấn Enter.

cách mở nguồn laptop Dell bằng chuột bước 3

Bước 4: Chọn “Double Click” >> nhấn đúp chuột

Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn “Double Click” và nhấn đúp chuột để khởi động lại laptop. 

cách mở nguồn laptop Dell bằng chuột bước 4

Giải đáp những vấn đề liên quan khác

Xung quanh cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím là một vài thắc mắc quen thuộc sau đây:

Cách tắt nguồn laptop bằng tổ hợp phím

Vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím, vậy liệu có thể tắt nguồn laptop mà không dùng nút nguồn? Câu trả lời tất nhiên là có! 

Tắt laptop nói chung và laptop Dell nói riêng bằng tổ hợp phím được xem là cách tắt laptop linh động được nhiều người áp dụng. Sau đây là cách tắt nguồn laptop phổ biến nhất dành cho nhiều phiên bản Windows. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop.

Nếu bạn đang dừng tại màn hình Desktop thì có thể bỏ qua nước này. 

Cách tắt nguồn laptop bằng tổ hợp phím bước 1

Bước 2: Nhấn giữ tổ hợp phím ALT + F4 >> Enter.

Bạn tiếp tục nhấn giữ tổ hợp phím ALT + F4, sau đó nhấn phím Enter để tắt laptop.

Cách tắt nguồn laptop bằng tổ hợp phím bước 2

Lưu ý: 

  • Đối với hệ điều hành Windows 7, bạn có thể nhấn phím Windows trên bàn phím, sau đó nhấn phím mũi tên hướng sang phải và nhấn Enter là xong.
  • Đối với hệ điều hành Windows 8,10, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó nhấn phím chữ U hai lần liên tiếp để tắt nhanh laptop.
  • Đối với hệ điều hành Windows 11, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4. Sau khi cửa sổ Shutdown Windows xuất hiện, bạn chọn OK để hoàn tất quá trình tắt máy.

Laptop không lên đèn nguồn?

Thanh Ram bị hỏng được xem là nguyên nhân cốt lõi khiến laptop không lên đèn nguồn. 

Bên cạnh đó, Mainboard gặp trục trặc hoặc đèn màn hình bị hỏng cũng được xem là lý do khiến laptop bị mất đèn nguồn.

Laptop bị sập nguồn đột ngột?

Khi máy tính của bạn làm việc trong thời gian dài nhưng CPU chưa được tra keo tản nhiệt mới, máy sẽ dễ nóng lên và sập nguồn đột ngột. Ngoài ra, nếu mạch cảm biến bị hỏng, máy tính cũng có thể sập nguồn ngay khi nhiệt độ vừa mới lên mức 30, 40. Cuối cùng, do laptop Dell của bạn đã nhiễm virus độc hại trong quá trình sử dụng. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Trên đây là cách mở nguồn laptop Dell bằng bàn phím nhanh chóng, tiện lợi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn có thể bỏ túi những bí kíp hữu ích nhằm xử lý các vấn đề trục trặc liên quan đến nút nguồn laptop. Chúc bạn luôn thành công và làm việc vui vẻ!

Xem thêm: