Cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint đơn giản

Theo dõi ngay những cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint cho văn bản và hình ảnh trong bài viết dưới đây nhé! Click vào để xem ngay!

cách tạo hiệu ứng di chuyển trong powerpoint

Nếu không có các hiệu ứng thì khi trình chiếu trên PowerPoint sẽ rất khó để thu hút người xem, dẫn đến việc truyền tải nội dung sẽ kém hiệu quả hơn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint để giúp bài trình chiếu trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn. Cùng FASTCARE tìm hiểu thủ thuật hữu ích này nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint (Animations)

Animations là hiệu ứng chuyển động dành cho các đối tượng như hình ảnh, văn bản, đồ thị,... trên slide trình chiếu. Với Animations, các bạn có thể thiết lập thứ tự cùng với thời điểm xuất hiện của các hiệu ứng vô cùng tiện lợi.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển chữ trong PowerPoint

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo hiệu ứng di chuyển chữ trong PowerPoint chi tiết:

Bước 1: Trước hết, các bạn chọn ô văn bản cần được thêm hiệu ứng di chuyển. Sau đó, trên thanh công cụ, các bạn nhấn vào để mở thẻ Animations và chọn vào kiểu hiệu ứng mà mình mong muốn.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển chữ trong PowerPoint bước 1

Bước 2: Khi đó, bạn sẽ thấy số thứ tự của hiệu ứng tương ứng với thứ tự trình chiếu của nội dung đó.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển chữ trong PowerPoint bước 2

Bước 3: Sau đó, nếu muốn các bạn có thể điều chỉnh thời điểm cũng như thời gian xuất hiện của các hiệu ứng thông qua các tùy chọn trong mục Timing.

Với mục Start, bạn có thể lựa chọn thời điểm xuất hiện của tất cả các hiệu ứng với 3 tùy chọn sau:

On Click: Click chuột để chuyển hiệu ứng hoặc đến với nội dung kế tiếp. Và tùy chọn này cũng là cài đặt mặc định được áp dụng nếu các bạn không thực hiện thay đổi nào.

With Previous: Các hiệu ứng và nội dung sẽ được trình bày cùng 1 lúc.

After Previous: Các hiệu ứng (nội dung) sẽ lần lượt trình bày theo đúng thứ tự đã được đánh số trước đó. Và đặc biệt, với tùy chọn này, các hiệu ứng sẽ tự động xuất hiện mà bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển chữ trong PowerPoint bước 3

Ngoài ra, mục Duration sẽ cho bạn thiết lập thời gian hiệu ứng sẽ diễn ra theo đơn vị giây.

Cuối cùng, tại phần Delay bạn có thể cài đặt thời gian nghỉ giữa 2 hiệu ứng liền nhau cũng với đơn vị là giây.

>> Xem thêm: Cách xóa gạch đỏ trong Powerpoint chỉ qua vài bước đơn giản

Cách tạo hiệu ứng di chuyển hình ảnh trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng di chuyển hình ảnh cũng khá tương đồng với hiệu ứng hình ảnh, nhưng thay vì chọn văn bản, lần này, các bạn sẽ chọn vào hình ảnh và tiếp tự mở thẻ Animations để chọn kiểu hiệu ứng phù hợp.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển hình ảnh trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng di chuyển theo quỹ đạo trong PowerPoint

Nếu bạn cảm thấy những hiệu ứng được đề xuất trong PowerPoint quá đơn giản và bạn đang tìm kiếm 1 hiệu ứng sáng tạo hơn, phá cách hơn thì hãy khám phá những quỹ đạo di chuyển phức tạp hơn cho hiệu ứng Animations hay thậm chí tự vẽ ra 1 quỹ đạo đặc biệt của riêng mình thông qua các bước sau nhé!

Bước 1: Bạn chọn vào ô văn bản hoặc đối tượng cần tạo hiệu ứng và mở thẻ Animations. Tiếp theo, các bạn tìm và chọn vào mục Custom Path (nếu muốn tự vẽ quỹ đạo mới).

Cách tạo hiệu ứng di chuyển theo quỹ đạo trong PowerPoint bước 1

Còn nếu các bạn muốn sử dụng các quỹ đạo có sẵn trong phần mềm PowerPoint, các bạn lần lượt nhấn chọn mục Add Animation. Kế tiếp, các bạn sẽ nhấn vào More Motion Paths để có thể khám phá thêm rất nhiều những quỹ đạo độc đáo khác.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển theo quỹ đạo trong PowerPoint bước 1.2

Khi hộp thoại Add Motion Path mở ra, các bạn lựa chọn kiểu quỹ đạo chuyển động mong muốn và click chọn vào nó. Cuối cùng, bạn nhấn chuột vào nút OK để đóng hộp thoại đồng thời hoàn tất việc áp dụng hiệu ứng cho văn bản đó!

Cách tạo hiệu ứng di chuyển theo quỹ đạo trong PowerPoint bước 1.3

Bước 2: Sau khi đã chọn Custom Path, các bạn có thể nhấn giữ nút trái chuột vào bắt đầu vẽ quỹ đạo di chuyển cho các đối tượng. Nếu các bạn muốn vẽ đoạn thẳng, các bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào điểm đầu và cuối của đoạn thẳng là được.

Cuối cùng, khi đã hoàn thành, các bạn click chuột 2 lần hoặc nhấn phím Enter để thoát khỏi chế độ vẽ.

Cách tạo hiệu ứng di chuyển theo quỹ đạo trong PowerPoint bước 2

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, việc vẽ quỹ đạo di chuyển cho các hiệu ứng không nên quá cầu kỳ và đồng thời, các bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều hiệu ứng cho các đối tượng trong cùng 1 trang tính để tránh gây rối mắt. Điều này sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của bài trình chiếu!

>> Có thể bạn quan tâm: Cách tạo trò chơi lật mảnh ghép trong Powerpoint cực chi tiết

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint (Transitions)

Cùng là hiệu ứng động nhưng khác với Animations, Transitions được áp dụng khi chuyển slide với đa dạng kiểu hiệu ứng nhằm giúp việc chuyển tiếp giữa các slide trở nên mới mẻ và thu hút hơn.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hiệu ứng Transitions đơn giản trong PowerPoint:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn chọn vào slide muốn thêm hiệu ứng chuyển tiếp. Và tiếp theo, các mở thẻ Transitions trên thanh công cụ của phần mềm. 

Bước 2: Tại đây các bạn sẽ thấy hàng loạt các hiệu ứng chuyển trang, bạn chỉ cần nhấp chuột vào 1 trong số chúng để áp dụng. 

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint bước 1,2

Bước 3: Nếu các bạn muốn điều chỉnh hướng di chuyển của hiệu ứng, các bạn chỉ cần nhấn vào mục Effect Options để lựa chọn 1 trong 8 hướng được đề xuất nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint bước 3

Như vậy, bài viết đã thông tin đến các bạn những cách tạo hiệu ứng di chuyển trong PowerPoint vô cùng đơn giản và chi tiết. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm thật tốt với phần mềm tạo trình chiếu này nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng bỏ lỡ những chia sẻ thú vị về những thủ thuật làm việc trên PowerPoint ở những bài viết tiếp theo nhé!