Một chiếc smartphone bình thường pin dùng được bao lâu?

Thông thường khi mua một chiếc máy mới về sử dụng thời gian đầu việc sử dụng pin trên 1 ngày là chuyện bình thường nhưng càng về sau cũng tùy người sử dụng mà thời gian dùng máy giảm xuống. Một viên pin được coi là giảm tuổi thọ hoặc bị mất dung lượng không phải là chuyện một sớm một chiều và tuổi thọ của một viên pin cơ bản lên đến 10 năm. Nghe có vẻ khó tin nhưng đấy là sự thật nếu một viên pin bạn không sử dụng và để đó trong vòng 1 năm sau bạn lấy ra sạc nó vẫn còn dùng được và hiện tượng “mất cell” không nhiều.

Nói đơn giản hơn ví dụ một viên pin có dung lượng 3000mAh thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ giảm xuống còn 2980mAh – 2700mAh – 2670mAh… Tuy nhiên như đã nói trên không phải chỉ 1 vài tháng mà xảy ra hiện tượng trên cho dù bạn có là người sử dụng nhiều đi chăng nữa. Pin điện thoại giống như một tâm hồn của điện thoại. Do đó một viên pin có tuổi thọ lên đến 10 năm là điều dễ hiểu.

dung luong pin cua android

Quay trở lại tiêu đề chính, nếu một ngày bạn bỏ ra tầm 3-4 tiếng lướt mạng xã hội, sử dụng wifi hoặc 3g, thực hiện vài cuộc điện thoại và phải đến gần 1 ngày mới phải sạc lại thì viên pin của bạn được xem như khá ổn.

Nếu tính đến nhu cầu xem phim thì trung bình một chiếc điện thoại có thể xem được 1 bộ phim liên tục từ 2-3h còn nếu dưới thì phải tính đến các yếu tố khác.

Có 2 vấn đề người dùng hay nhầm lẫn đó là việc máy bị chai pin hay hao nguồn. Vậy định nghĩa hao nguồn là gì? Nó có khác với việc hao pin không?

Phân biệt giữa hao pin và hao nguồn

✚ Một chiếc smartphone được cho là hao pin khi thời gian sử dụng giảm sút, pin tuột nhanh hơn so với ban đầu

Ví dụ 1 ngày bạn online chat chit được 3 tiếng liên tục nhưng thời gian sau nó giảm dần chỉ còn 1 đến 2 tiếng thậm chí ít hơn. Nếu chỉ dùng máy nghe gọi thì pin có giảm nhưng không đáng kể.

Cách kiểm tra máy có hao pin, pin có bị chai hay không bằng cách sử dụng một số mẹo tăng thời lượng pin trên smartphone hoặc tiến hành mua viên pin mới thay vào. Nếu cả 2 cách trên điều mang lại hiệu quả thì bạn có thể yên tâm bỏ viên pin cũ đi là được rồi.

phan biet hao pin va hao nguon

✚  Một chiếc smartphone được cho là hao nguồn khi máy đang dùng có hiện tượng tắt đột ngột, bật không lên, sạc vào nhanh nhưng dùng rất mau hết pin, gần như thời gian sử dụng máy giảm hơn phân nửa so với lúc trước.

may do nguonMáy đo nguồn chuyên dụng

☀ Cách khắc phục: Kể cả khi thử mọi biện pháp lẫn thay pin những vẫn bị những tình trạng trên thì có thể kết luận máy bị hao nguồn liên quan đến phần cứng.

Những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra

Nếu máy bạn đang gặp phải những tình trạng trên nhưng do chủ quan không quan tâm đến bạn vẫn tiếp tục sử dụng nhất là khi máy hết pin thì cắm sạc, vừa cắm sạc vừa sử dụng thì nguy cơ máy bị cháy nổ, chập điện là rất cao. Dừng ngay những hành động đó và lập tức mang máy đến trung tâm sửa chữa điện thoại gần nhất để được kiểm tra.

Cách khắc phục máy bị hao nguồn chỉ có cách kiểm tra nguồn trực tiếp bằng một số máy đo điện áp chuyên dụng, về vấn đề này để có giải pháp tốt nhất bạn có thể tham khảo qua dịch vụ sửa chữa điện thoại tại FASTCARE hoặc gọi trực tiếp vào Hotline: 0906 991 555 để được hỗ trợ nhanh nhất.