Phân biệt điện thoại hao pin hay hao nguồn là một thủ thuật hữu ích, giúp bạn biết được chính xác tình trạng mà chiếc smartphone của mình gặp phải, khi máy có dấu hiệu hết pin nhanh.

Pin của một chiếc smartphone bình thường dùng được trong bao lâu?

Khi bạn mua một chiếc điện thoại mới về, thời gian sử dụng pin của máy thường dao động trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Nhưng càng về sau, thời gian này sẽ càng bị rút ngắn. Và nếu bạn trải nghiệm máy với cường độ càng cao, tuổi thọ pin càng giảm và dung lượng pin càng bị hao hụt đi nhiều. Về mặt lý thuyết, một viên pin điện thoại có thể sở hữu tuổi thọ lên tới 10 năm. Nhưng rõ ràng, điều này không thể xảy ra trên thực tế. Cho dù bạn sử dụng máy với tần suất thấp như thế nào đi chăng nữa.

Nếu ban đầu, chiếc điện thoại của bạn sở hữu một viên pin có dung lượng 3000mAh thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ giảm xuống còn 2980mAh – 2700mAh – 2670mAh… Tất nhiên, diều này không xảy ra sau một sớm một chiều, mà thường xảy ra sau khi bạn sử dụng điện thoại được từ vài tháng trở lên.

dung luong pin cua android

Quay trở lại vấn đề chính, nếu một ngày bạn bỏ ra khoảng 3 – 4 tiếng để lướt mạng xã hội, sử dụng wifi hoặc 3g, thực hiện vài cuộc điện thoại và phải đến gần 1 ngày mới phải sạc pin cho máy thì viên pin này được xem như khá ổn.

Nếu chỉ tính riêng nhu cầu xem phim thì trung bình một chiếc điện thoại có thể đáp ứng nhu cầu xem 1 bộ phim liên tục trong 2-3 giờ. Trong trường hợp chiếc điện thoại của bạn không đáp ứng được nhu cầu này, bạn phải xem xét thêm một vài yếu tố khác mới có thể khẳng định được pin của máy có bị chai hay không.

Phân biệt điện thoại hao pin và hao nguồn

Có 2 vấn đề người dùng hay nhầm lẫn đó là việc máy bị hao pin hay hao nguồn. Vậy định nghĩa hao nguồn là gì? Nó có khác với việc hao pin không?

Điện thoại hao pin

Một chiếc smartphone được cho là hao pin khi thời gian sử dụng giảm sút, pin tuột nhanh hơn so với ban đầu. Ví dụ 1 ngày bạn online được 3 tiếng liên tục, nhưng thời gian sau nó giảm dần chỉ còn 1 đến 2 tiếng hoặc thậm chí ít hơn. Nếu chỉ dùng máy nghe gọi thì pin có giảm nhưng không đáng kể.

Bạn có thể kiểm tra máy có hao pin hay không bằng cách sử dụng một số mẹo tăng thời lượng pin trên smartphone hoặc tiến hành mua viên pin mới thay vào. Nếu cả 2 cách trên điều mang lại hiệu quả thì bạn có thể yên tâm bỏ viên pin cũ đi là được rồi.

phan biet hao pin va hao nguon

Điện thoại hao nguồn

Một chiếc smartphone được cho là hao nguồn khi máy đang dùng có hiện tượng tắt đột ngột, bật không lên, sạc vào nhanh nhưng dùng rất mau hết pin, gần như thời gian sử dụng máy giảm hơn phân nửa so với lúc trước.

may do nguonMáy đo nguồn chuyên dụng

☀ Cách khắc phục: Kể cả khi thử mọi biện pháp lẫn thay pin những vẫn bị những tình trạng trên thì có thể kết luận máy bị hao nguồn liên quan đến phần cứng.

Những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra

Nếu máy bạn đang gặp phải những tình trạng trên nhưng do chủ quan nên bạn vẫn tiếp tục sử dụng, thậm chí bạn còn vừa cắm sạc vừa trải nghiệm các tính năng khác của máy thì nguy cơ máy bị cháy nổ, chập điện là rất cao. Bạn cần dừng ngay những hành động đó và lập tức mang máy đến trung tâm sửa chữa điện thoại gần nhất để được kiểm tra.

Cách khắc phục máy bị hao nguồn chỉ có cách kiểm tra nguồn trực tiếp bằng một số máy đo điện áp chuyên dụng, về vấn đề này để có giải pháp tốt nhất bạn có thể tham khảo qua dịch vụ sửa chữa điện thoại tại FASTCARE hoặc gọi trực tiếp vào Hotline: 0906 991 555 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Làm sao chống chai pin cho điện thoại?