Cách xử lý khi bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy

Tình trạng bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy đã xảy ra với đông đảo người dùng. Hãy cùng FASTCARE tìm cách khắc phục tình trạng này nhé!

Lỗi bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy là tình trạng xảy ra phổ biến. Máy tính gặp phải lỗi này sẽ gây ra nhiều bất tiện cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị. Hãy cùng FASTCARE tìm hiểu cách xử lý khi bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy qua bài viết sau đây nha!

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy do nguyên nhân gì?

Lỗi laptop không lên màn hình quạt vẫn chạy xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Khi gặp phải tình trạng này, việc kiểm tra kỹ lưỡng và xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục sự cố một cách hiệu quả.

Nguyên nhân bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy

RAM cắm không chặt 

Đôi khi, hiện tượng laptop không hiển thị màn hình quạt vẫn chạy có thể xuất phát từ việc RAM không được cắm chặt hoặc không tương thích với thiết bị hay bị bám bụi bẩn. Lỗi này khá dễ nhận biết vì khi bạn khởi động máy tính sẽ có những tiếng “tít tít” nhỏ phát ra. 

Sự cố chip VGA

Lỗi chip VGA là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng không hiển thị màn hình dù quạt vẫn hoạt động. Lỗi này thường khó khắc phục và cần xác định chính xác để có thể xử lý dễ dàng hơn.

Lỗi màn hình

Hỏng màn hình là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy. Lỗi này thường xảy ra khi máy tính bị va đập, trầy xước hoặc bị vào nước. 

Lỗi hệ điều hành Windows

Lỗi hệ điều hành Windows thường gặp có thể làm máy tính gặp sự cố không lên màn hình. Khi gặp lỗi này, màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị trong chế độ an toàn (safe mode).

Bật laptop không lên màn hình

Mainboard bị hỏng 

Bo mạch chủ (Mainboard) là trung tâm điều khiển hoạt động của máy tính. Nếu Mainboard bị hỏng, máy tính có thể bị tê liệt dẫn đến tình trạng màn không hiển thị. 

Lỗi từ khe cắm RAM

Một trong những nguyên nhân bật máy tính không lên màn hình dù quạt vẫn chạy có thể do khe cắm RAM bị lỏng. Khi khe cắm RAM có vấn đề, quá trình xử lý dữ liệu của máy tính sẽ không hoạt động hiệu quả. 

Board cao áp bị lỗi

Nếu laptop vẫn chạy nhưng không lên màn hình, có thể mạch cao áp đã gặp vấn đề. Lỗi này còn là nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị mờ hoặc có các vệt sáng.

Chắc ai đó sẽ cần:

Cách khắc phục khi bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy 

Sau khi biết được nguyên nhân laptop vẫn chạy nhưng không lên màn hình, hãy cùng FASTCARE tìm hiểu cách khắc phục lỗi. Để khắc phục lỗi bật máy tính không lên màn hình dù quạt vẫn chạy, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

Kiểm tra vấn đề với RAM

Nếu RAM không gắn chặt, bạn hãy kiểm tra và đảm bảo RAM được cắm đúng vị trí. Xử lý sự cố này bằng cách sử dụng tua vít để mở nắp bảo vệ RAM, kiểm tra và cắm chặt RAM.

Kiểm tra lỗi chip VGA

Kết nối laptop của bạn với màn hình ngoài qua cổng VGA để xác định liệu vấn đề có nằm ở màn hình hay không. Nếu màn hình ngoài hoạt động tốt, vấn đề có thể nằm ở phần cứng bên trong laptop của bạn.

Cách khắc phục khi bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy 

Vệ sinh RAM

Nếu RAM bị bụi bẩn, bạn hãy vệ sinh các chân RAM và lắp lại. Nếu vẫn không thấy cải thiện, bạn nên cân nhắc việc thay RAM mới hoặc đến cửa hàng sửa chữa máy tính đáng tin cậy để kiểm tra và xử lý.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Vấn đề với Mainboard

Đối với lỗi Mainboard, đây là vấn đề nghiêm trọng và cần sự can thiệp chuyên nghiệp. Tốt nhất là bạn đưa laptop đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng bật laptop không lên màn hình dù quạt vẫn chạy do FASTCARE chia sẻ. Đừng quên theo dõi FASTCARE để cập nhật thêm nhiều thủ thuật công nghệ hay nhé!