Hướng dẫn cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook đơn giản và nhanh chóng. 

cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook

Hiện nay, tiếng Trung là một ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng bởi nhiều người trên thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, nhu cầu sử dụng tiếng Trung trên điện thoại, máy tính ngày càng gia tăng. Đáp ứng nhu cầu đó, hệ điều hành MacOS và Windows đều đã hỗ trợ bàn phím tiếng Trung trên mọi dòng máy.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Nếu quá trình học tập hoặc làm việc của bạn liên quan tới tiếng Trung và có nhu cầu sử dụng ngôn ngữ này trên máy tính thì không nên bỏ  qua bài viết này. Tham khảo hướng dẫn dưới đây để biết cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook

Dưới đây FASTCARE sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt cũng như gõ bàn phím tiếng Trung trên Macbook cho người mới bắt đầu.

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook

Trước khi tìm hiểu cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook, đầu tiên bạn cần thêm tiếng Trung vào bàn phím trên Macbook của mình. Hay nói cách khác, bạn cần cài đặt bàn phím tiếng Trung trên máy tính của mình. Cách hiển thị bộ gõ tiếng Trung trong máy Macbook khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác theo các các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng quả táo ở góc trên cùng bên trái màn hình, sau đó chọn “System Preferences”. bánh răng trên màn hình), sau đó chọn “Keyboard”.

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook bước 1

Bước 2: Trong cửa sổ System Preferences, chọn “Keyboard”.

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook bước 2

Bước 3: Chọn “Input Sources”, sau đó chọn dấu “+” ở góc trái màn hình.

Sau khi chọn “Input Sources”, bạn nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở góc bên trái màn hình để chọn gói ngôn ngữ mà bạn mong muốn. 

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook bước 3

Bước 4: “Chinese, Simplified” trong ô Search hoặc kéo xuống để tìm “Chinese, Simplified”, sau đó nhấn chọn “Add”.

Để rút ngắn thời gian tìm kiếm, bạn gõ “Chinese, Simplified” (tiếng Trung giản thể) trong ô “Search”. Khi tiếng Trung xuất hiện, hãy nhấn “Add” để thêm một ngôn ngữ mới trên Macbook của bạn. Trong trường hợp bạn muốn viết tiếng Trung phồn thể, hãy tìm kiếm “Chinese, Traditional” trong ô Search, sau đó nhấn “Add”

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook bước 4

Bước 5: Nhấp vào lá cờ US và chọn “Pinyin – Simplified”.

Trên góc bên phải màn hình Macbook của bạn sẽ hiện hình lá cờ US, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng đó, kế tiếp chọn “Pinyin – Simplified” (tiếng Trung giản thể). 

Cách cài đặt bàn phím tiếng Trung trên Macbook bước 5

Như vậy là bạn đã cài đặt thành công bộ gõ tiếng Trung (Pinyin) trên Macbook của mình. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách gõ Pinyin có dấu trên Macbook để bắt đầu thực hành nhé. 

Gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook

Sau khi cài đặt thành công gói ngôn ngữ tiếng Trung rồi thì cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook hay cách gõ Pinyin có dấu trên Macbook sẽ như thế nào? Fastcare sẽ giới thiệu cho bạn tổ hợp phím để gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook cực đơn giản. Quan sát hình dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook

Lưu ý: Bạn cần gõ tổ hợp phím trước rồi mới gõ các chữ cái tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn muốn gõ từ “chá”, bạn cần gõ lần lượt các phím “c h Option e a”

Với cách này, bạn có thể gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook một cách đơn giản và thuận tiện. 

Có thể bạn quan tâm:

Cách chuyển đổi các ngôn ngữ bàn phím trên Macbook

Ngoài tiếng Anh và tiếng Việt, bạn có thể sẽ cần sử dụng nhiều ngôn ngữ khác trên máy Mac trong quá trình học tập và làm việc. Vậy sau khi thêm một ngôn ngữ mới vào bàn phím Macbook (ví dụ tiếng Trung), làm thế nào để chuyển đổi bàn phím hiện tại sang ngôn ngữ đó. Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng thanh Menu hoặc phím tắt

Cách 1: Sử dụng thanh Menu

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng ngôn ngữ trên thanh menu

Bước 2: Chọn ngôn ngữ bạn cần sử dụng

Sau khi chọn thành công, ngôn ngữ đó sẽ xuất hiện trên thanh menu và bàn phím trên Macbook cũng thay đổi (ví dụ bạn chọn tiếng Latin như hình dưới đây).

Cách chuyển đổi các ngôn ngữ bàn phím trên Macbook cách 1 bước 2

Cách 2: Sử dụng phím tắt

Bước 1: Mở Spotlight Search bằng cách nhấn Command + Space, sau đó nhập System Settings và nhấn Return trên bàn phím của máy Mac.

Bước 2: Chọn “Keyboard” trong cửa sổ System Settings, sau đó chọn “Keyboard Shortcuts” ở phía dưới.

Cách chuyển đổi các ngôn ngữ bàn phím trên Macbook cách 2 bước 2

Bước 3: Tiếp theo, chọn “Input Sources” phía bên trái trong cửa sổ mới.

Cách chuyển đổi các ngôn ngữ bàn phím trên Macbook cách 2 bước 3

Bước 4: Nhấn đúp chuột vào phím tắt muốn thay đổi, sau đó nhấn phím mới để kích hoạt phím tắt. Cuối cùng, nhấn nút “Done” để hoàn tất thay đổi.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Vậy là bạn đã thành công trong việc thay đổi phím tắt ngôn ngữ trên bàn phím Macbook. Trong trường hợp xảy ra vấn đề nào, bạn có thể sử dụng nút Restore Default để khôi phục lại cài đặt hệ thống mặc định.

Trên đây là cách gõ phiên âm tiếng Trung có dấu trên Macbook đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quá trình học tập và làm việc với tiếng Trung của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Chúc bạn luôn thành công và làm việc vui vẻ!