Cách kiểm tra độ chai pin của laptop Acer như thế nào? Bạn đã biết?

Cách kiểm tra độ chai pin của laptop Acer là thủ thuật được FASTCARE chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay. Nếu bạn cần kiểm tra thông tin pin của thiết bị, xem ngay nhé!

Pin không bao giờ tồn tại mãi mãi, dù là pin của smartphone hay trên những chiếc laptop xách tay và dòng máy Acer cũng không là ngoại lệ. Vòng đời của pin kết thúc sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có người dùng. Nếu như bạn sạc pin laptop Acer không đúng cách, sử dụng máy không chuẩn thì việc pin laptop nhanh chai là điều khó tránh khỏi.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Khi pin của thiết bị hao mòn, người dùng sẽ bắt đầu gặp một vài rắc rối trong quá trình trải nghiệm. Vì vậy, cách kiểm tra độ chai pin của laptop Acer là điều cần thiết để biết được “sức khỏe” pin. Vậy cách thực hiện như thế nào?

3 Cách kiểm tra độ chai pin của laptop Acer

Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin của laptop Acer từ A đến Z

Để biết được tình trạng pin trên thiết bị của bạn không quá khó. Chúng ta có thể dựa vào biểu hiện cụ thể, thông qua phần mềm hoặc trích xuất file thông tin pin. Sau đây là cách kiểm tra pin laptop Acer chi tiết.

1/ “Đọc vị” tình trạng chai pin qua các dấu hiệu cụ thể

Nếu laptop Acer của bạn đã sử dụng được một thời gian dài và bạn nhận thấy rằng dung lượng pin “lạ lạ”. Rất có thể pin trên thiết bị của bạn đã chai. Trong trường hợp này, bạn thường gặp các tình trạng như sau:

Trước tiên, bạn cần sạc đầy pin và quan sát % pin cho đến khi máy báo pin yếu. So sánh với thông số của laptop Acer bạn đang sử dụng xem có khớp với các thông tin ban đầu hay không? Thông thường khi pin chai, thời gian sử dụng laptop rút ngắn gấp nhiều gần so với ban đầu.

Bạn thường xuyên phải sạc pin cho laptop Acer vì máy tụt pin nhanh. Thậm chí, người dùng phải sạc liên tục, rút sạc là máy sập nguồn do cạn năng lượng ngay lập tức.

Laptop Acer của bạn báo pin ảo, sạc nhanh đầy nhưng nhanh hết. Hoặc sạc pin chậm, không vào pin, không lên pin, không thể sạc đầy, sạc lúc được lúc không…

Pin của Acer bị phồng và đây là tình trạng nghiêm trọng, bạn nên mang máy đi kiểm tra/thay pin mới ngay. Bởi khi pin “sưng tấy”, nếu tiếp tục sạc và sử dụng có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Dấu hiệu laptop chai pin

LƯU Ý:

Các dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo. Vì ngoài chai pin, laptop Acer có thể gặp các tình trạng hư hỏng ở bộ phận khác với dấu hiệu tương tự. Anh em có thể đem máy đến các trung tâm sửa chữa laptop Acer để kiểm tra và biết được tình trạng cụ thể.

Trong trường hợp muốn biết tình trạng pin chuẩn xác hơn, tham khảo ngay các cách tiếp theo nhé!

THEO DÕI THÊM

Kiểm tra độ chai pin laptop Acer Win 11 không cần phần mềm

Cách nhận biết sức khỏe pin dưới đây vừa nhanh lẹ, vừa chuẩn xác mà chẳng cần phải tải phần mềm thứ 3 rườm rà. Các bước thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Người dùng nhấn chuột phải vào nút Start > Khi menu ngữ cảnh hiển thị thì nhấn chọn vào Terminal (Admin) > Khi hộp thoại bật lên, bạn nhấn vào Yes.

Kiểm tra chai pin bước 1

Bước 2: Sao chép và dán dòng lệnh dưới đây vào cửa sổ > Nhấn Enter để chạy lệnh.

powercfg /batteryreport /output "C:\battery-report.html"

Kiểm tra chai pin bước 2

Bước 3: Hệ thống sẽ ngay lập tức tạo file thông tin pin cho máy và file này tên là battery-report.html.

Bước 4: Bây giờ, bạn nhấn Windows + E để mở File Explorer > Truy cập This PC > Windows (C:) > Tìm đến file thông tin pin này và nhấn đúp để mở tệp với trình duyệt.

Bước 5: Sau khi đã có file báo cáo thông tin pin trong tay, bạn chỉ cần chú ý đến 2 mục là:

"Design Capacity" (Dung lượng pin ban đầu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất)

"Full Charge Capacity" (Dung lượng pin sau khi đã sạc đầy)

Kiểm tra chai pin bước 3
Trong trường hợp con số của 2 mục này chênh lệch nhau khoảng 10.000mWh thì pin đã chai và bạn nên thay pin mới để dùng cho thiết bị.

Cách kiểm tra độ chai pin laptop Acer bằng phần mềm CPUID HWMonitor

Ngoài các biện pháp trên, bạn có thể nhờ đến phần mềm bên thứ 3 để kiểm tra tình trạng pin. Hiện tại có rất nhiều phần mềm giúp bạn xem “sức khỏe” pin của laptop, ví dụ như BatteryInfoView hoặc CPUID HWMonitor. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn với CPUID HWMonitor bạn nhé! Trước tiên, bạn nhấn TẠI ĐÂY để tải và cài đặt phần mềm này về thiết bị.

Bước 1: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn nhấn đúp chuột vào biểu tượng CPUID HWMonitor để khởi chạy phần mềm.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy tìm đến các thông số của các mục:

Designed Capacity (Dung lượng pin tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất)

Full Charge Capacity (Dung lượng pin thực tế sau khi đã sạc đầy)

Wear Level (Đây là mức độ chai pin của laptop)

Kiểm tra chai pin qua phần mềm

Như vậy bạn sẽ biết được tất tần tật tình trạng chai pin của laptop Acer của mình.

BẠN CẦN BIẾT

Sau khi kiểm tra, nếu như pin của thiết bị đã chai. Người dùng nên thay mới chứ đừng “làm ngơ” trước thông tin này. Bởi chai pin mang đến rất nhiều rắc rối, chủ yếu là bạn không thể dùng máy thoải mái như trước và phải sạc liên tục.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Chưa kể, chai pin nghiêm trọng còn dẫn đến vô số các tình trạng tiêu cực khác. Ví dụ như ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong máy, gây bất tiện cho người dùng laptop. Vì vậy, bạn nên thay pin laptop Acer càng sớm càng tốt nhé.

Trên đây là chi tiết 3 Cách kiểm tra độ chai pin của laptop AcerFASTCARE muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn kiểm tra thông tin pin cho laptop mình đang sử dụng thành công!