Tổng hợp 3+ cách kiểm tra độ chai pin của laptop HP đơn giản và hiệu quả

Bạn đang muốn biết cách kiểm tra độ chai pin của laptop HP như thế nào? Tham khảo ngay các thông tin được FASTCARE cung cấp trong bài viết để biết cách thực hiện chi tiết nhé!

Tuổi thọ của pin luôn là nỗi lo chung của người dùng laptop/smartphone và người dùng HP cũng không nằm ngoại lệ. Bởi dù pin có “trâu” đến mấy, sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng say sưa thì pin cũng hao mòn theo thời gian. Do đó, nhu cầu kiểm tra “sức khỏe” pin luôn được người dùng quan tâm.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Trong chuyên mục thủ thuật máy tính hôm nay, cùng FASTCARE thực hiện 3 các cách kiểm tra độ chai pin của laptop HP nhanh và chuẩn nha.

3+ cách kiểm tra độ chai pin của laptop HP

Bỏ túi cách kiểm tra độ chai pin laptop HP cực chuẩn xác

Dung lượng của pin thay đổi theo thời gian và chai pin là tình trạng khó tránh khỏi. Nếu người dùng không sạc pin đúng quy trình lúc mới mua, quá trình sử dụng sạc pin không đúng cách, sử dụng bộ sạc không chất lượng, thường xuyên để pin cạn… thì chai pin sẽ ghé thăm sớm hơn bình thường.

Sau đây là các cách kiểm tra độ chai pin laptop HP chi tiết. Có nhiều cách khác nhau nên bạn hãy áp dụng biện pháp phù hợp với mình nhất nhé!

1/ Kiểm tra tình trạng pin máy qua phần mềm HP PC Hardware Diagnostics Windows

Anh em sử dụng laptop HP nên ưu tiên cách kiểm tra độ chai pin này bởi dễ thực hiện lại cung cấp chi tiết tình trạng của pin. HP PC Hardware Diagnostics Windows là phần mềm chuẩn đoán, kiểm tra phần cứng trên máy tính cho HP cung cấp. Nếu thiết bị của bạn chưa cài đặt hoặc chưa cập nhật, anh em hãy tải và cài đặt phiên bản mới nhất của HP PC Hardware Diagnostics Windows nha.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hình kính lúp > Gõ từ khóa HP PC Hardware Diagnostics Windows và mở nó lên.

Kiểm tra tình trạng pin máy qua phần mềm HP PC Hardware Diagnostics Windows 1

Bước 2: Nhấn chọn vào mục Component Tests khi menu hiển thị.

Kiểm tra tình trạng pin máy qua phần mềm HP PC Hardware Diagnostics Windows 2

Bước 3: Ở giao diện tiếp theo, bạn nhấn vào tùy chọn Power > Tiếp tục tick chọn Battery Check > Bấm Run One.

Kiểm tra tình trạng pin máy qua phần mềm HP PC Hardware Diagnostics Windows 3

Bước 4: Đợi quá trình kiểm tra pin hoàn tất > Nhấn Finish trên giao diện Component Tests khi kiểm tra xong.

Bước 5: Nhấn vào tab Test Logs để xem nhật ký kiểm tra pin của thiết bị. Tình trạng pin cụ thể như sau:

Kiểm tra tình trạng pin máy qua phần mềm HP PC Hardware Diagnostics Windows 5

Passed > Pin hoạt động bình thường

Weak hoặc Very Weak > Pin bình thường nhưng do bị lão hóa nên thời lượng pin giữa các lần sạc ngắn hơn đáng kể. Người dùng nên thay pin để sử dụng máy thoải mái hơn.

Replace > Thông báo pin lỗi và máy cần được thay pin càng sớm càng tốt.

Failure with an ID number > Pin bị lỗi phần cứng > Nhấn Details để biết thêm chi tiết.

No Battery > Không phát hiện thấy pin. Pin lắp không đúng cách hoặc người dùng đã tháo pin.

Unknown > Không xác định. Phần mềm không thể truy cập và kiểm tra pin được.

2/ Check tình trạng pin laptop HP bằng HP Support Assistant

HP Support Assistant cung cấp tiện ích HP Battery Check giúp bạn kiểm tra pin nhanh lẹ, đơn giản và chính xác. Cách kiểm tra pin laptop hp với HP Support Assistant như sau:

Bước 1: Người dùng nhấn vào biểu tượng tìm kiếm lần nữa, gõ từ khóa HP Support Assistant và mở phần mềm này lên. Lưu ý, nếu chưa cài phần mềm này thì anh em tải và cài đặt phiên bản mới nhất nha.

Bước 2: Nhấn vào tab My Dashboard > Sau đó nhấp vào mục Battery.

Check tình trạng pin laptop HP bằng HP Support Assistant 2

Bước 3: Ở giao diện tiếp theo, bạn nhấn chọn Run battery check để tiến hành kiểm tra pin > Đợi quá trình hoàn tất và bạn sẽ xem được tình trạng pin của thiết bị. (Theo dõi phần trên ở mục kết quả pin để hiểu rõ về kết quả hiển thị nha)

Check tình trạng pin laptop HP bằng HP Support Assistant 3

3/ Kiểm tra độ chai pin laptop HP Win 11 không cần phần mềm

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng phần mềm để kiểm tra tình trạng chai pin của thiết bị. Đừng lo, anh em có thể áp dụng cách này để biết được tình trạng pin trong một nốt nhạc.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập cmd và nhấn Enter để mở Command Prompt lên.

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt sẽ hiển thị, bạn nhập lệnh sau đây và nhấn Enter.

powercfg /batteryreport

Bước 3: Hệ thống sẽ mất một vài phút để tạo file báo cáo tình trạng pin. File này lưu dưới dạng HTML và thường có tên là battery_report.html. Thông thường, thư mục này sẽ được lưu ở ổ đĩa C. Bạn có thể điều hướng theo đường dẫn mặc định là C:Users<yourusername> và tìm đến file.

Lưu ý: Vị trí lưu file có thể khác nhau, bạn hãy tìm theo đường dẫn được hiển thị thị trên Command Prompt sau khi tạo file thành công nhé!

Bước 4: Sau khi tìm được tệp battery_report.html, bạn nhấn chuột phải vào chọn Open With > Mở với trình duyệt của bạn.

Bước 5: Người dùng để ý chỉ số ở 2 mục là:

Design Capacity: Chỉ số công suất pin tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Full Charge Capacity: Chỉ số dung lượng pin thực tế sau khi pin được sạc đầy.

Kiểm tra chai pin không cần phần mềm
Nếu anh em thấy chỉ số của hai dòng này chênh lệch nhau hơn 10.000 mWh thì pin đã chai và bạn cần thay pin mới để sử dụng thoải mái hơn.

Một số cách kiểm tra tình trạng chai pin trên laptop HP khác

Bên cạnh 3 cách kiểm tra tình trạng pin mà mình giới thiệu, bạn còn có thể test pin qua các phần mềm thứ 3 khác. Phổ biến nhất là BatteryInfoView hoặc CPUID HWMonitor. Đây là 2 phần mềm sẽ cung cấp cho bạn tình trạng pin cụ thể, mức độ chai pin của thiết bị, tình trạng nguồn…

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhận biết qua các dấu hiệu chai pin quen thuộc như: Thời gian sử dụng pin bị rút ngắn đáng kể, máy báo pin ảo, pin tụt nhanh, phải cắm sạc liên tục nếu rút sạc là hết pin sập nguồn…

Chú ý, nêu pin bị chai nghiêm trọng và bạn thấy pin phồng thì nên thay pin mới ngay. Bởi đây là tình trạng nguy hiểm nếu tiếp tục sạc và sử dụng.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Trên đây là các cách kiểm tra độ chai pin của laptop HP nhanh lẹ, chính xác mà FASTCARE muốn bật mí. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích với bạn nhé!

THEO DÕI THÊM