Giải pháp khắc phục laptop không nhận được ổ cứng ngoài

Hãy thử các cách dưới đây nếu bạn đang gặp phải vấn đề laptop không nhận ổ cứng ngoài. Cùng FASTCARE tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay.

Laptop và ổ cứng di động như USB hiện nay là hai loại thiết bị sử dụng nhiều nhất trong công việc. Nhờ các tính năng đa dạng và khả năng lưu trữ thông tin khổng lồ của các thiết bị này, tất cả người dùng đều tin tưởng sử dụng.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Sự kết hợp của cả hai thiết bị giúp làm việc hiệu quả và nhanh gọn. Vì vậy lỗi laptop không nhận ổ cứng ngoài sẽ gây khó khăn rất nhiều cho người dùng. Bạn cần trang bị cho mình các giải pháp khắc phục vấn đề laptop không nhận được ổ cứng ngoài nhé.

Giải pháp khắc phục laptop không nhận ổ cứng ngoài

Vì sao laptop không nhận được ổ cứng ngoài?

FASTCARE sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên do laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài. Có khá nhiều nguyên nhân nhưng đúc kết lại, vấn đề bạn gặp phải sẽ do một số lỗi sau:

Cáp kết nối và nguồn điện: Cáp USB hoặc cáp kết nối khác với ổ cứng có thể bị hỏng trong, đứt hở dây điện hoặc không chắc chắn. Lỗi này dẫn đến nguồn điện không ổn định và làm cho laptop không nhận ổ cứng ngoài. 

Lỗi driver: Driver gặp vấn đề hoặc chưa update sẽ khiến laptop không thể kết nối với ổ cứng.

Lỗi ổ cứng ngoài: Cổng USB trên laptop gặp trục trặc sẽ không có nguồn điện nhận ổ cứng. Hoặc nguyên nhân khác có thể do ổ cứng đã hỏng.

Cài Đặt Hệ Thống File: Hệ thống file của ổ cứng ngoài có thể không tương thích với laptop, khiến việc kết nối không có tác dụng. Thông thường lỗi này sẽ hiện thông báo để bạn biết.

vì sao laptop không nhận được ổ cứng ngoài

Laptop không nhận ổ cứng ngoài là mối lo của nhiều người dùng. Đừng để những lỗi nhỏ trong laptop hay ổ cứng gây gián đoạn công việc của bạn.

Có thể bạn cần:

Khắc phục lỗi laptop không nhận được ổ cứng ngoài

Lỗi không nhận ổ cứng là lỗi thường gặp và cũng khá dễ khắc phục. Dưới đây là một số gợi ý của FASTCARE, bạn có thể thử kết hợp các cách để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Kiểm tra giắc cắm USB trên laptop và nguồn điện

Đảm bảo ổ cắm USB trên laptop của bạn sạch sẽ và không dính bụi bẩn hay vật cản. Nếu không sẽ cản trở kết nối nguồn điện giữa ổ cứng di động và laptop. Bạn cũng có thể thử một đầu cắm USB khác của máy. Vệ sinh sạch sẽ laptop và thử lại xem có thể kết nối bình thường chưa nhé.

Ngoài ra có một số ổ cứng di động cỡ lớn sẽ yêu cầu nguồn điện phụ. Bạn cần kiểm tra ổ cứng này đã có nguồn điện hay chưa. Bên cạnh đó, lỗi vật lí cơ bản như đứt, hở mạch điện cũng khiến laptop không thể nhận ổ cứng ngoài. Nếu sau khi check mà vấn đề không nằm ở bề ngoài của laptop và ổ cứng thì bạn cần kiểm tra phần mềm.

Kiểm tra giắc cắm USB trên laptop và nguồn điện

Quét và làm sạch ổ cứng

Laptop không nhận được ổ cứng ngoài có thể do đã nhiễm virus. Các phần mềm độc hại sẽ xâm nhập vào hệ thống, file và ổ cứng của bạn khi bạn bất cẩn nhấn phải đường link lạ. Trong trường hợp này, bạn cần quét virus bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau khi quét xong hãy cắm lại ổ cứng di động vào laptop và kiểm tra kết nối.

Bạn nên có sẵn chương trình diệt virus trong máy. Khi cắm ổ cứng có virus vào máy, phần mềm diệt virus sẽ cảnh báo ngay lập tức và đề xuất quét và diệt. Cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mất hết dữ liệu do virus. Laptop cũng nhận ra kết nối nguy hiểm để có biện pháp khắc phục

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management

Ổ cứng không được hệ điều hành nhận dạng cũng là nguyên nhân laptop không nhận được ổ cứng ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần phân vùng ổ đĩa để tạo ổ đĩa mới nhận được ổ cứng. Các bước thực hiện như dưới:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power User. Chọn Disk Management từ danh sách.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 1

Bước 2: Trong Disk Management, xem xét danh sách các ổ đĩa và phân vùng. Ổ cứng ngoài nên xuất hiện ở đây. Nếu ổ cứng ngoài được hiển thị nhưng không có phân vùng hoặc không được gắn ký hiệu ổ đĩa, bạn có thể cần gán ký hiệu ổ đĩa mới.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 2

Bạn click phải vào phần chưa gán ký hiệu và chọn Change Drive Letter and Paths. Nhấn Add và chọn một ký hiệu ổ đĩa mới cho ổ cứng ngoài.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 2-1

Bước 3: Quay lại Disk Management và xem xét trạng thái của ổ cứng ngoài. Nếu trạng thái là Healthy tức là ổ cứng được nhận.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 3

Bước 4: Nếu ổ cứng vẫn không hoạt động, bạn có thể cần định dạng lại ổ đĩa. Lưu ý rằng việc này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng. Click phải vào phần chưa gán ký hiệu của ổ cứng và chọn Format Chọn các tùy chọn phù hợp và nhấn OK để định dạng.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 4

Bước 5: Mở Device Manager bằng cách nhấn Windows + X và chọn Device Manager.

Định dạng ổ cứng bằng Disk Management bước 5

Tìm đến phần Disk Drives và kiểm tra xem ổ cứng ngoài có hiển thị không. Nếu không, có thể có vấn đề với driver. Bạn click phải vào ổ cứng ngoài trong Device Manager và chọn Update driver Cập nhật driver và khởi động lại máy tính.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Sau khi thực hiện các bước này, kiểm tra xem laptop có nhận được ổ cứng ngoài hay không.

Tổng kết

Các lỗi cơ bản trên laptop và phần mềm khi laptop không nhận được ổ cứng ngoài sẽ được khắc phục bằng các cách trên. Tuy nhiên nếu ổ cứng gặp vấn đề nặng hơn như hỏng bo mạch, bị bad sector, hay lỗi điện tử,... thì bạn cần kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.