Cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo

Bạn đang đau đầu vì không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo? Đừng lo, vấn đề này không phức tạp như bạn nghĩ. Bài viết dưới đây của FASTCARE sẽ giúp bạn.

Sẽ cực kì bất tiện nếu bạn đang họp online và ánh sáng màn hình quá sáng. Hoặc bạn đang chơi game trên laptop Lenovo với độ sáng quá thấp khiến bạn không thể nhìn rõ và thao tác. Mọi trải nghiệm sử dụng laptop của bạn đều bị giảm đáng kể khi ánh sáng không ổn định.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Vậy còn chần chờ gì mà hãy theo dõi ngay các cách khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo dưới đây nhé.

Cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo

Những cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo đơn giản

Khi màn hình laptop Lenovo "từ chối" điều chỉnh độ sáng, bạn có thể áp dụng một vài giải pháp sau đây:

Kiểm tra và cài đặt độ sáng màn hình

Các thao tác chỉnh độ sáng qua Action center ở góc phải màn hình đã rất quen thuộc với người dùng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể chỉnh tại mục này, hãy thử sử dụng phím tắt trên bàn phím. Các phím F5 F6 trên laptop Lenovo dùng để chỉnh độ sáng nhanh nhất.Truy cập Mobility center cũng là một cách dễ thực hiện. Bạn chỉ cần gõ tìm kiếm Mobility Center và chỉnh thanh độ sáng trên mục Display brightness.

Kiểm tra và cài đặt độ sáng màn hình

Có nhiều cách khác nhau để chỉnh độ sáng, nhưng bạn cũng cần đảm bảo các cài đặt tiết kiệm pin và chế độ ngủ được cài đặt đúng. Cài laptop không ngủ hoặc tắt tính năng tiết kiệm pin sẽ khiến laptop hoạt động hết công suất. Lỗi này sẽ khiến bạn không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo ổn định, gây hao pin, mỏi mắt cho người dùng.

Xem thêm:

Kích hoạt PnP Monitor

Kích hoạt PnP Monitor là một quá trình cho phép Windows tự động phát hiện và cài đặt trình điều khiển màn hình. Quá trình này thường được thực hiện tự động khi bạn kết nối màn hình với máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố với màn hình và không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo, hãy kích hoạt PnP Monitor theo cách thủ công dưới đây.

Bước 1: Truy cập Device Manager bằng cách gõ tìm kiếm trên tahnh công cụ.

Bước 2: Tại mục Monitors bạn nhấn chuột phải vào Generic PnP monitor để kiểm tra tính năng này đã kích hoạt chưa. Nếu chưa hãy chọn Enabled device.

Kích hoạt PnP Monitor bước 2

Bước 3: Sau đó hãy nhấn vào mục Action và chọn Scan for hardware changes.

Kích hoạt PnP Monitor bước 3

Bước 4: Laptop sẽ tự động quét lại xem còn lỗi không.

Việc kích hoạt PnP Monitor giúp tăng cường khả năng tương thích của màn hình với Windows. Từ đó khắc phục các sự cố với màn hình bao gồm độ sáng màn hình không ổn định.

Cập nhật driver Display Adapters

Để chắc chắn hơn và không gặp lại tình trạng không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo, bạn có thể update driver Display Adapters ngay trong Device Manager. 

Bước 1: Truy cập Device Manager.

Bước 2: Tìm và nhấn vào mục Display Adapters > tiếp tục nhấn chọn Update driver.

Cập nhật driver Display Adapters bước 2

Bước 3: Giao diện sẽ hiện lên 2 tùy chọn, để cập nhật chính xác bạn chọn Search automatically for drivers. Laptop sẽ tự động cập nhật và tìm kiếm driver phù hợp.

Cập nhật driver Display Adapters bước 3

Tải driver chỉnh độ sáng màn hình laptop Lenovo thường rất hiệu quả. Sau khi hoàn thiện quá trình cập nhật, bạn thử khởi động lại máy và tùy chỉnh lại độ sáng theo các cách đầu tiên nhé

Sửa chữa phần cứng

Nếu các bước kiểm tra và khắc phục trên phần mềm không có tác dụng, bạn cần sửa chữa phần cứng. Có thể laptop Lenovo không chỉnh được độ sáng màn hình do bị va chạm, rơi vỡ gây hỏng mạch điện hoặc linh kiện. Tuy nhiên, bạn không thể tự thực hiện các thao tác này tại nhà. Hãy tìm chọn một trung tâm sửa chữa uy tín với nhân viên chuyên nghiệp và chế độ bảo hiểm tốt để sửa máy. 

Làm cách nào để hạn chế tình trạng độ sáng không ổn định?

Một số biện pháp phòng ngừa để giúp bạn tránh gặp phải tình trạng không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo:

Đảm bảo cài đặt đúng trong Power & Battery: Như đã nêu trên, các cài đặt về chế độ pin, nguồn, chế độ ngủ sẽ đều ảnh hưởng đến độ sáng. Bạn cần đảm bảo các chế độ cài đặt ở những mục này sẽ không làm giảm hoặc tăng độ sáng đột ngột.

Tránh sử dụng laptop ở những nơi có nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao có thể làm hỏng các linh kiện điện tử trong laptop, bao gồm cả màn hình.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Tránh làm rơi hoặc va đập mạnh vào laptop: Va đập mạnh có thể làm hỏng màn hình hoặc các linh kiện khác trong laptop. Nếu bạn cần tháo lắp laptop, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Làm cách nào để hạn chế tình trạng độ sáng không ổn định?

Tổng kết

FASTCARE đã hướng dẫn xong các cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình laptop Lenovo. Bỏ túi những bí quyết này để có trải nghiệm sử dụng laptop tốt nhất. Hẹn gặp lại bạn ở những bài thủ thuật tiếp theo.