Đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không

Đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không? Cách đo nhịp tim trên Apple Watch sao cho chính xác. Đọc ngay để giải quyết thắc mắc của bạn.

đo nhịp tim trên apple watch có chính xác không

Với các tính năng tích hợp của Apple Watch, giờ đây bạn có thể theo dõi nhịp tim một cách khá chính xác, ở khoảng cách tiếp xúc với cổ tay của bạn. Đây là một bước nhảy vọt trong lĩnh vực y tế để tối đa hóa yếu tố an toàn cho sức khỏe tim mạch. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Apple Watch sẽ luôn cập nhật nhịp tim của bạn sẽ giúp bạn chăm sóc và đánh giá nâng cao nhằm hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định kịp thời và thông tin liên quan đến tim mạch. Nhưng câu hỏi đặt ra lúc này là đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không? Và nó chính xác trong những trường hợp nào? Cùng mình giải đáp qua bài viết sau nhé!

Giải đáp: Đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không?

Tính năng theo dõi nhịp tim của Apple Watch chắc chắn là một tính năng tuyệt vời, nhưng cũng giống như tất cả các thiết bị khác, nó có thể không chính xác cao trong một số tình huống. Apple Watch rất phù hợp để theo dõi sức khỏe của tim hàng ngày trong các bài tập thể dục và vận động mạnh, cộng với việc Apple Watch sẽ đưa ra thông báo trong trường hợp có bất thường nào để bạn kịp thời xử lý. 

Giải đáp: Đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không

Tuy nhiên, theo dõi nhịp tim dựa trên cổ tay (Apple Watch) luôn tụt lại phía sau khi so sánh với dây đeo ngực. 

Dây đeo ngực cho kết quả phù hợp 99% với EKG (là một xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của tim. Xét nghiệm này sử dụng các điện cực được gắn vào da của bệnh nhân để ghi lại các xung điện do tim tạo ra. Những xung điện này được truyền qua máy ghi điện tâm đồ và được hiển thị dưới dạng đồ thị), nhưng theo dõi nhịp tim dựa trên cổ tay cho thấy kết quả khác nhau tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau. 

Điều này đưa ta đến kết luận rằng Apple Watch là một thiết bị chính xác để đo nhịp tim nhưng không chính xác đối với bệnh nhân tim nghiêm trọng hoặc có tiền sử về bệnh tim mạch. Nó có thể cho kết quả sai lệch với độ chính xác giảm ở mức độ hoạt động cao hơn so với người bình thường.

Tóm lại, mặc dù nó không chính xác như máy móc, thiết bị chuyên đo nhịp tim có trong bệnh viện hoặc môi trường y tế, nhưng tỷ lệ đo nhịp tim của Apple Watch chính xác khá cao. Bạn có thể yên tâm phần nào vì Apple Watch sẽ thông báo về tình trạng sức khỏe của bạn. Và Apple Watch vẫn là một trong những sản phẩm được mua phổ biến nhất vì tính năng theo dõi sức khỏe hữu ích.

Cách đo nhịp tim trên Apple Watch chính xác 

✪ Đặt Apple Watch ở chế độ Snug

Trong khi tập thể dục mạnh, chuyển động cánh tay quá mức sẽ gây ra sự tiếp xúc giữa da và các tế bào cảm nhận hình ảnh. Điều này dẫn đến một lỗi chênh lệch dữ liệu trong quá trình tập thể dục nặng và hành động cánh tay khiến các chỉ số đo nhịp tim có thế không chính xác. 

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện độ chính xác là sử dụng Snug. "Snug" ở đây chỉ hai khía cạnh độ vừa vặn thoải mái hoặc chế độ Snug Mode. 

Độ vừa vặn thoải mái: Dây đeo không quá lỏng lẻo khiến đồng hồ bị lắc lư, cũng không quá chật gây khó chịu và hạn chế lưu thông máu. Một dây đeo vừa vặn thoải mái sẽ giúp đảm bảo Apple Watch luôn ở vị trí tốt để theo dõi chính xác nhịp tim của bạn. 

Chế độ Snug Mode: Một số dây đeo Apple Watch, đặc biệt là dây đeo Sport Loop và Nike Sport Band, có thể hỗ trợ chế độ Snug Mode. Đây là một cách đeo dây đeo chặt hơn bình thường, thường được sử dụng trong các hoạt động thể thao cường độ cao để đảm bảo Apple Watch không bị xê dịch gây mất chính xác của dữ liệu theo dõi.

Đặt Apple Watch ở chế độ Snug Mode

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của Apple Watch. Mồ hôi tích tụ ở phía sau đồng hồ không chỉ ảnh hưởng đến độ nhạy của các cảm biến mà còn làm cho mặt sau trơn nên khó để đọc dữ liệu chính xác. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng một miếng vải microfiber để giữ cho mặt sau không có mồ hôi.

✪ Tránh tập luyện khi thời tiết lạnh

Cảm biến nhịp tim bị ảnh hưởng bởi lượng máu chảy qua da của bạn. Trong thời tiết lạnh, cơ thể ta có xu hướng tạo ra ít lưu lượng máu gần bề mặt da. Một số người thích chạy bộ trong tuyết, nhưng hãy nhớ rằng điều này có thể có ảnh hưởng đến việc đọc nhịp tim chính xác từ Apple Watch của bạn.

✪ Tránh chuyển động không đều

Apple Watch sẽ đọc dữ liệu tốt hơn khi bạn đã hiệu chỉnh nó bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ trong 20 phút. Nó theo dõi nhịp điệu của chuyển động của bạn và điều chỉnh dữ liệu của nó cho phù hợp. 

Tránh chuyển động không đều

Tuy nhiên, nếu gặp chuyển động không đều, như chơi tennis hoặc đấm bốc, sẽ gây nhầm lẫn cho cảm biến và giảm độ chính xác của nó. Vì vậy, đối với các bài tập luyện như vậy việc đọc nhịp tim của bạn có thể không chính xác như bạn muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Những cách kết nối Apple Watch với iPhone khác đơn giản

✤ Học cách tìm Apple Watch bằng iPhone khi hết pin nhanh chóng

✪ Xử lý sự cố

Nếu, vì một số lý do, màn hình nhịp tim trên Apple Watch của bạn ngừng hoạt động, bạn có thể cần phải khởi động lại hoặc đặt lại thiết bị.

Nhấn và giữ nút bên cho đến khi thanh trượt tắt nguồn xuất hiện và trượt nó để tắt Apple Watch.

Nhấn và giữ nút bên một lần nữa cho đến khi logo Apple Watch xuất hiện.

Bước 1: Nếu điều đó không hoạt động, hãy thử đặt lại Apple Watch của bạn.

Bước 2: Trên Apple Watch, mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và nhấn General (Cài đặt chung).

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Bước 3: Nhấn Reset (Đặt lại). Sau đó nhấn Erase All Content and Settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt).

Xử lý sự cố

Và bài viết cũng đã ghép lại, với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã câu trả lời cho câu hỏi đo nhịp tim trên Apple Watch có chính xác không rồi đúng không nào? Đồng thời bạn cũng đã biết các cách đo nhịp tim trên Apple Watch chính xác trong từng tình huống. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ cho mọi người cũng biết với nhé!