Cách khắc phục lỗi MacBook mở không lên màn hình

Như mọi ngày, bạn ngồi vào bàn làm việc và mở chiếc MacBook của mình thì đột nhiên màn hình không hiển thị. Bạn bắt đầu cảm thấy hoang mang và lo lắng. Đặc biệt không có nhiều kiến thức về công nghệ nên bạn càng không biết phải xử lý tình huống này như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách khắc phục lỗi MacBook mở không lên màn hình đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Vì sao Macbook mở không lên màn hình?

Trước khi tìm cách khắc phục lỗi Macbook bật không lên màn hình, chúng ta cần xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này. Những nguyên nhân hay gặp có thể kể đến như sau:

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Macbook của bạn đã hết pin: Pin MacBook đã cạn kiệt là một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến cho màn hình không hiển thị. Để kiểm tra, người dùng có thể thử sạc máy, đợi khoảng 15 phút, sau đó khởi động lại để kiểm tra xem liệu màn hình đã lên chưa.

Tuổi thọ máy giảm sút: Máy tính xách tay cũng như bất kỳ thiết bị kỹ thuật nào khác đều có tuổi thọ nhất định. Khi sử dụng trong một thời gian dài, các linh kiện bên trong máy tính có thể bị hư hỏng hoặc không còn hoạt động bình thường. Macbook mở không lên màn hình cũng từ đây mà ra.

Linh kiện màn hình bị hỏng: Trong trường hợp này, các thành phần liên quan đến màn hình bên trong máy có thể bị hư hỏng hoặc mạch bị đứt. Mà nguyên nhân chủ yếu là do va đập hoặc rơi vỡ quá mạnh. 

IC nguồn có vấn đề: IC là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong quá trình khởi động máy. Nếu linh kiện này gặp trục trặc, màn hình sẽ không thể hiện lên được và đương nhiên Macbook cũng không thể hoạt động bình thường.

Ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài: Nếu máy gặp va chạm mạnh, rơi rớt hay tiếp xúc với nước có thể làm màn hình bị hỏng, mờ nhòe không thể hiển thị bất kỳ nội dung.

Macbook mở không lên màn hình

Xử lý nhanh lỗi MacBook mở không lên màn hình hiệu quả

Theo dõi nguồn điện của Macbook

Khi gặp tình trạng MacBook không hiển thị màn hình khi khởi động, hãy kiểm tra kết nối nguồn điện của máy. Nếu bạn đã cắm sạc pin và máy tính khởi động thành công, thì vấn đề đã được giải quyết.

Theo dõi nguồn điện của Macbook

Ngắt kết nối với các thiết bị khác

Hãy kiểm tra liệu MacBook của bạn có đang kết nối với các thiết bị USB hoặc máy in hay không. Nếu có kết nối, bạn hãy thử tắt kết nối với các thiết bị khác xem sao nhé!

Ngắt kết nối với các thiết bị khác

Thay card màn hình

Nếu quạt tản nhiệt của MacBook hoạt động nhưng máy không hiển thị màn hình thì có thể card màn hình laptop đang gặp sự cố. Để xác định chính xác, bạn có thể kết nối MacBook với một màn hình khác. Nếu MacBook hoạt động bình thường trên màn hình mới, thì có thể card màn hình của bạn đã hỏng. Khi đó, hãy tìm đến trung tâm bảo hành Apple hoặc địa chỉ sửa chữa Macbook uy tín để sớm được thay card màn hình nhé!

Thay card màn hình

Sử dụng Safe Boot

Safe Boot là chế độ giới hạn một số tính năng khi khởi động MacBook. Khi tắt chế độ này, rất có thể màn hình sẽ hiển thị bình trở trở lại. Để thực hiện, bạn làm theo trình tự sau:

 Bước 1: Tắt MacBook, sau đó nhấn và giữ nút Shift.

Bước 2: Kiểm tra tiến trình bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + Command + V. Khi hoàn thành quá trình Safe Boot, khởi động lại MacBook của bạn.

Sử dụng Safe Boot

Khởi động chế độ Recovery

Sau khi bật nguồn, nhấn tổ hợp phím R + Command cho đến khi logo Apple xuất hiện. Trong chế độ Recovery, bạn có thể thử lần lượt các tùy chọn sau:

Cài đặt lại hệ điều hành (Reinstall OS) - Lưu ý sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Khôi phục từ bản sao lưu Time Machine (Restore from a Time Machine backup).

Nhận hỗ trợ trực tuyến (Get help online) từ dịch vụ của Apple.

Quản lý ổ đĩa (Disk Utility) để kiểm tra và quản lý phân vùng ổ cứng.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Khởi động chế độ Recovery

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để khắc phục lỗi khi MacBook mở không lên màn hình. Hy vọng rằng những mẹo này sẽ giúp bạn giải quyết sự cố hiệu quả và nhanh chóng hơn. Đừng quên theo dõi website để sưu tầm thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: