Làm sao để phân biệt thay mặt kính điện thoại và thay màn hình điện thoại? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người dùng smartphone. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của FASTCARE sẽ giúp bạn phân biệt 2 trường hợp này.

Tại sao cần phân biệt thay mặt kính và thay màn hình điện thoại?

Thay mặt kính và thay màn hình điện thoại có mức chi phí chênh lệch nhau rất lớn. Thông thường, giá thay màn hình nguyên bộ luôn có mức giá cao hơn dịch vụ thay mặt kính từ 2 đến 5 lần, tùy thuộc vào từng dòng máy. Vì thế, một số trung tâm thiếu uy tín có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để chèn ép giá.

Đây cũng chính là lý do vì sao bạn phải xác định được trường hợp hư hỏng mình gặp phải cần thay mặt kính riêng bên ngoài hay thay màn hình chính hãng nguyên bộ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và có được sự chuẩn bị tài chính tốt nhất cho bản thân trước khi sử dụng dịch vụ.

điện thoại bị vỡ mặt kính

Trước kia, khi smartphone bị nứt mặt kính, hư cảm ứng thì khách hàng thường phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để thay màn hình nguyên bộ cho máy. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của kĩ thuật công nghệ, bạn có thể thay riêng từng bộ phận này với chi phí rẻ hơn. Vậy cụ thể, cách phân biệt thay kính và thay màn hình điện thoại được thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn cách phân biệt thay mặt kính và thay màn hình điện thoại

Cấu tạo màn hình smartphone khác nhau thì các trường hợp thay mặt kính, màn hình cho máy cũng khác nhau. Xét trên phương diện cấu tạo màn hình, các dòng smartphone có mặt trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại chính. Loại thứ nhất có mặt kính đi liền cảm ứng, màn hình hiển thị riêng. Loại thứ hai có mặt kính riêng, cảm ứng đi liền màn hình hiển thị. Như vậy trước tiên, bạn cần xác định cấu tạo màn hình của chiếc smartphone mình đang sở hữu.

Đối với các dòng máy có mặt kính đi liền cảm ứng, màn hình hiển thị riêng

Các dòng smartphone có cấu tạo màn hình bao gồm mặt kính đi liền cảm ứng, màn hình hiển thị riêng bao gồm các dòng máy của Xiaomi, Zenfone, HTC, Sky, LG, một số dòng máy của Sony như Sony Z1, Z2, Z3, Z4, Z5,… và một số dòng máy của Oppo như Oppo F1, Oppo F1s,…

thay man hinh mat kinh xiaomi mi3 chinh hang tai tp hcm

Với các dòng máy này, cách phân biệt thay mặt kính và thay màn hình nguyên bộ như sau:

+ Thay mặt kính:

Mặt kính bên ngoài của điện thoại bị nứt, trầy xước hoặc bị bể hoàn toàn. Cảm ứng của máy bị đơ, liệt, loạn, bấm không ăn, hoạt động không ổn định. Tuy nhiên, nếu màn hình hiển thị bên trong của máy vẫn hoạt động TỐT, không hề bị sọc, đốm, chảy mực hay bất kì dấu hiệu bất thường nào khác thì bạn chỉ cần thay mặt kính bên ngoài cho máy thôi là được.

phan biet thay mat kinh dien thoai va thay man hinh dien thoai

+ Thay màn hình nguyên bộ:

Màn hình hiển thị bên trong bị mờ, hiển thị màu không chính xác, bị ám vàng, hiển thị sai tông màu, bị loang màu, chảy mực, có đốm, sọc, không thể hiển thị,… thì bạn sẽ phải thay màn hình nguyên bộ cho chiếc dế yêu của mình.

Đối với các dòng máy có mặt kính riêng, cảm ứng đi liền màn hình hiển thị

Tất cả các dòng máy của Samsung, tất cả những phiên bản iPhone của Apple, hầu hết các dòng máy của Oppo như Oppo F1 Plus, R7s, R7 Plus, R7 Lite, R5, F3, F3 Plus, F3 Lite, F5 và một số dòng máy của Sony như XA, Xperia X, XA Ultra, XA1, XA1 Ultra, XZ, đều có cấu tạo màn hình bao gồm mặt kính riêng, cảm ứng đi liền với màn hình hiển thị.

Video hướng dẫn phân biệt màn hình và mặt kính iphone

Nếu bạn sở hữu một chiếc smartphone có cấu tạo màn hình như trên, bạn có thể phân biệt các trường hợp thay mặt kính và thay màn hình nguyên bộ như sau:

+ Thay mặt kính:

Mặt kính bên ngoài của điện thoại bị hư hỏng với các dấu hiệu quen thuộc như trầy xước, nứt, bể vỡ. Nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới các chức năng cảm ứng và hiển thị của máy. Khi đó, nếu cảm ứng vẫn phản hồi tốt, màn hình hiển thị vẫn hoạt động bình thường thì bạn chỉ cần thay mặt kính điện thoại cho máy.

phan biet thay mat kinh dien thoai va thay man hinh dien thoai

+ Thay màn hình nguyên bộ:

Cảm ứng hoặc màn hình hiển thị bị hư hỏng. Cảm ứng có thể bị đơ, không nhận thao tác người dùng, không phản hồi. Cảm ứng bị loạn, phản hồi không chính xác, bị liệt ở một vài điểm hoặc trên toàn bộ màn hình của máy. Màn hình hiển thị bên trong bị nhòe, mờ, xuất hiện những vết sọc ngang dọc, sọc nhiễu hoặc đốm đen, đốm sáng, đốm màu vô cùng khó chịu. Ở một vài trường hợp khác, màn hình còn bị ám vàng, ám xanh, chảy mực, loang màu, hiển thị màu không chính xác hoặc không thể hiển thị mà chỉ có một màu tối đen. Lúc này, giải pháp triệt để nhất dành cho bạn là thay màn hình điện thoại nguyên bộ.

Video hướng dẫn phân biệt thay màn hình và mặt kính trên các máy Samsung

*** Lưu ý: Trong một số trường hợp cảm ứng bị hư hỏng, bạn sẽ phải thay IC cảm ứng cho điện thoại.

Với những hướng dẫn nêu trên, hy vọng bạn đã biết cách phân biệt thay mặt kính điện thoại và thay màn hình điện thoại. Dù phải cần tới dịch vụ nào, bạn cũng đừng quên đến với FASTCARE để được sử dụng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Nếu còn thắc mắc về cách phân biệt hoặc thông tin các dịch vụ của trung tâm, bạn đừng quên để lại bình luận hoặc gọi tới HOTLINE 0906 991 555 để được tư vấn thêm nhé!