Cách sửa bàn phím Macbook bị loạn chữ nhanh chóng, dễ nhất

Bỗng một ngày bàn phím Macbook của bạn gõ chữ A thành chữ C, gõ @ lại ra … Vậy làm cách nào để sửa lỗi này? Đừng lo lắng, Fastcare sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bàn phím Macbook bị loạn chữ.

Các dòng sản phẩm của Apple rất ít xảy ra lỗi về bàn phím, nhưng khi mắc lỗi thì bạn không thể tự sửa đơn giản như các bàn phím thông thường. Trường hợp bàn phím Macbook của bạn bị nhảy chữ, loạn chữ cũng không nên quá lo lắng. Lỗi này có thể khắc phục được. Trong bài viết này, FASTCARE sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bàn phím Macbook bị loạn chữ.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nguyên nhân lỗi bàn phím macbook không gõ được

Có nhiều nguyên nhân khiến bàn phím Macbook bị lỗi không gõ được. Một số nguyên nhân như bụi bẩn, vi khuẩn, các tạp chất bị tích tụ dưới phím bấm làm kẹt phím,... Ngoài ra, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này còn có thể do lỗi phần cứng, lỗi kết nối, bàn phím bị kẹt hoặc bị liệt. 

Hiểu rõ nguyên nhân lỗi Macbook không nhận bàn phím sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Maccbook bị lỗi bàn phím

Các lỗi bàn phím Macbook thường gặp 

Bất kể bạn sử dụng máy tính sang trọng, nhiều chức năng hay những loại bình dân thì đều có khả năng bị lỗi bàn phím Macbook bị loạn chữ. Một số lỗi cụ thể như:

Lỗi nhấn chữ nhưng hiển thị số.

Lỗi gõ bàn phím hiện ra một loạt ký tự mmm, kkk, hhh,..

Lỗi bộ gõ tiếng Việt xuất hiện trạng thái DĐ.

Lỗi gõ bị mất chữ cái đầu

Gõ tổ hợp phím Shift + 3 -> # nhưng lại ra ký tự £…

các lỗi bàn phím Macbook thường gặp 
Với các lỗi bàn phím Macbook nhảy chữ như trên bạn đều có thể tự khắc phục ở nhà. Lưu ý các lỗi mà không thể tự khắc phục tại nhà bạn nên mang máy tính tới các cửa hàng Apple uy tín.

Xem thêm:

Macbook để lâu không dùng có sao không?

Giải pháp fix lỗi bàn phím Macbook Air không gõ được số

Các cách khắc phục lỗi bàn phím Macbook bị loạn chữ 

Tùy từng trường hợp bạn có thể lựa chọn cách khắc phục lỗi bàn phím phù hợp với máy tính Macbook.

Khắc phục lỗi bấm chữ lại hiển thị số

Bàn phím của bạn không gõ được chữ hoặc khi gõ các chữ cái như U,I,O lại ra kết quả là 4,5,6,... Nguyên nhân là do bạn vô tình kích hoạt chế độ số - Fn + Number Lock. Để tắt chế độ này, bạn chỉ cần nhận lại tổ hợp phím Fn + Number Lock

Khắc phục lỗi bấm chữ lại hiển thị số

Lỗi bàn phím khi gõ Shift + 3 -> # lại ra £

Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3 để ra dấu #, nhưng lại ra dấu £. Hay khi gõ tổ hợp phím Shift + 2 để ra @ lại ra dấu "". 

Khi gõ các phím số, màn hình lại xuất hiện các ký tự lạ như ¥, ®, &, ®, ¢,...

Nguyên nhân có thể là do chưa thiết lập chuẩn bàn phím, chúng ta thường gặp lỗi này khi máy tính vừa được cài đặt lại hệ điều hành. Để khắc phục lỗi này bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào Start chọn Control Panel rồi chọn Region and Language.

Bước 2: Tại cửa sổ Region and Language, có 4 lựa chọn, bạn bấm vào keyboards and Languages > chọn Change keyboards… > xuất hiện hộp thoại chọn General > bấm nút “>” chọn English (United States) > Add.

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại Macbook của mình và kiểm tra lại.

Lỗi bàn phím khi gõ Shift + 3 -> # lại ra £

Lỗi loạn chữ mỗi khi gõ tiếng Việt

Bạn có thể tải phần mềm EVkey về thiết bị của mình, phần mềm này tương tự như Unikey trên Window. Cách thực hiện: 

Tải phần mềm > vào Bảo mật & Quyền riêng tư để cấp hoạt động cho EVkey > khởi chạy phần mềm > truy cập Accessibility > mở khóa tại góc dưới bên trái thực hiện thay đổi > nhập mật khẩu > tiếp tục

Tại cột bên trái, bạn vào phần trợ năng  > chọn EVkey cột bên phải > nhấp vào ô và khóa lại. Sau khi hoàn tất, bạn quay trở lại ứng dụng và bấm thử lại, ứng dụng sẽ hoạt động như bình thường và cho phép tùy chỉnh.

tải phần mềm EVkey về thiết bị

Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện thủ công như vào System Settings, chọn Keyboard (tại Input  Source) > nhấn (+) > chọn Vietnamese và kiểu gõ mong muốn.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Lưu ý: Để tránh lẫn lộn với các bộ gõ mặc định khác. Bạn vào System Preferences, chọn Keyboard, rồi chọn Input Sources. Bấm loại bỏ tất cả các bộ gõ tiếng Việt, để  lại duy nhất bộ gõ ABC mặc định.

Bài viết thủ thuật trên đã nêu rõ cách sửa lỗi bàn phím macbook bị loạn chữ. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp. Fastcare chúc bạn thao tác thành công.