Cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không mới nhất

Card đồ họa là một phần quan trọng trong máy tính của bạn. Liệu card đồ họa trong máy bạn có đang hoạt động đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không nhé.

Có thể bạn chưa biết, card đồ họa đóng góp một phần rất lớn vào việc chạy dữ liệu hình ảnh. Card đồ họa hay card màn hình đều là một. Biết cách kiểm tra card đồ họa sẽ giúp máy tính của bạn ổn định hơn, đặc biệt là khi chơi game.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200

Trong bài viết này FASTCARE sẽ hướng dẫn bạn tất cả các cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không mới nhất.

Cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không cùng Fastcare

Định nghĩa và chức năng của card đồ họa trong máy tính

Nhiều bạn không rành máy tính sẽ không quen thuộc với khái niệm card đồ họa. Bạn cần hiểu Card đồ họa là gì trước khi đi vào cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không nhé. 

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa hay còn gọi là VGA (Video Graphics Adaptor). Card đồ họa là một bộ phận quan trọng của máy tính, giúp xử lý các tác vụ đồ họa như chơi game, xem phim, render video,... Card đồ họa có hai loại chính là card đồ họa rời và card đồ họa tích hợp.

Card đồ họa rời là một bo mạch điện tử chuyên dụng được lắp thêm vào máy tính nhằm mục đích gia tăng khả năng xử lý đồ họa của máy tính. Card đồ họa rời thường có hiệu năng cao hơn card đồ họa tích hợp, cho phép người dùng chơi game và thực hiện các tác vụ đồ họa nặng một cách mượt mà.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa tích hợp là một bộ phận được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Card đồ họa tích hợp có hiệu năng thấp hơn card đồ họa rời, chỉ phù hợp với các tác vụ đồ họa cơ bản như xem phim, duyệt web,...

Chức năng của card đồ họa

Card đồ họa có các chức năng chính sau:

Xử lý hình ảnh: Card đồ họa chịu trách nhiệm xử lý các thông tin hình ảnh, bao gồm màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,... để tạo ra hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Xử lý đồ họa 3D: Card đồ họa giúp tạo ra các hiệu ứng đồ họa 3D như đổ bóng, chiếu sáng,... cho các game, ứng dụng đồ họa.

Tăng tốc phần mềm: Card đồ họa có thể được sử dụng để tăng tốc các ứng dụng đồ họa như chỉnh sửa ảnh, video,...

Một cách kiểm tra card màn hình có lỗi hay không là nhờ vào 3 chức năng trên. Card đồ họa của bạn đã bị hỏng nếu một trong những chức năng trên không hoạt động bình thường. FASTCARE sẽ hướng dẫn các cách chi tiết để kiểm tra tại nhà ở mục tiếp theo.

Có thể bạn cần:

Cách kiểm tra card đồ họa có hoạt động không

Nếu card đồ họa bị lỗi hoặc không hoạt động, máy tính sẽ gặp phải một số vấn đề như màn hình bị nhiễu, giật, lag,... Vậy nên hãy bỏ túi ngay cách kiểm tra card đồ họa trên máy tính. Có khá nhiều cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không. Dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả nhất

Kiểm tra trực quan

Ngày nay, thông số về chip xử lý và card đồ họa thường được hiển thị ngay trên bề mặt của máy tính. Nhà phát hành muốn giúp người dùng dễ dàng xác định các cấu hình cơ bản. Bạn có thể tìm thấy các thông số ở góc phải bên dưới bàn phím laptop.

Nếu máy tính của bạn có card đồ họa rời, bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường để xem card đồ họa có hoạt động hay không. Khi máy tính đang hoạt động, quạt tản nhiệt của card đồ họa sẽ quay. Nếu quạt tản nhiệt không quay, nghĩa là card đồ họa có thể bị lỗi hoặc không được cấp nguồn.

Một cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không khá đơn giản, là thử chơi trò chơi hoặc ứng dụng đòi hỏi đồ họa nặng. Nếu bạn gặp hiện tượng giật hình, hình ảnh bị vỡ hoặc trễ thao tác, có thể đó là dấu hiệu card đồ họa đang gặp vấn đề.

Kiểm tra trực quan card đồ họa

Kiểm tra card đồ họa với phần mềm GPU-Z

Có nhiều phần mềm giám sát phần cứng như HWMonitor, MSI Afterburner hoặc GPU-Z. Những phần mềm này có thể theo dõi thông tin về card đồ họa, bao gồm nhiệt độ, tốc độ quạt và tải CPU. Sử dụng các công cụ này như một cách kiểm tra card đồ họa có hoạt động không khá hữu ích.

Ví dụ bạn sử dụng phần mềm GPU-Z, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Cài đặt phần mềm GPU-Z trên máy tính.

Bước 2: Sau khi tải về bạn khởi chạy phần mềm và chọn xem dữ liệu tại Graphics Card hoặc Sensor.

Kiểm tra card đồ họa với phần mềm GPU-Z

Tại hai mục này, các bạn sẽ thấy được thông tin cơ bản như tên VGA, thông số, dung lượng,... ở mục Graphics Card. Mục Sensor sẽ cho bạn biết bộ nhớ card và card có hoạt động không. Nếu trạng thái ở mục Status là Running, thì card đồ họa của bạn đang hoạt động bình thường và ổn định

Sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool

DirectX Diagnostic Tool là một công cụ tích hợp sẵn trong Windows giúp kiểm tra các thành phần phần cứng của máy tính, bao gồm cả card đồ họa.

Để kiểm tra card đồ họa bằng DirectX Diagnostic Tool, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập lệnh dxdiag và nhấn Enter.

Sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool bước 1

Bước 3: Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ xuất hiện. Bạn nhấp vào tab Display check các thông tin trong tab.

Sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool bước 3

Nếu card đồ họa đang hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về card đồ họa, bao gồm tên, nhà sản xuất, phiên bản,...

Công cụ DirectX Diagnostic Tool được sử dụng phổ biến nhất trong các cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không. Nếu sau tất cả các kiểm tra trước đó mà bạn phát hiện vấn đề với card đồ họa, có thể đó là dấu hiệu của lỗi phần cứng.

Trong trường hợp này, hãy xem xét việc liên hệ với nhà sản xuất hoặc đưa máy tính của bạn đến một trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Tổng kết

Vậy là FASTCARE đã hướng dẫn xong các cách kiểm tra card đồ họa có chạy hay không rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng card đồ họa và xử lí kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường nhé.

Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài thủ thuật tiếp theo.