Nguyên nhân Macbook Air bị trắng màn hình và cách xử lý

Macbook Air bị trắng màn hình bất ngờ khiến bạn chẳng kịp hiểu nguyên nhân? Bài viết hôm nay FASTCARE sẽ giúp bạn tìm “thủ phạm” và cách xử lý sự cố chẳng mong muốn này một cách hiệu quả nhất!

Chiếc Macbook Air đắt đỏ, bạn cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa ấy vậy mà nay lại trục trặc, hư lỗi bất thường? Màn hình máy bỗng nhiên trắng xóa, dù có khởi động lại thiết bị bằng phím cứng thì tình trạng này cũng chẳng có tiến triển? Đừng quá hoang mang hay thất vọng với sự cố Macbook Air bị trắng màn hình này. Những nội dung phía dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những trục trặc ấy hiệu quả!  

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Macbook Air bị trắng màn hình do đâu

Macbook Air bị trắng màn hình do đâu?

Sự cố Macbook Air bị trắng màn hình “không mời mà đến” gây đóng băng mọi hoạt động của người dùng. Nếu bạn cũng xui xẻo gặp phải tình huống này thì dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp mà FASTCARE đã tổng hợp, tham khảo nhé!

Macbook bị hỏng phần cứng

Nguyên nhân đầu tiên chắc chắn không thể bỏ qua là hư phần cứng. Macbook Air có thể đã bị rơi hoặc va đập quá mạnh với vật ứng khiến linh kiện máy tổn thương. Điển hình như màn hình, IC nguồn, cáp màn hình,...

Macbook bị hỏng phần cứng 

GPU thiết bị gặp trục trặc

GPU (Card màn hình) bị lỗi sẽ khiến màn hình Macbook Air không thể xuất hình ảnh trọn vẹn, thậm chí trắng xóa như tình trạng đã đề cập phía trên. Với trường hợp này thì hư lỗi bắt nguồn từ mainboard của thiết bị chứ không liên quan gì đến khả năng hiển thị của màn hình.

GPU thiết bị gặp trục trặc

Lỗi cập nhật phần mềm

Nếu bạn mới update phần mềm trên máy hoặc vô tình dọn dẹp file mà xóa bớt tệp quan trọng thì sự cố trắng màn hình Macbook là hoàn toàn có thể xảy ra. Với lỗi này thì dù người dùng có tắt máy và khởi động lại thì thiết bị vẫn cứ một màu trắng xóa.

Khắc phục lỗi trắng màn hình ở Macbook Air hiệu quả

Đừng quá lo lắng vì màn hình Macbook Air không thể hiển thị như thường. Hãy thử 3 mẹo xử lý mà FASTCARE chia sẻ sau đây nhé!

Khởi động Macbook bằng Safe Boot

Nếu là dân công nghệ lâu năm thì chắc chắn bạn chẳng còn lạ gì với khái niệm Safe Boot - tính năng được sử dụng để khắc phục sự cố phần mềm khi không rõ nguyên nhân.

Các bước kích hoạt tính năng này lần lượt như sau:

Bước 1: Tắt nguồn hoàn toàn Macbook Air.

Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời 2 phím Shift + phím Nguồn để khởi động máy trở lại.

Bước 3: Sau khi thấy logo Apple xuất hiện, bạn hãy thả phím Shift ra. Lúc này chế độ Safe Boot sẽ được kích hoạt, việc của bạn là ngồi đợi tới khi máy tự khắc phục sự cố là xong nhé!

Khởi động Macbook bằng Safe Boot

Khởi động Disk Utility Mac

Nếu phần mềm Macbook Air trục trặc thì sử dụng Disk Utility Mac để khắc phục là lựa chọn không thể bỏ sót. Để sử dụng chức năng này bạn cần:

Bước 1: Tắt hoàn toàn Macbook Air.

Bước 2: Nhấn đồng thời tổ hợp 3 phím: phím Nguồn + Command + R tới khi logo Apple xuất hiện.

⚠️ Lưu ý: Tổ hợp trên chỉ áp dụng với macOS 10.7. Với đời máy cũ, bạn phải sử dụng tổ hợp phím: Command + Option + R để mở Internet Recovery và thực hiện các bước tiếp theo. 

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Disk Utility, chọn vào Disk Utility => Chọn ổ cứng => Bấm tiếp vào First Aid để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗi Macbook.

Khởi động Disk Utility Mac

Đưa máy đến trung tâm sửa chữa

Với tình huống tổn thương phần cứng thì fan Táo chắc chắn phải bó tay, hoàn toàn không thể tự xử lý tại nhà. Bạn nên sớm đưa Macbook Air đến địa chỉ sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. Nếu đúng là bị nứt, vỡ màn hình thì dịch vụ thay màn hình Macbook là vô cùng cần thiết lúc này. Đừng chần chừ vì hư lỗi phần cứng để lâu có thể liên lụy đến những bộ phận xung quanh đấy nhé!

banner-fastcare-blog-desktop-he-thong-sua-dien-thoai-laptop-850x200

Fastcare hỗ trợ khách

Lỗi Macbook Air bị trắng màn hình tương đối phức tạp dù nguyên nhân xuất phát từ phần mềm hay phần cứng. Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất mà FASTCARE muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ sớm khắc phục được tình huống lỗi màn hình không mong muốn ấy. Đừng quên theo dõi website để sưu tầm thêm nhiều thủ thuật máy tính khác nhé!

Xem thêm: