Bó túi cách khắc phục màn hình laptop bị giật nhấp nháy

Màn hình laptop bị giật nhấp nháy liên tục sau một thời gian khá dài mà bạn đang sử dụng. Bạn cần tìm cách khắc phục. Tham khảo ngay trong bài viết này.

Sau một thời gian sử dụng bỗng một ngày màn hình laptop bị giật nhấp nháy và tín hiệu chập chờn. Sự cố này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng laptop.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Xem thêm:

Vì sao màn hình laptop bị giật nhấp nháy liên tục?

Bỗng một ngày màn hình máy tính bị đỏ, màn hình laptop giật nhấp nháy, bị nhòe, mờ, loang lổ nhiều màu hay bị nhiễu, xuất hiện sọc ngang, sọc dọc,... Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop giật nhấp nháy, hư hỏng như:

Phần mềm - ứng dụng không tương thích khiến màn hình laptop giật 

Ở một số trường hợp, sau khi cài đặt một số phần mềm - ứng dụng không tương thích với laptop có thể gây ra tình trạng màn hình laptop bị giật nhấp nháy.

Driver của màn hình đã cũ

Sau quá trình sử dụng lâu ngày, có thể driver của card màn hình hay màn hình hiển thị,... đã cũ dẫn đến tình trạng hư hỏng. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình laptop liên tục giật nhấp nháy.

nguyên nhân màn hình laptop giật nhấp nháy liên tục

Dây điện bị lỏng hoặc bị hỏng

Lỗi laptop bị hư hỏng dây điện ở phần nắp gập do quá trình sử dụng đóng mở thường xuyên hoặc là không đúng cách khiến cáp nối từ thân máy ra màn hình bị lỏng hoặc thậm chí là hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình bị giật nhấp nháy. 

Tình trạng cable màn hình hư hỏng

Cable màn hình tiếp xúc kém, bị lỏng, bị hao mòn do sử dụng trong thời gian dài,... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị giật. 

Màn hình laptop giật nhấp nháy liên tục

Tình trạng card màn hình, card video bị chập chờn

Màn hình bị giật, lỗi có thể do card màn hình, card video hay còn được gọi chung là VGA sau quá trình sử dụng lâu đã cũ, hư hỏng.

Do màn hình LCD bị lỗi

Màn hình LCD hao mòn sau quá trình sử dụng hoặc không may bị va đập, rơi vỡ là nguyên nhân khiến màn hình laptop bị giật.

Màn LCD bị lỗi dẫn đến tình trạng nhấp nháy liên tục

Hướng dẫn khắc phục tình trạng màn hình laptop bị giật nhấp nháy

Màn hình laptop hư hỏng, giật ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng trong công việc và học tập. Sau đây là một số cách sửa lỗi màn hình máy tính bị giật mà bạn có thể bỏ túi:

Thay thế mới những linh kiện hư hỏng

Nếu màn hình của bạn ở những lỗi liên quan tới các linh kiện (màn hình LCD, VGA, cable,...) thì cách duy nhất để khắc phục dứt điểm tình trạng hư hỏng màn hình là thay thế những linh kiện này.

Tuy nhiên, hãy lựa chọn trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để có thể sửa chữa, thay thế linh kiện chính hãng, giá tốt.

Thay đổi tần số quét màn hình

Nếu tình trạng màn hình laptop bị giật Win 11 do tần số quét màn hình, hãy thực hiện theo các bước sau để căn chỉnh tần số quét phù hợp.

Đầu tiên, hãy truy cập vào menu Start → Settings → System → Display ở khung bên phải.

Tại Multiple displays lựa chọn tùy chọn Advanced display settings.

Quan sát tần số quét màn hình dưới thông tin màn hình của laptop và màn hình ngoài.

Kích chọn Display adapter properties cho một trong hai màn hình để thay đổi cài đặt.

Thay đổi tần số quét màn hình

Cập nhật driver màn hình 

Khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode → Sau đó gỡ cài đặt driver màn hình, card màn hình hiện tại, đừng quên kiểm tra các bản cập nhật driver. Đây cũng là một cách xử lý màn hình máy tính bị giật nháy hiệu quả.

Bắt buộc phải gỡ driver đang bị giật hiện tại

Đầu tiên, hãy click chuột phải vào This PC →  Manage.

Lúc này, cửa sổ Device Manager sẽ hiển thị → Tiếp tục thực hiện thao tác mục Display adapters để hiển thị tên những thiết bị hiển thị → Sau đó lựa chọn lệnh Uninstall device.

Tiếp theo, chọn lệnh Delete the driver software for this device và chọn tiếp lệnh Uninstall.

Cuối cùng, hãy khởi động lại laptop.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Với những bí kíp khắc phục màn hình laptop bị giật nhấp nháy trên, FASTCARE hy vọng các bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng màn hình laptop hư hỏng hiệu quả.

Nếu đã thử hết những cách trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được, hãy mang thiết bị đến một trung tâm sửa chữa laptop uy tín như FASTCARE để được hỗ trợ khắc phục nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả.