Bạn gặp phải sự cố iPhone mất vân tay mà không biết phải làm gì để khắc phục? Hãy tham khảo bài viết sau để biết cách xử lý lỗi vân tay trên iPhone nhé!

Cảm biến vân tay (Touch ID) là một trong những tính năng quan trọng nhất của iPhone. Bởi nó giúp người dùng có thể kích hoạt tính năng bảo mật an toàn trên điện thoại. Trong trường hợp iPhone mất vân tay, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi mở máy, khi mua ứng dụng App store và khi thực hiện một số tính năng khác. Vậy lúc này, bạn phải làm sao?

Touch ID là một tính năng quan trọng trên iPhone

Cảm biến vân tay trên iPhone là gì? Lỗi vân tay trên iPhone có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

➀ Cảm biến vân tay là gì?

Touch ID (cảm biến vân tay) là một cảm biến điện dung có kích cỡ 8 x 8 mm, dày chỉ 170 micron và nằm dưới nút Home. Touch ID được sử dụng để thu một hình ảnh có độ phân giải lên tới 500 điểm ảnh/inch của ngón tay bạn.

Khi người dùng đặt ngón tay lên nút Home, Touch ID sẽ ghi lại khuôn mẫu của vùng biểu bì (dẫn điện) nằm dưới da. Hệ thống cũng sẽ ghi lại sự khác biệt về mức độ dẫn điện của các vùng rãnh và vùng vân nổi lên trên lớp biểu bì này để nhận dạng dấu vân tay.

Cảm biến vân tay có thể xem như là một dãy số duy nhất mà mỗi iPhone sẽ có một mã số (ID) riêng biệt.

iPhone mat van tay

Mỗi người dùng iPhone sẽ có một Touch ID riêng biệt

➁ Biểu hiện của lỗi vân tay trên iPhone

Bạn vào phần “Cài đặt vân tay” trên iPhone, nhấn vào “Thêm vân tay” nhưng máy báo thất bại. Có trường hợp thậm chí mục “Thêm vân tay” còn bị ẩn đi.

Dù iPhone vẫn nhận vân tay nhưng nút Home lại có dấu hiệu không nhận. Bạn không thể nhấn nút Home để back trở lại.

Bạn không thể dùng vân tay đã đăng ký để mở iPhone. Đồng thời, bạn cũng không thể dùng mẫu vân tay này để tải ứng dụng từ Appstore về máy.

Sau khi restore chiếc iPhone của mình, bạn nhận được thông báo lỗi 53.

iPhone mat van tay

Biểu hiện của lỗi mất vân tay trên iPhone

Có thể bạn quan tâm: iPhone không lên màn hình nhưng vẫn gọi được, bạn phải làm sao?

Nguyên nhân nào khiến cảm biến vân tay trên iPhone bị lỗi?

iPhone bị mất vân tay do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bạn hãy tham khảo một vài nguyên nhân phổ biến dưới đây để biết được trường hợp của mình xuất phát từ lý do nào nhé.

➀ Lỗi khách quan

➣ Chiếc iPhone của bạn không phải là hàng chính hãng mà là hàng dựng với chất lượng kém được bày bán tràn lan trên thị trường.  Nếu ham rẻ mua những chiếc iPhone này, tình trạng mất cảm biến vân tay có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong quá trình bạn trải nghiệm máy.

 Chiếc iPhone của bạn là hàng chính hãng. Tuy nhiên, bạn lại kém may mắn mua phải chiếc iPhone bị lỗi ngay từ đầu. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ gặp phải lỗi mất vân tay ngay trong những ngày đầu sử dụng điện thoại.

iPhone mat van tay

Những chiếc iPhone hàng dựng đang được bày bán tràn lan trên thị trường

➁ Lỗi chủ quan

Ngón tay của bạn bị ướt, dính nhiều mồ hôi hoặc bụi bẩn nên iPhone không thể nhận dạng. Tương tự như vậy, nếu nút Home không được vệ sinh thường xuyên cũng có thể làm khả năng nhận dạng của máy bị cản trở.

Nút Home được sử dụng với tần suất quá nhiều. Do đó sau một thời gian, cáp nút Home hoặc các bo mạch bên trong có thể bị đứt, hư hỏng hoặc không còn hoạt động tốt như ban đầu.

iPhone mat van tay

Nút Home được sử dụng với tần suất quá nhiều cũng có thể gây ra lỗi hư hỏng

Nút Home bị ngấm nước, gây ra tình trạng oxi hóa bộ phận này.

iPhone phải chịu những lực tác động mạnh từ bên ngoài, chẳng hạn như rơi rớt hay va đập với vật cứng. Nếu nút Home bị tác động, khả năng bộ phận này bị hư hỏng là rất cao.

Bạn phải làm gì khi iPhone mất vân tay?

➀ Tự khắc phục lỗi tại nhà

Khi đăng ký vân tay thất bại, hãy lau sạch tay và nút Home của máy trước khi đăng kí lại.

Khi không thể sử dụng Touch ID trong App store, bạn hãy vào Cài đặt => Touch ID & Mật khẩu => Enter Your Passcode và tắt bỏ mục iTunes & App Store. Sau đó, bạn khởi động lại máy và bật lại tính năng này lên.

iPhone mat van tay

Hãy thử tắt bỏ mục iTunes & App store rồi khởi động lại máy

Restore chiếc iPhone của mình bằng cách kết nối máy với phiên bản iTunes mới nhất trên máy tính. Khi iTunes đã nhận iPhone, bạn chỉ cần nhấn lệnh restore trên iPhone là được. Bạn chú ý nên back up dữ liệu trước khi áp dụng biện pháp này.

Lưu ý:

Khi nút Home hoặc cáp nối nút Home với mainboard bị đứt, bạn không thể khắc phục sự cố này tại nhà. Thậm chí, khi đem máy tới một trung tâm sửa chữa iPhone uy tín, tình trạng này cũng không thể xử lý triệt để. Lý do là bởi Touch ID sở hữu cấu tạo đặc biệt của riêng Apple.

Chính vì vậy, trong trường hợp Touch ID đã bị hư hỏng, bạn nên cài đặt một phương thức bảo mật khác cho chiếc iPhone của mình.

Chúc các bạn thành công!