Làm gì khi iphone bị mất vân tay hay vân tay trên iphone bị lỗi? Giải pháp nào khắc phục lỗi vân tay trên iphone hãy cùng xem qua nha.

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ về cảm biến vân tay trên iphone là gì? Biết được sơ về cấu tạo của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và những vấn đề hư hỏng có thể xảy ra.

Touch ID cảm biến vân tay trên iphone là gì?

Touch ID (cảm biến vân tay) là một cảm biến điện dung có kích cỡ 8 x 8 mm, dày chỉ 170 micron, và nằm dưới nút Home. Touch ID được sử dụng để thu một hình ảnh có độ phân giải lên tới 500 điểm ảnh/inch của ngón tay bạn.

Khi người dùng đặt ngón tay lên nút Home, Touch ID sẽ ghi lại khuôn mẫu của vùng biểu bì (dẫn điện) nằm dưới da. Hệ thống cũng sẽ ghi lại sự khác biệt về mức độ dẫn điện của các vùng rãnh và vùng vân nổi lên trên lớp biểu bì này để nhận dạng dấu vân tay.

Touch ID có thể xem như là một dãy số duy nhất mà mỗi iphone sẽ có một mã số (ID) riêng biệt.

Vậy đâu là nguyên nhân gây lỗi cảm biến vân tay trên iphone?

iPhone bị lỗi vân tay rất hay gặp không chỉ trên iphone 5s mà cả những dòng cao hơn như iphone 6 hay 6s cũng hay bị lỗi vân tay.

Khi iphone bị lỗi vân tay máy sẽ không thể thực hiện thao tác mở khóa, mua ứng dụng trên appstore tuy nhiên tính năng chính là thoát ra màn hình chính (home) vẫn hoạt động được.

Nguyên nhân gây ra lỗi cảm biến vân tay trên iphone có thể do nhà sản xuất nhưng gần như rất ít trường hợp gặp vấn đề lỗi phát sinh do thiết bị.

Lỗi phổ biến nhiều nhất có lẽ là do phía người sử dụng để máy bị rơi rớt va chạm sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến lớp nhận dạng vân tay trên mặt kính, việc rơi rớt làm iphone bị vỡ mặt kính cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vân tay trên máy.

Hoặc cũng có thể bạn vô tình mua phải iPhone hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Khi đó, cảm biến vân tay trên thiết bị đó chỉ được trang bị cho có, chất lượng cũng kém vì giá thành gia công cũng như linh kiện rất rẻ.

Ngoài ra, iPhone bị dính nước cũng là một nguyên nhân gây hư hỏng cảm biến vân tay. Hay vô tình tay chúng ta ướt mà chạm vào cảm biến cũng có thể gây ra tình trạng ngấm nước vào trong cảm biến, dẫn tới hỏng luôn Touch ID.

Cách khắc phục lỗi vân tay trên iphone như thế nào?

Gần như khi máy bị lỗi vân tay thì không có cách khắc phục nào hiệu quả trừ khi thay cả mainboard mới. Tuy nhiên nếu vân tay trên iphone bị chập chờn cũng có thể do xung đột phần mềm hoặc khi ngon tay bị ẩm, môi trường xung quanh khói bụi nhiều cũng là tác nhân dẫn đến vân tay trên iphone chập chờn.

Cách sửa lỗi vân tay trên iphone ngoài việc đem tới trung tâm thì trước đó bạn có thể thử cài đặt lại phần mềm máy, lau khô vị trí vân tay và thử lại.

Hy vọng các cách trên sẽ giúp bạn hình dung được khả năng bị lỗi vân tay trên iphone là do đâu và cách khắc phục như thế nào.