Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint cực đơn giản

Bạn đang tìm cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint? Đọc ngay bài viết sau để biết cách chèn chữ ấn tượng nhé! 

Điều quan trọng nhất khi thiết kế slide là làm cách nào để thu hút người theo dõi. Việc kết hợp chữ và hình ảnh là một cách hiệu quả để tăng tính thẩm mĩ. Bên cạnh đó, nếu có thể áp dụng các công cụ chỉnh sửa chữ trên hình ảnh thì hiệu quả truyền đạt thông điệp sẽ được nhân đôi. FASTCARE sẽ hướng dẫn 2 cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint đơn giản dễ thực hiện nhé. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint với Text Box

Cách đầu tiên cũng là cách phổ biến nhất khi thêm chữ vào slide thuyết trình - sử dụng tính năng Text Box. Text Box thường được sử dụng để viết, định dạng và sắp xếp văn bản theo ý muốn của người tạo bài thuyết trình. Bạn có thể điều chỉnh kích thước, vị trí và kiểu chữ của văn bản bên trong Text Box sao cho phù hợp với nội dung và thiết kế slide của bạn.

Bước 1: Truy cập PowerPoint. Đầu tiên bạn thêm hình ảnh cần chèn chữ. Nhấn chọn Insert > Chọn Picture  và chọn mục This device để tải ảnh từ máy tính lên

Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint với Text Box B1

Bước 2: Trong tab Insert bạn tìm mục Text Box để thêm chữ. Sau khi nhập nội dung bạn chỉ cần nhấn giữ và di chuyển Text Box này tới vị trí mà bạn muốn.

Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint với Text Box B2

Trong trường hợp bạn đã nhập nội dung trước thì vẫn có cách chèn ảnh vào PowerPoint dưới chữ nhé. 

Bước 1: Bạn tải ảnh lên từ máy như bước đầu tiên được hướng dẫn trên. 

Bước 2: Lúc này ảnh mới thêm vào slide sẽ đè lên nội dung. Bạn nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn Send to back

Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint với Text Box B2.2

Hình ảnh sẽ được chuyển ra sau dòng chữ. Cuối cùng bạn chỉnh lại vị trí cho chữ và hình ảnh đều đẹp là được. Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint dễ thực hiện và cũng tạo hiệu ứng tốt cho bài thuyết trình.

Cách chèn chữ vào hình trong PowerPoint với Word Art

Công cụ Word Art giúp tạo điểm nhấn và làm cho tiêu đề hoặc văn bản trở nên độc đáo và thu hút hơn. Đây cũng là cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint mà FASTCARE muốn nhắc tới. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện slide của PowerPoint, bước đầu tiên là thêm ảnh vào slide

Bước 2: Tại tab Insert, bạn chọn mục Word Art. Các kiểu chữ mới lạ và bắt mắt đươc thiết kế sẵn sẽ hiện lên cho bạn tùy chọn. Nhấn chọn xong ô nội dung sẽ được thêm vào trên hình ảnh. Bạn nhập nội dung vào là đã hoàn thành các bước chèn chữ vào ảnh trong PowerPoint rồi.

Cách chèn chữ vào hình trong PowerPoint với Word Art

Cách trên có thể hiểu đơn giản là nó cũng tạo một Text Box cho bạn, nhưng được hỗ trợ thêm hiệu ứng, đổ bóng, nhiều màu,... Các hiệu ứng đặc biệt này khá phù hợp để làm tiêu đề hình ảnh, giúp slide của bạn màu sắc và nổi bật hơn.

Xem thêm:

Cách làm slide chạy từng dòng trong PowerPoint đơn giản

Hướng dẫn cách cho video chạy liên tục trong PowerPoint

Một số mẹo khi chèn ảnh vào PowerPoint dưới chữ

Khi chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint, có một số mẹo sau đây có thể giúp bạn tạo ra hiệu ứng văn bản hấp dẫn và chuyên nghiệp:

Chọn phông chữ phù hợp: Sử dụng phông chữ dễ đọc và phù hợp với nội dung ảnh. Đừng chọn phông chữ quá phức tạp, hãy chọn một phông chữ đơn giản và dễ nhìn.

Đảm bảo độ tương phản: Nếu chữ viết lên ảnh có màu sắc tương tự với nền, hãy sử dụng đường viền, đổ bóng hoặc phông chữ có màu sắc phù hợp để tạo độ tương phản.

Vị trí hợp lý: Đặt chữ sao cho không làm mất đi điểm chính của ảnh. Sắp xếp chữ trên hình ảnh phù hợp rất quan trọng. Đặt đúng vị trí sẽ tạo sự hài hòa cho slide cũng như làm nổi bật được hình ảnh.

Một số mẹo khi chèn ảnh vào PowerPoint dưới chữ

Điều chỉnh độ trong suốt: Nếu chữ viết lên ảnh che khuất các chi tiết, bạn có thể điều chỉnh độ trong suốt của chữ hoặc thay đổi màu sắc để phù hợp.

Sử dụng Word Art và hiệu ứng: Sử dụng công cụ Word Art để tạo ra văn bản có hiệu ứng đặc biệt như đổ bóng, nổi bật, gradient, fill màu nền...Như vậy chữ viết sẽ thu hút người nhìn hơn, tạo màu sắc cho slide không bị đơn điệu..

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Kiểm tra trước khi thực hiện: Luôn xem trước slide để đảm bảo vị trí chữ viết lên ảnh được giữ nguyên so với lúc chỉnh sửa. Một số lỗi khi trình chiếu mới xuất hiện nên bạn cần check kĩ lại trước khi thuyết trình.. 

Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint cần sự cân nhắc để tạo nên sự hòa hợp và thu hút người xem. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm các mẫu slide được thiết kế chuyên nghiệp để làm theo nhé 
Cách chèn chữ lên ảnh trong PowerPoint rất đơn giản và dễ nhớ. Đây cũng là thao tác đầu tiên cần biết khi mới làm quen với PowerPoint. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết và một số mẹo thủ thuật của FASTCARE sẽ giúp bạn thiết kế được những slide thuyết trình đa dạng. Hẹn gặp lại bạn trong những bài thủ thuật mới.