Phải làm sao khi không có hàm Filter trong Excel 2016?

Bạn cần công cụ lọc dữ nhưng không có hàm Filter trong Excel 2016 và nó ảnh hưởng đến công việc của bạn. Xem ngay cách giải quyết dưới đây.

Hàm Filter là một trong những hàm hữu ích nhất trong Excel, cho phép người dùng lọc dữ liệu dựa trên các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, hàm Filter chỉ có sẵn trên các phiên bản Excel 2019 trở lên. Vậy làm sao khi không có hàm Filter trong Excel 2016? Dưới đây mình sẽ mách bạn một số giải quyết đơn giản.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Hàm Filter là gì? Ứng dụng hàm Filter trong Excel

Hàm Filter trong Excel là một hàm giúp lọc dữ liệu có điều kiện. Cú pháp của hàm Filter = Filter(array,include,if_empty), trong đó:

Array: Vùng dữ liệu cần lọc.

Include: Điều kiện lọc và cột dữ liệu cần lọc.

If_empty: Kết quả trả về trong trường hợp không có giá trị thỏa mãn điều kiện.

Lưu ý: Hàm Filter chỉ có sẵn ở các phiên bản Excel 2019 và Excel 365. Các phiên bản Excel cũ hơn sẽ không có hàm Filter.

Hàm Filter trong Excel

Ứng dụng của hàm Filter:

Tìm kiếm dữ liệu tiết kiệm thời gian: Hàm Filter giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm dữ liệu trong bảng tính dựa trên một hoặc nhiều điều kiện.

Lọc dữ liệu với nhiều điều kiện kết hợp: Hàm Filter cho phép người dùng lọc dữ liệu dựa trên nhiều điều kiện kết hợp, giúp người dùng thu hẹp phạm vi dữ liệu cần tìm kiếm.

Sử dụng để trả về đầy đủ dữ liệu như dữ liệu gốc: Hàm Filter có thể được sử dụng để trả về đầy đủ dữ liệu như dữ liệu gốc, bao gồm cả các hàng không thỏa mãn điều kiện lọc.

Nguyên nhân không có hàm Filter trong Excel 2016

Bắt đầu từ phiên bản 2019, nhà sản xuất mới tiến hành thêm hàm Filter trong Excel. Điều này đồng nghĩa với việc các phiên bản Excel trước đó người dùng sẽ không thể tìm thấy hàm Filter dù đã cập nhật. Và sở dĩ phiên bản 2016 Excel không có hàm Filter có thể do một số nguyên nhân sau:

Thời điểm phát hành: Hàm Filter được phát triển và thêm vào Excel sau phiên bản 2016. Cụ thể phiên bản Excel 2016 được phát hành vào năm 2015, còn hàm Filter được phát triển và thêm vào phần mềm vào năm 2018.

Chức năng tương đương: Phiên bản 2016 không được thêm hàm Filter trong Excel nhưng vẫn có chức năng lọc dữ liệu tương đương với hàm Filter bằng thanh lọc (Filter). Thanh lọc cho phép người dùng lọc dữ liệu theo một hoặc nhiều điều kiện một cách trực quan và dễ dàng.

Tương thích: Hàm Filter sử dụng một số tính năng mới của Excel, chẳng hạn như các hàm mảng. Các tính năng này không có sẵn trong phiên bản Excel 2016.

Nguyên nhân không có hàm Filter trong Excel 2016

Cách giải quyết khi không có hàm Filter trong Excel 2016?

Trường hợp Excel 2016 không có hàm Filter thường gây nên khá nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình học tập và làm việc. Để giải quyết vấn đề nhức nhối này, bạn có thể lưu ý tới một số hàm thay thế hàm Filter trong Excel như sau:

Sử dụng Advanced Filter khi không tìm thấy hàm Filter trong Excel

Hàm Filter được bổ sung ứng dụng trong Excel 2019 và Office 365, chính vì vậy, nếu gặp khó khăn khi lọc dữ liệu, cách đơn giản nhất là sử dụng giải pháp thay thế. Trong đó, bộ lọc nâng cao (Advanced Filter) là phương án tối ưu hàng đầu khi Excel 2016 không có hàm Filter. Đây là một công cụ mạnh mẽ trong Excel, cho phép bạn lọc dữ liệu theo một hoặc nhiều điều kiện. Đồng thời, với Advanced Filter, bạn cũng có thể lọc dữ liệu và sao chép kết quả sang một vùng khác.

Để sử dụng, bạn cần thực hiện các bước sau:

✿ Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu để lọc:

Tiêu đề của các cột dữ liệu trong bảng dữ liệu là duy nhất. Điều này đảm bảo rằng mỗi cột dữ liệu chỉ có một tiêu đề, giúp cho việc lọc dữ liệu chính xác và dễ dàng hơn.

Bảng dữ liệu cần lọc không chứa dòng trống. Nếu bảng dữ liệu có chứa dòng trống, Advanced Filter sẽ không thể lọc dữ liệu chính xác.

Chuẩn bị dữ liệu để lọc

✿ Bước 2: Thiết lập vùng điều kiện lọc:

Vùng điều kiện lọc là vùng chứa các điều kiện mà bạn muốn sử dụng để lọc dữ liệu. Vùng điều kiện lọc cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Tiêu đề của vùng điều kiện lọc phải giống với tiêu đề của bảng dữ liệu. Điều này giúp cho Advanced Filter có thể khớp các điều kiện với các cột dữ liệu tương ứng.

Các điều kiện được đặt trên cùng một dòng sử dụng điều kiện VÀ, tức là dòng chỉ xuất hiện trong kết quả nếu thỏa mãn cả hai điều kiện.

Các điều kiện được đặt trên hai dòng khác nhau sử dụng điều kiện HOẶC, tức là dòng xuất hiện trong kết quả nếu thỏa mãn ít nhất một trong hai điều kiện.

Ví dụ

Để lọc ra những dòng của Miền Bắc và có Sub-total lớn hơn hoặc bằng 900, vùng điều kiện lọc của Advanced Filter trong Excel sẽ có dạng như sau:

Thiết lập vùng điều kiện lọc

Bước 3: Click chọn ô bất kỳ thuộc bảng kê nhập hàng và chọn Filter > Advanced Filter. Tại hộp thoại Advanced Filter, thiết lập các tham số như sau:

Action: Chọn Copy to another location để sao chép kết quả trích lọc sang một vùng dữ liệu khác.

List range: Excel tự động điền dữ liệu dựa trên ô chọn ở bước 1.

Criteria range: Chính là vùng ô chứa Tiêu đề chứa điều kiện và Điều kiện đã lập ở bước 1.

Copy to: Là nơi chứa kết quả trích lọc dữ liệu dùng Advanced Filter trong Excel.

Thiết lập các tham số Advanced Filter

Bước 4: Sau khi chọn đầy đủ tham số phục vụ việc trích lọc, nhấn OK để hoàn tất. Khi đó vấn đề không tìm thấy hàm Filter trong Excel để lọc thông tin đã có thể được xử lý nhanh chóng bằng Advanced Filter.

Kết quả sử dụng Advanced Filter

Sử dụng kết hợp các hàm, công thức để lọc dữ liệu:

Ngoài Advanced Filter, bạn cũng có thể kết hợp các hàm sau để lọc dữ liệu khi không có hàm Filter trong Excel 2016:

Các hàm Match, Index, Offset, Type, Match.

Công thức mảng kết hợp giữa Index, If, Row.

Lưu ý:

✿ Sử dụng kết hợp các hàm thay thế hàm Filter trong Excel này thường phức tạp hơn so với Advanced Filter. Do đó, bạn cần hiểu rõ cách hoạt động của các hàm và công thức mảng trước khi sử dụng.

✿ Việc áp dụng kết hợp những hàm, công thức nêu trên thường yêu cầu nhiều ô để lưu trữ kết quả và có thể chậm hơn so với Advanced Filter.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Trên đây là một số cách để lọc dữ liệu khi không có hàm Filter trong Excel 2016. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp lên phiên bản Excel mới hơn để có thể sử dụng hàm Filter và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Bạn có biết: