Tìm hiểu lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel

Đang “sầu não” với dòng hiển thị #NAME khó hiểu sau khi nhập các hàm lệnh mà không biết lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel trong bài viết này sẽ là những thủ thuật bạn cần lưu lại ngay!

Microsoft Excel là một hệ thống cần khá nhiều sự tỉ mỉ bởi các câu lệnh tính toán cần phải vô cùng chính xác nếu bạn muốn hiển thị ra một kết quả đúng như mong muốn. Trường hợp bạn có sai sót khi thao tác, Excel sẽ ngay lập tức báo lỗi gặp phải kèm dấu # đằng trước như #REF, #N/A, #NAME…để nhắc nhở bạn xem lại. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Trong đó thường gặp nhất chính là lỗi #NAME. Vậy lỗi #NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel có rắc rối hay không? chính là những thắc mắc thường xuyên nhất mà nhiều người tìm kiếm.

Tìm hiểu lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel

Lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel mọi trường hợp 

Chắc chắn ai cũng từng ít nhất một lần nhập câu lệnh trong Microsoft Excel đều nhận lại một dòng báo lỗi #NAME lạnh lùng mà chẳng biết lý do. Hãy cùng FASTCARE tìm hiểu ngay lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel như thế nào nhé!  

Lỗi #NAME trong hàm Excel là lỗi gì? 

Nhắc đến lỗi #NAME trong hàm Excel, đây là một trường hợp xuất hiện khi Excel không thể định danh được các lệnh hàm, đặc biệt là đối với các hàm tính toán. Nguyên nhân chủ yếu khiến tình huống lỗi này xảy ra thường đến từ việc lỗi sai tên hàm, sai định danh khiến Excel không nhận dạng được nên báo lỗi #NAME.

Lỗi #NAME trong hàm Excel là lỗi gì? 

Chắc ai đó sẽ cần:

Các trường hợp xảy ra lỗi #NAME và cách sửa lỗi #NAME trong Excel 

Khi đã biết được lỗi #NAME trong Excel là gì hãy cùng với FASTCARE tìm hiểu xem lý do nào dẫn đến những sai sót này và cần phải khắc phục ra sao nhé. 

Lỗi #NAME trong hàm Excel không phải là một lỗi quá khó giải quyết nếu bạn đã nắm được lý do. FASTCARE đã tổng hợp trường hợp xảy ra lỗi cũng như cách sửa lỗi #NAME trong Excel thường gặp nhất để bạn đối chiếu và khắc phục ngay.  

Lỗi #NAME do nhập công thức hàm lệnh bị sai, lỗi đánh máy  

Nguyên nhân đầu tiên gây ra lỗi #NAME trong hàm Excel mà có thể nhiều người không để ý đến trong quá trình nhập liệu đó chính là lỗi đánh máy thừa hoặc thiếu chữ. 

Một ví dụ đơn giản như ở bảng dưới đây, bạn muốn tính tổng số doanh thu bằng hàm SUM trong Excel. Công thức lúc này vô cùng đơn giản đó là =SUM(D2:D7). 

lỗi name do nhập công thức hàm lệnh bị sai

Tuy nhiên, trong lúc nhập hàm, bạn đã đánh thừa thêm 1 chữ U thành SUUM khiến công thức hàm bị sai. Hiển nhiên, khi ấn Enter, kết quả mà Excel trả về cho bạn sẽ là lỗi #NAME.

lỗi name do nhập công thức hàm lệnh bị sai cách sửa lỗi name trong excel

Cách khắc phục lỗi này đơn giản chỉ là cần bạn kiểm tra thật kỹ lại chính tả của các công thức hàm một cách chính xác nhất. Như trong ví dụ bên trên, bạn cần xóa bỏ chữ U bị dư để Excel đưa về đúng giá trị mà chúng ta cần.

Lỗi #NAME do nhập công thức hàm lệnh bị sai, lỗi đánh máy  

Lỗi #NAME do thiếu dấu ngoặc kép, dùng dấu lung tung  

Bên cạnh lỗi chính tả, lỗi #NAME còn xuất hiện ngay cả khi bạn chỉ thiếu đi những dấu ngoặc kép nhỏ nhoi. Những trường hợp này thường rơi vào các hàm cần biểu thị rõ dữ liệu ở dạng text, cần dùng đến dấu ngoặc kép (“”) để nhận diện. 

Lấy một ví dụ cụ thể, đó là sử dụng hàm LEN để đếm số ký tự của 1 từ, dưới đây là đếm độ dài từ “Linh”. Tuy nhiên nếu ở bước lập hàm, bạn chỉ để đơn giản là =LEN(Linh), không lạ gì nếu Excel hiện ra lỗi #NAME.

Lỗi #NAME do thiếu dấu ngoặc kép, dùng dấu lung tung

Khi thiếu dấu ngoặc kép, hệ thống Excel sẽ không thể nhận diện được “Linh” là text nên sẽ báo lỗi #NAME để nhắc nhở bạn. 

Lỗi #NAME do thiếu dấu ngoặc kép, dùng dấu lung tung  cách sửa lỗi name trong Excel

Để câu lệnh của bạn khôi phục được kết quả như mong muốn, bạn cần nhập =LEN(“Linh”) tức là cần phải thêm dấu ngoặc kép giúp định dạng từ “Linh” thành text. Kết quả trả về 4 chính là số lượng ký tự trong từ khóa “Linh” mà bạn muốn kiểm tra. 

Lỗi #NAME do bảng dữ liệu tham chiếu bị sai 

Nguyên nhân gây ra lỗi #NAME trong Excel còn bắt nguồn từ bảng tham chiếu bạn lựa chọn. Đối với những hàm như MAX, MIN, SUM,...cần lựa chọn một vùng tham chiếu tương đối lớn, việc sai sót trong quá trình lựa chọn vùng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đôi khi là nhập ô tham chiếu sai, hay thậm chí là chỉ thiếu đi dấu hai chấm “:” ngăn cách. 

Ở bảng dưới đây mình cần tìm ra người có thu nhập cao nhất, nên sẽ sử dụng hàm MAX để thực hiện phép lệnh.

Lỗi #NAME do bảng dữ liệu tham chiếu bị sai 

Thế nhưng ta lại gõ lệnh theo công thức =MAX(DA:D6) hay sơ ý quên mất dấu hai chấm “:” nên câu lệnh thành =MAX(D1D6) dẫn đến ô tính báo lỗi #NAME do không xác định được phạm vi.

Lỗi #NAME do bảng dữ liệu tham chiếu bị sai -1

Cách sửa lỗi #NAME trong Excel trường hợp này đó là chúng ta cần chú ý tới vùng ô tham chiếu trong câu lệnh. Nếu bạn để ý, khi lựa chọn các ô tham chiếu theo công thức, Excel sẽ tự động hiển thị theo giới hạn mà bạn chọn. Hãy kiểm tra thật kỹ xem phần được hệ thống khoanh vùng đã trùng khớp với bảng dữ liệu chưa rồi mới Enter nhé. 

Lỗi #NAME do bảng dữ liệu tham chiếu bị sai cách sửa lỗi name trong Excel

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ 

Trong Excel không phải hàm nào bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp, đó chính là lý do vì sao lỗi #NAME khi đổi số thành chữ xuất hiện khá nhiều. Bởi ở một vài trường hợp ví dụ như bạn cần đổi giá tiền từ dạng số sang dạng chữ, nhưng hàm đó cần Excel phải bật hỗ trợ hàm Add-ins mới có thể sử dụng. 

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ 

Cách sửa lỗi #NAME trong Excel trường hợp này sẽ cần bạn phải thực hiện thêm một vài thao tác để bật hỗ trợ hàm Add-ins. 

Bước 1: Tải xuống file Excel Add-ins về máy tại đây: Link tải xuống file Add-ins 

Bước 2: Chọn mục File trong Excel => Chọn More rồi đến Options (trong trường hợp bạn không thấy mục More, có thể ấn chọn trực tiếp Options).

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 2

Bước 3: Ở mục Add-ins, bạn tìm đến phần Manage và ấn Go… 

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 3

Bước 4: Khi cửa sổ Add-ins hiện lên, bạn chọn mục Browse…

 

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 4

Bước 5: Tìm đến file Add-ins vừa tải trước đó, nhấn chọn và OK. 

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 5

Bước 6: Tích vào ô Univni sau đó nhấn OK. 

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 6

Bước 7: Thực hiện các hàm đổi số thành chữ như thường:

Sử dụng câu lệnh: =UNI(Số_Tiền) nếu bạn đang dùng font chữ Unicode 

Sử dụng câu lệnh: =VNI(Số_Tiền) nếu bạn đang dùng font chữ VNI. 

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Ở ví dụ này mình sẽ dùng công thức hàm lệnh đó là: =UNI(D2) để đưa ra kết quả cuối cùng.

Lỗi #NAME khi đổi số thành chữ cách sửa lỗi name trong Excel lỗi đổi số thành chữ bước 7

Lời kết 

Hy vọng các thủ thuật mà FASTCARE đem đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ hơn về “Lỗi NAME trong Excel là gì? Cách sửa lỗi #NAME trong Excel ra sao?” để lựa chọn ra những cách khắc phục lỗi nhanh chóng nhất nhé. Chúc bạn thành công!