Cách sửa lỗi insert boot disk and press any key nhanh chóng

Tìm hiểu những cách sửa lỗi insert boot disk and press any key nhanh chóng nhằm để ngăn lỗi xảy ra lần nữa trong bài viết sau đây. Cùng xem ngay bạn nha!

Khi bạn bật máy tính, bạn nhận được thông báo rằng “No bootable device insert boot disk and press any key” (Nghĩa là "Không có thiết bị khởi động nào, hãy đưa đĩa khởi động vào và nhấn phím bất kỳ"). Và bạn không biết phải làm gì từ đây và bạn cần nhanh chóng mở máy để lấy các tệp công việc quan trọng trên đó.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-thay-pin-chua-850x200

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể sửa lỗi insert boot disk and press any key nhanh chóng chỉ với vài bước vô cùng đơn giản. Cùng FASTCARE xem ngay bài viết sau để biết thêm những thông tin bổ ích để có thể áp dụng khi cần thiết nhé!

Sửa lỗi insert boot disk and press any key là gì?

Trước khi đến với cách khắc phục lỗi insert boot disk and press any key thì mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản về lỗi này. Đây là lỗi diễn ra khá phổ biến khi máy khởi động được hệ điều hành do không thể load được boot từ ổ cứng với tên đầy đủ là No bootable device is detected – insert boot disk and press any key. 

Thông thường, thông báo lỗi này là do hư hỏng phần cứng vật lý hoặc sự cố phần mềm. Nếu đó là hư hỏng vật lý, mình khuyên bạn nên thay ổ đĩa mới hoặc gọi cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn hoặc đến ngay trung tâm sửa chữa gần nhất. 

Nếu là lỗi phần mềm, bạn có thể sử dụng cách trong bài để khắc phục lỗi này. Bạn có thể tiếp tục đọc để biết hướng dẫn chi tiết.

Sửa lỗi insert boot disk and press any key là gì?

Xem thêm:

Mẹo hay giúp sửa lỗi gõ chữ Đ thành DĐ trong Chrome đơn giản

Khắc phục lỗi không mở được ứng dụng trên Win 11 hiệu quả

Cách sửa lỗi insert boot disk and press any key 

Tiếp theo, bài viết này sẽ lần lượt giới thiệu các phương pháp để sửa lỗi insert boot disk and press any key. Bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp nào theo nhu cầu của bạn. Sau đó, FASTCARE sẽ cung cấp cho bạn cách tốt nhất để ngăn chặn lỗi này.

Thay đổi Chế độ khởi động (Boot Mode) thành UEFI

Với cách sửa lỗi insert boot disk and press any key này, các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Các bạn có thể xử lý nhanh khi máy tính hiện disk boot failure insert system disk and press enter bằng cách truy cập vào BIOS. Tùy từng dòng laptop sẽ có những cách truy cập khác nhau và dưới đây là một số phím tắt phổ biến:

Với máy tính Acer và Asus sẽ là F2 hoặc Del, Dell và Gateway sẽ là F2, HP là ESC, F10 hoặc F1, Lenovo là F1 hoặc F2 với 1 số dòng, Vaio sẽ có 3 phím F1, F2 hoặc F3, Toshiba là F2 và F1 hoặc Esc trong khi với eMachines, bạn sẽ nhấn vào Tab hoặc Del, Fujitsu sẽ là F2, HP Compaq là phím F10 và Samsung là F2 hoặc F1.

Với những dòng máy không được liệt kê phía trên, các bạn có thể lần lượt nhấn vào các phím như: F2, F1, Del, F10,... Đây là những phím thường được các nhà sản xuất dùng để  có thể truy cập vào BIOS.

Thay đổi Chế độ khởi động (Boot Mode) thành UEFI B1

Bước 2: Tiếp theo, tại thanh Menu, các bạn sẽ nhấn vào thẻ Boot. Màn hình sẽ xuất hiện giống như hình dưới đây. Kế tiếp, các bạn sẽ thấy mục UEFI/BIOS Boot Mode đang chọn chế độ Legacy.

Thay đổi Chế độ khởi động (Boot Mode) thành UEFI B2

Bước 3: Tiếp đó, các bạn chỉ cần nhấn vào Legacy và sau đó nhấn vào tùy chọn UEFI.

Thay đổi Chế độ khởi động (Boot Mode) thành UEFI B3

Bước 4: Cuối cùng, các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím F10 hoặc nhấn vào thẻ Save & Exit, sau đó, khi hộp thoại mới mở ra, các bạn chỉ cần nhấn vào nút Yes để lưu lại các thao tác vừa thực hiện là hoàn tất các bước khắc phục lỗi insert boot disk and press any key rồi!

Thay đổi Chế độ khởi động (Boot Mode) thành UEFI B4

Tháo pin CMOS để đưa thiết bị về cài đặt gốc

Nếu phương pháp đầu tiên không giải quyết được vấn đề hoặc nếu bạn vô tình thay đổi bất kỳ cài đặt BIOS nào do nhầm lẫn, bạn có thể thử phương pháp thứ hai đó là khắc phục lỗi bằng cách rút Pin CMOS để đẩy thiết bị về cài đặt gốc. 

Để tháo pin CMOS, nếu bạn sử dụng máy tính để bàn, bạn cần mở thùng máy tính để tìm pin và rút pin ra. Nếu bạn sử dụng laptop, hãy mở mặt sau và tìm pin dạng đồng xu nhỏ trên bo mạch chủ, sau đó kéo nó ra.

Để yên trong vòng 10-15 phút. Sau đó lắp lại pin và thử khởi động vào BIOS bằng cách làm theo các bước trong phương pháp trên. 

Lưu ý: Để tránh xảy ra rủi ro khi thực hiện thao tác trên, mình vẫn khuyến cáo bạn nên đến cửa hàng sửa chữa uy tín để nhận được sự trợ giúp bạn nhé!

Tháo pin CMOS để đưa thiết bị về cài đặt gốc

Khi gặp lỗi insert boot disk and press any key, bạn có thể sử dụng hai phương pháp được cung cấp trong bài viết này để khắc phục. Ngoài ra, để tránh mất dữ liệu do lỗi này, mình khuyên bạn nên sao lưu hệ thống thường xuyên bạn nhé! Sẵn tiện thì mình cũng sẽ giới thiệu cho bạn một phần mềm mình hay dùng - AOMEI Backupper Standard.

Đó là phần mềm sao lưu miễn phí và an toàn có thể giúp bạn dễ dàng sao lưu hệ thống của mình và ngăn lỗi này xảy ra lần nữa. Nếu hệ thống của bạn gặp bất kỳ sự cố nào, bạn có thể sử dụng bản sao lưu hệ thống này để khôi phục và sau đó sử dụng máy tính bình thường.

banner-fastcare-blog-desktop-tet-phu-kien-qua-tot-850x200

Như vậy, thông qua bài viết này, ngoài việc hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi insert boot disk and press any key nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà, thì mình đã mang đến các bạn một số thông tin về lỗi phổ biến này, nguyên nhân để các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại ở các bài viết thủ thuật tiếp theo!